Vậy cho e hỏi trường hợp này em có được chuyển từ hđ 68 sang viên chức không , nếu được thì có được có giữ nguyên hệ số lương hay trở lại từ đầu bậc 1 của ngạch ttbyt. Hay phải tuyển dụng lại từ đầu ? 

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Đào Tiến L

 

Luật sư tư vấn: 

1. Hợp đồng 68 là gì?

Hợp đồng 68 thực chất là chỉ loại hợp đồng được ký theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP về chế độ hợp đồng của một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Chế độ hợp đồng của hợp đồng 68 cũng áp dụng theo quy định về chế độ hợp đồng của Bộ luật lao động năm 2019.

Hợp đồng lao động là một trong những hình thức giao kết hợp đồng lao động ghi nhận các thòa thuận của người lao động và người sử dụng lao động yêu về yêu cầu của công việc, thời hạn của hợp đồng, các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp và các thỏa thuận về điều kiện việc làm, các quyền và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận và cam kết để thực hiện hợp đồng.

Hiện nay những người làm việc theo chế độ hợp đồng theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan của nhà nước thông thường sẽ bao gồm một số công việc như là các công việc thừa hành, lái xe cho các lãnh đạo thực hiện công vụ, bảo vệ trong các cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập từ địa phương đến trung ương, công việc vệ sinh, các công việc trông giữ xe của khách đến làm việc với cơ quan, tổ chức đang làm việc, công việc bảo trì, duy tu các thiết bị điện, máy móc, phương tiện đi lại phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ, các hệ thống cấp thoát nước ở đơn vị sự nghiệp, phòng cháy chữa cháy và phục vụ khách có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và một số công việc khác tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của từng công việc đặc thù của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Nội vụ đã dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 68/2000/NĐ-CP và bổ sung thêm một số đối tượng nữa cũng được ký hợp đồng với cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp gồm: Lễ tân, phục vụ, sửa chữa trụ sở, trang thiết bị máy móc, công việc thuộc danh mục vị trí việc làm chức danh chuyên ngành.

Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng lao động theo chế độ 68 thì người lao động vẫn được các chế độ và các quyền lợi trong biên chế các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

 

2. Người ký hợp đồng 68 có phải là viên chức không?

Theo quy định của Luật viên chức năm 2010 sửa đổi bổ sung năm 2019 thì Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, khi phân loại viên chức theo vị trí việc làm thì thông thường viên chức sẽ được phân loại thành hai loại bao gồm viên chức quản lý và viên chức không giữ chức vụ quản lý làm việc theo biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo quy định của pháp luật thì để được trở thành viên chức thì phải thông qua hai hình thức xét tuyển về các kết quả học tập, phỏng vấn về năng lực... và thi tuyển, yêu cầu người đăng ký dự tuyển cần phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để dự tuyển về các phẩm chất, trình độ chuyên môn, không vi phạm chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, không bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có kinh nghiệm, năng lực phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm và công việc được tuyền theo quy định của pháp luật.

Để xác định được một người là viên chức thì người đó phải đáp ứng đồng thời các quy định như sau:

- Được tuyển dụng theo vị trí việc làm

- Làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập theo hợp đồng làm việc

- Được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập.

Do đó, nếu lao động ký kết hợp đồng lao động 68 đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được coi là viên chức, được ghi nhận trong các quyết định tuyển dụng để xác định là viên chức theo trình độ chuyên môn, được xếp lương theo ngạch bậc và chức danh nghề nghiệp hoặc thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP thì sẽ không được coi là viên chức.

Trong khi đó, người ký hợp đồng 68 là người thực hiện các công việc vụ thể (lái xe, bảo vệ, vệ sinh..) trong đơn vị sự nghiệp công lập, được thực hiện chế độ hợp đồng thông qua việc ký kết các loại hợp đồng gồm: Hợp đồng thuê khoán, hợp đồng dịch vụ, hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế...

Đặc biệt, theo khoản 3 Điều 3 Nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 Nghị định 68/2000, không thực hiện ký hợp đồng lao động với người được xác định là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Như vậy, từ các phân tích trên, có thể khằng định, người ký hợp đồng 68 trong đơn vị sự nghiệp công lập không phải là viên chức.

 

3. Có được chuyển từ hợp đồng 68 sang viên chức không?

Với trường hợp của bạn, do bạn thực hiện chế độ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP nên bạn không phải là công chức hay viên chức. Nếu bạn muốn chuyển sang ngạch viên chức thì phải thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định tại Điều 23 Luật viên chức năm 2010. Cụ thể:

Điều 23. Phương thức tuyển dụng

Việc tuyển dụng viên chức được thực hiện thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển.

Nếu bạn muốn chuyển sang ngạch viên chức thì phải thông qua thi tuyển.

Nếu muốn được cơ quan sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với trình độ đào tạo thì bạn phải có đơn trình bày nguyện vọng của mình và đề nghị người đứng đầu cơ quan xem xét, giải quyết. Trường hợp cơ quan có nhu cầu và người đứng đầu cơ quan đồng ý chuyển bạn sang làm công việc mới cùng mới ngạch lương tương ứng, thì hai bên phải ký kết thay đổi nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên công việc mới nếu được bố trí phải là một trong những công việc theo chế độ hợp đồng theo quy định tại Điều 1 Nghị định 68/2000/NĐ-CP.

Trường hợp cơ quan không có nhu cầu, người đứng đầu cơ quan không đồng ý chuyển bạn làm công việc mới thì bạn phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký với công việc và ngạch lương nhân viên. Do không có quy định thi nâng ngạch đối với hợp đồng lao động và hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP nên cơ quan sẽ không tổ chức thi nâng ngạch trong trường hợp của bạn.

Do đó, khi bạn muốn thi tuyển vào đơn vị sự nghiệp công lập để làm việc với vị trí của một viên chức thì bạn phải chấm dứt hợp đồng lao động cũ và làm việc theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định tuyển dụng mới. Theo đó mức lương của bạn sẽ được tính theo bậc lương, ngạch lương cho viên chức theo quy định tại Nghị định 204/20004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào về bài viết này hoặc những vấn đế pháp lý khác xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp.  Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!