Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật Doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê!

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 1. Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014

2. Nội dung tư vấn

Trong trường hợp của bạn, do bạn tham gia thành lập công ty cổ phần cùng 2 cổ đông khác nên bạn trở thành cổ đông sáng lập trong công ty. Căn cứ quy định tại điều 115, Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau: 

" Điều 115. Nghĩa vụ của cổ đông phổ thông

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ kê khai thuế hàng tháng

1. Thanh toán đủ và đúng thời hạn số cổ phần cam kết mua.

Không được rút vốn đã góp bằng cổ phần phổ thông ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần. Trường hợp có cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định tại khoản này thì cổ đông đó và người có lợi ích liên quan trong công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút và các thiệt hại xảy ra.

2. Tuân thủ Điều lệ và quy chế quản lý nội bộ của công ty.

3. Chấp hành nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị.

4. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty". 

Như vây, trong trường hợp của bạn, việc bạn bán cổ phần cho hai cổ đông sáng lập còn lại trong công ty đồng thời chuyển đổi chức danh giám đốc cho B sau khi hoàn thành mọi thủ tục và các bên không có thỏa thuận nào khác thì khi đó bạn không còn liên quan đến các vấn đề về công ty đó nữa. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Doanh nghiệp

 

 

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ viết sổ sách kế toán thuế và Quyết toán thuế