Giấy chứng nhận của anh Sơn ghi rõ Người sử dụng là anh Sơn với đầy đủ thông tin. Trong Giấy chứng nhận còn ghi chú là Độc thân. Giấy chứng nhận do UBND quận cấp ngày 16/8/2010. Khi tôi mang Hợp đồng chuyển nhượng cùng Giấy chuyển nhượng cùng các giấy tờ khác (CMND, hộ khẩu...) thì phía Quận yêu cầu bổ sung Giấy Chứng nhận độc thân của anh Sơn. Tôi xin hỏi Luật sư, yêu cầu của quận có đúng không, nếu đúng thì văn phòng công chứng đã công chứng sai cho tôi? Cách giải quyết trong trường hợp này như thế nào? Số thuế mà tôi phải nộp?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật công chứng 2014

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Bán đất đai thuộc sở hữu của công ty có cần đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản hay không ?

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ khoản 3 Điều167 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

...3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng. Do đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần thiết lập hợp đồng chuyển nhượng và đến văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng.

Căn cứ Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 quy định hồ sơ yêu cầu công chứng có các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

- Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

- Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán nhà, công trình có sẵn bản cập nhật mới nhất

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

5. Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng

Như vậy, công chứng viên yêu cầu chủ sở hữu đất phải xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chủ đất tại thời điểm bạn mua đất là đúng quy định của pháp luật. Bởi tại thời điểm hiện tại công chứng viên chưa rõ, chưa xác định được thửa đất muốn chuyển nhượng này là tài sản riêng hay tài sản chung của người chuyển nhượng. Và theo quy định thì công chứng viên đưuọc quyền yêu cầu các bên cung cấp thêm giấy tờ để xác minh. Cụ thể, trong trường hợp này, công chứng viên yêu cầu bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì không xác định được đó là tài sản riêng của bạn hay tài sản chung của vợ chồng. khi xảy ra tranh chấp sẽ rất khó để giải quyết.

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giá trị sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 06 tháng kể từ ngày cấp. mà giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của anh Sơn được cấp từ 16/8/2010 đến nay đã hết hiệu lực, không còn giá trị nữa. Như vậy, yêu cầu của UBND là đúng theo quy định pháp luật.

Việc phía bên công chứng vẫn công chứng cho bạn theo giấy chứng nhận cũ là sai, bạn có thể yêu cầu bên công chứng chịu trách nhiệm về việc công chứng của mình. Nếu có tranh chấp bạn có thể khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mức thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ phải nộp được quy định như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: Hiện nay, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá bán. Theo quy định đây là khoản thuế do người bán phải nộp nhưng trong thực tế hai bên có thể thỏa thuận ai là người phải nộp khoản thuế này.

- Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức lệ phí này được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. Riêng trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ, nếu có hồ sơ chứng minh việc tặng cho, thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua nhà, mua nhà hình thành trong tương lai mới nhất

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất vườn và đất ở ?