1. Chung sống 20 năm không kết hôn có được chia tài sản không?

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Ba mẹ Em sống chung đã hơn 20 năm nhưng không đăng ký kết hôn và có tài sản chung là 1 căn nhà do 2 vợ chồng đứng tên nhưng bây giờ muốn ly hôn vậy mẹ Em có được quyền chia tài sản khi ly hôn không?
Xin cám ơn!
Người gửi: bopbi

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vì vậy sau khi chấm dứt việc sống chung thì tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ được chia theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc chia theo nguyên tắc chia tài sản chung trong Bộ luật Dân sự có tính tới các yếu tố như: công sức đóng góp của mỗi người; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khách thể của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là gì ?

2. Lấy nhau 6 năm không kết hôn có được yêu cầu phân chia tài sản không ?

Xin chào luật sư: Em hiện lập gia đình đươc 6 năm nhưng chưa đăng kí kết hôn, tụi em tự tổ chức cưới. Trong 6 năm đó vợ chồng em sống ko có gì mâu thuẫn, nhưng gần đây chồng em nghe lời anh trai nuôi về bỏ em để về sống chung một người khác để được hưởng tài sản người đó, anh đã lấy tiền của em rồi bỏ trốn.
Vậy em có được quyền ly hôn và đi thưa kiện để đòi lại tài sản không ? Thưa với tư cách gì ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đăng ký kết hôn. Theo đó, nếu trong trường hợp hai vợ chồng bạn chung sống với nhau được 6 năm nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của hai bạn chưa được thừa nhận.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp hai bên chung sống với nhau như vợ, chồng mà có tranh chấp với nhau về vấn đề tài sản thì bạn có thể làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Cụ thể, điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì trong trường hợp hai bạn không đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có thể yêu cầu ly hôn theo quy định. Theo đó, sau khi nhận được hồ sơ ly hôn của bạn, Tòa án sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn, nhưng chế độ tài sản được xác lập trong thời gian hai bên chung sống với nhau vẫn được phân chia theo quy định của luật hôn nhân và gia đình.

Nếu số tiền mà chồng bạn mang theo khi bỏ trốn là tài sản riêng của bạn thì bạn có quyền yêu cầu người chồng phải hoàn trả toàn bộ số tiền này cho bạn. Trong trường hợp số tiền này là tài sản chung của bạn và chồng bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định ( Mỗi người một nửa hoặc phân chia trên cơ sở tỉ lệ đóng góp).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đăng ký kết hôn là gì ? Phân tích đăng ký kết hôn theo pháp luật hôn nhân gia đình ?

3. Giải quyết hậu quả của việc chung sống mà không đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư, tôi xin hỏi mẹ tôi có chung sống với bố tôi có con nhưng không đăng ký kết hôn. Đến năm 1951 bố tôi đã đăng ký kết hôn với người khác và có con, chung sống cho đến nay. Mẹ tôi sống 1 mình nuôi con từ năm 1951 đến nay.
Vậy mẹ tôi có xin được chứng nhận là chưa kết hôn lần nào không? Nếu được thì luật sư cho biết rõ theo điều luật nào ?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Kết quả hình ảnh cho chung song nhu vo chong>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Vì vậy, việc bố mẹ bạn chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn thì sẽ không hình thành quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý. Tuy nhiên, pháp luật vẫn quy định về việc xử lý hậu quả trong trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Mẹ bạn có thể đến UBND xã xin giấy chứng nhận độc thân. Tham khảo bài viết liên quan: Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng có hơp pháp không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quan hệ hôn nhân là gì ? Hôn nhân là gì ? Đặc điểm hôn nhân là gì ?

4. Không đăng ký kết hôn thì con có được quyền nhận chu cấp không ?

Xin vào văn phòng luật sư, em đã tổ chức lễ cưới với một người nhưng chưa có đăng ký kết hôn , nay chúng em đã có con với nhau nhưng vì hai vợ chồng em xảy ra nhiều mâu thuẫn nên không còn ở với nhau nữa, anh ấy có nhận con nhưng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con . Hiện con em đã 2 tuổi và em chỉ ở nhà kinh doanh để nuôi con, thu nhâp không cao nên cần anh ấy hỗ trợ.
Vậy cho em hỏi nếu ra toà đòi quyền lợi để được chu cấp nghĩa vụ của người cha về tiền nuôi con thì có được không ạ ?
Mong sớm nhận được câu trả lời của văn phòng luật sư ạ !

Không đăng ký kết hôn thì con có được quyền nhận chu cấp từ người cha khi bố mẹ không chung sống với nhau  không?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau:

Thứ nhất, anh chị có tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có thể về mặt xã hội, họ hàng, bạn bè... công nhận anh chị là vợ chồng nhưng về mặt pháp luật mối quan hệ của anh chị chưa được coi là quan hệ vợ - chồng mà là quan hệ chung sống như vợ chồng .

Điều 9 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định :

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Do vậy con bạn sinh ra tại thời điểm anh chị chưa có đăng ký kết hôn thì chưa được coi là con chung của anh chị trừ khi người chồng đã làm thủ tục nhận cha cho con và đưa tên cha vào giấy khai sinh của cháu .

Thứ hai, về việc cấp dưỡng nuôi con , nếu bạn và bó của cháu đã làm thủ tục nhận cha cho con rồi thì việc cấp dưỡng chi phí nuôi dưỡng cháu là trách nhiệm của người cha , nếu hai bạn không thỏa thuận được về việc cấp dưỡng này thì bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện( quận ) nơi người chồng đang cư trú để khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng . Nhưng nếu việc nhận cháu là con của người bố chỉ được nhận bằng miệng chứ không đi đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì việc bạn yêu cầu tòa án giải quyết việc cấp dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo đó bạn cần phải làm thêm 1 bước đó là yêu cầu người cha về UBND xã/Phường nơi cháu đang cư trú để làm thủ tục nhận cha cho con hoặc trong trường hợp anh ấy không về để làm thủ tục này thì bạn có thể yêu cầu tòa án xác nhận quan hệ cha con rồi mới yêu cầu cấp dưỡng được .

Về thủ tục nhận cha cho con bạn có thể tham khảo quy định tại nghị định 123/2015/NĐCP hướng dẫn luật hộ tịch:

"2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Chấm dứt hôn nhân là gì ? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật hôn nhân ?

5. Phân chia tài sản khi không đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư, Em có người em trai mới cưới vợ chưa được 1 tháng, đám cưới do mai mối, từ lúc cưới đến giờ cô dâu chưa ở bên nhà chồng được 5 ngày, nay muốn giải quyết ly hôn nhưng nhà gái không đồng ý trả lại nữ trang vì chưa kịp đăng ký kết hôn.
Vậy giờ gia đình em không biết làm như thế nào? Nếu đi thưa thì có thắng kiện không? Là do gia đình nhà gái muốn ly hôn trước ?
Rất mong sự tư vấn của luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Do vậy, việc em trai bạn cưới vợ mà chưa đăng ký kết hôn là không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, quan hệ tài sản của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vẫn được pháp luật quy định giải quyết tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Từ các quy định trên, quan hệ tài sản giữa nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Nếu không thảo thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tham khảo bài viết liên quan: Chia tài sản khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào thì hợp pháp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là gì ? Đặc điểm của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình ?