Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

Bộ luật hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Gia đình nhà chồng ngăn cản thăm con thì phải làm gì?

2. Luật sư tư vấn:

Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Trên pháp lý họ vẫn là vợ chồng cho tới khi được xử ly hôn, và họ không cần ra tòa để được sống ly thân.

Căn cứ theo điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về hành vi bị cấm trong hôn nhân:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Do đó, bạn và bạn nam mà bạn đang quen đã vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình nên sẽ phải chịu hình thức xử lý như sau: căn cứ theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì chồng bạn và bạn nam kia sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Ngoài ra, căn cứ tại thông tư liên tịch số 01/2001 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Tòa án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao ngày 25/9/2001 đã quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó..."

Căn cứ tại quy định nêu trên thì người nào đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Như vậy việc bạn chung sống như vợ chồng với người đang có vợ chồng chưa ly hôn là vi phạm.

Và nếu đã bị phạt hành chính mà chồng bạn, người phụ nữ kia vẫn vi phạm (tiếp tục chung sống với nhau) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.....

Việc bạn nói anh kia đang trong tình trạng đã ly thân một năm rồi, được chính quyền công nhận là không có căn cứ theo quy định của luật. Hiện tại pháp luật không quy định ly thân trong luật càng không quy định khi ly thân thì không còn quan hệ vợ chồng. Nếu bạn muốn được công nhận quan hệ vợ chồng với bạn nam kia thì trước hết bạn nam kia nên làm thủ tục ly hôn với vợ.

Như vậy, tùy vào mức độ vi phạm, hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chung sống với chồng người khác sẽ bị phạt tù ?

>> Xem thêm:  Ném mắm tôm vào nhà người khác có vi phạm pháp Luật ?

Giải quyết trường hợp chung sống như vợ chồng ?

Tư vấn chung sống như vợ chồng trái pháp luật?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ bị xử lý như thế nào ?