Vậy cho tôi hỏi Luật sư 1 số điều như sau:

1. Nếu trong hộ khẩu, bố tôi đã đi nhập hộ tịch cho con tôi, vậy trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi cháu sẽ được ghi thông tin là có mối quan hệ như thế nào với chủ hộ.

2. Hiện tại tôi có đang quen 1 người Việt nhưng quốc tịch Mỹ, vậy khi đăng ký kết hôn thì như tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào. và cũng chưa chung sống với ai, nhưng lại có 1 đứa con, vậy tình trạng của tôi khi đi làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ghi như thế nào để sở tư pháp chấp thuận.

3. Khi nộp hồ sơ xin định cư tại Mỹ thì bên lãnh sứ quán Mỹ và di trú Mỹ ,họ có hỏi về vấn đề tôi chưa từng có kết hôn mà lại có con không ? Và vấn đề đó có ảnh hưởng gì đến chuyện xin đinh cư tại mỹ không ạ?

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi !

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

 

Luật sư trả lời:

1. Nếu trong hộ khẩu, bố tôi đã đi nhập hộ tịch cho con tôi, vậy trong sổ hộ khẩu của gia đình tôi cháu sẽ được ghi thông tin là có mối quan hệ như thế nào với chủ hộ.

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn đã tổ chức đám cưới với người khác thì xử lý thế nào ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Trong trường hợp này với thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì con do bạn sinh (không phải do mang thai hộ) đương nhiên được thừa nhận đó là con của bạn. Nếu trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì bạn và người có tranh chấp có nghĩa vụ cung cấp những căn cứ để chứng minh đấy là con của mình như bản xét nghiệm ADN,.... để tòa án ra quyết định xác định cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

"Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

Do đó, một khi bạn đã được xác định là mẹ của đứa trẻ thì khi bố của bạn nhập khẩu cho con bạn thì mối quan hệ giữa con bạn và chủ hộ là: ông - cháu.

2. Hiện tại tôi có đang quen 1 người Việt nhưng quốc tịch Mỹ, vậy khi đăng ký kết hôn thì như tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào. và cũng chưa chung sống với ai, nhưng lại có 1 đứa con, vậy tình trạng của tôi khi đi làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ghi như thế nào để sở tư pháp chấp thuận.

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp thì bạn có chung sống như vợ chồng với một người và đã có một đứa con 4 tuổi. Tuy nhiên giữa hai người không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn do đó đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì quan hệ hôn nhân của bạn không được pháp luật thừa nhận. 

Khi bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì theo quy định của Thông tư 15/2015/TT-BTP, giấy xác nhận này của bạn sẽ được ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”, cụ thể Điều 25 quy định như sau:

"Điều 25. Cách ghi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

.....

3. Mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó, cụ thể như sau:

- Nếu chưa bao giờ kết hôn thì ghi “Chưa đăng ký kết hôn với ai”.

- Nếu đang có vợ/chồng thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông... (Giấy chứng nhận kết hôn số..., do... cấp ngày... tháng... năm...)”.

- Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số... ngày... tháng... năm... của Tòa án nhân dân...; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

- Nếu có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì ghi “Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:... do... cấp ngày... tháng... năm...); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai”.

- Nếu là trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi “Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông...”."

3. Khi nộp hồ sơ xin định cư tại Mỹ thì bên lãnh sứ quán Mỹ và di trú Mỹ ,họ có hỏi về vấn đề tôi chưa từng có kết hôn mà lại có con không ? Và vấn đề đó có ảnh hưởng gì đến chuyện xin định cư tại mỹ không ạ?

Về vấn đề này thì hiện tại rất tiếc chúng tôi chưa thể hỗ trợ bạn được, với vấn đề này bạn vui lòng liên hệ tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để biết thêm chi tiết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đăng ký thường trú (sổ KT3) có thể thay thế sổ hộ khẩu không ?