Tuy nhiên, đến 25/12/2015 lãnh đạo trung tâm tôi đang công tác có yêu cầu chuyển hình thức hợp đồng đang thực hiện với tôi sang hình thức giao khoán công việc bắt đầu từ tháng 01/2016, ký theo tháng từ đấy làm căn cứ để trả lương. Hiện tôi đang nuôi con nhỏ được 11 tháng. Vậy, cho tôi hỏi việc chuyển đổi hình thức hợp đồng như vậy có đúng hay không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của Quý công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động thời hạn 03 năm có hiệu lực từ ngày 16/01/2014 đến 16/01/2017. Nay lãnh đạo trung tâm tôi đang công tác có yêu cầu chuyển hình thức hợp đồng đang thực hiện với bạn sang hình thức giao khoán công việc bắt đầu từ tháng 01/2016, tức là chuyển từ hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm sang hợp đồng thuê khoán đối với bạn.

Bộ luật lao động 2012 quy định về các loại hợp đồng lao động như sau:

>> Xem thêm:  Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng ? Khi nào di chúc miệng có hiệu lực ? Cách lập di chúc miêng

"Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

Như vậy, theo quy định tại khoản 3 điều này thì không được phép giao kết hợp đồng theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp nêu trên.

Do đó, tùy theo tính chất thường xuyên, liên tục, và thời gian hoàn thành mà chủ sử dụng lao động và người lao động sẽ ký kết các loại hợp đồng với thời gian tương ứng. Việc công ty ký với bạn đây là hợp đồng thứ hai mà trước đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động được phép ký tối đa 2 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Hiện tại pháp luật không có quy định về hợp đồng giao khoán, nếu công ty không chấm dứt hợp đồng lao động với bạn mà chỉ ký thêm một biên bản giao khoán công việc thì hợp đồng của bạn vẫn tồn tại, việc giao khoán công việc này chỉ là khối lượng công việc mà bạn cần phải làm trong thời gian giao khoán.

Còn nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Vì theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?