Bài viết sau đây Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng cách chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu:

 

1. Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là gì?

Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Khi chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu dẫn đến sự thay đổi chủ thể nộp đơn, do vậy, các chủ thể cần làm thủ tục đối với cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận sự thay đổi.

Lưu ý: Việc yêu cầu ghi nhận sư thay đổi người nộp đơn có thể diễn ra bất cứ lúc nào trước khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để thực hiện chuyển nhượng nhãn hiêu, hai bên nhận và chuyển cần đáp ứng những yêu cầu sau: Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được quyền chuyển nhượng nhãn hiệu trong phạm vi bảo hộ; Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện đối với người có quyền đăng ký nhãn hiêu; Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực khi đã đăng ký tại coq quan có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp; Việc chuyển nhượng quyền nhãn hiệu không được gây nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc, tên thương mại hoặc các nhãn hiệu liên kết của công ty đối với hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Sau khi chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu, người chuyển nhượng sẽ không có quyền với việc đăng ký và đối với nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng. Người nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ thể nộp đơn, thực hiện việc theo dỗi quá trình xét nghiệm đơn và sẽ trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu khi có quyết định cấp văn bằng.

Thời điểm thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu: Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể chuyển giao từ sau khi nộp đơn đăng ký đến khi có kết quả thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu( quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)

 

2. Hồ sơ chuyển nhượng đơn ký nhãn hiệu

Chủ đơn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

- Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu( theo mẫu)

- Tài liệu chuyển nhượng( Trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng; hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó)

- Giấy ủy quyền ( nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diên)

Lưu ý: Khi soạn thảo và xác nhận hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, hợp đồng phải có những nội dung sau:

- Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

- Căn cứ chuyển nhượng;

- Giá chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

- Quyền và nghĩa vụ của các bên

- Các thỏa thuận khác do hai bên thỏa thuận không trái quy định của pháp luật;

Hồ sơ sau khi chuẩn bị xong, sẽ nộp tại Cục sở hữu Trí tuệ để cuc xem xét, giải quyết đơn yêu cầu.

 

3. Thời gian thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thực hiện chuyển nhượng đơn đăng ký theo quy định là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn. Tuy nhiên, rên thực tế thời gian chuyển nhượng đơn có thể kéo dài từ 03- 06 tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc của Cục sở hữu trí tuệ. Hiện tại, do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT ngày càng tăng nên thời gian làm việc thường chậm hơn so với quy định.

 

4. Phí, lệ phí chuyển nhượng

Phí, lệ phí chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu được quy định tại Thông tư 263/2016/TT-BTC cần phải hoàn thành khi là thủ tục chuyển nhượng gồm các loại phí sau: 

- Phí thẩm định yêu cầu chuyển nhượng đơn: 160.000VNĐ/ 1đơn đăng ký

- Phí công bố thông tin chuyển nhượng: 120.000 VNĐ

Chi phí thủ tục sẽ tăng thêm phí dịch vụ khi nộp hồ sơ qua đại diện:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục chuyển nhượng đơn nhãn hiệu tại Luật Minh Khuê như sau:

- Thông tin bên nhận/ bên chuyển nhượng

- Thông tin về đơn đăng ký nhãn hiệu cần chuyển nhượng

- Giấy ủy quyền

 

5. Thủ tục thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Các bên thỏa thuận và xác lập hợp đồng chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước 2: Thực hiện đăng ký hợp đồng chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT

Bước 3: Nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu

Thời gian thực hiện thủ tục sẽ từ 02- 04 tháng kể từ ngày nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn phụ thuộc vào số lượng đơn đăng ký nộp vào Cục SHTT tai thời điểm xét nghiệm.

Kết quả thủ tục: Sau khi hồ sơ được chấp nhận, Cục SHTT sẽ ra quyết định. Cụ thể, ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu hoặc Quyết định từ chối ghi nhận quyền sở hữu công nghiệp.

Nếu Cục SHTT ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu, người chuyển nhượng đơn sẽ không có quyền đối với việc đăng ký. Đồng thời, cũng sẽ không có quyền đối với việc nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng. Người nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ thể nộp đơn, thực hiện việc theo dõi quá trình xét nghiệm đơn. Và họ sẽ trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu khi cơ quan có thẩm quyền có quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Khi khách hàng muốn sử dung dịch vụ chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu tại Luật Minh Khuê. Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiêm bậc nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Bằng những kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Công ty Luật Minh Khuê cam kết cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện thủ tục chuyển giao đăng ký nhãn hiệu với chất lượng và sự tin tưởng cao nhất mà khách hàng mong muốn. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0986 386 648 ( Luật sư: Tô Thị Phương Dung), hoặc có thể liên hệ qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. Xin trân thành cảm ơn!