Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Đất đai năm 2013

Bộ Luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định: 

>> Xem thêm:  Thời hạn làm thủ tục sang tên khi mua bán nhà đất ?

Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện. 

Như vậy, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn có ghi tên nhiều người chứng tỏ rằng mảnh đất đó do nhiều người sở hữu chung, trong trường hợp này, việc mua bán tài sản được sở hữu chung bởi nhiều người sẽ giải quyết theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015. 

Điều 218 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về định đoạt tài sản chung như sau:

Điều 218. Định đoạt tài sản chung

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, theo quy định nêu trên, để bạn được mua căn nhà thuộc phần mảnh đất sở hữu chung của nhiều người, bạn cần có sự thỏa thuận bằng văn bản về các vấn đề sau: 

Thứ nhất, chủ căn nhà đó đã thông báo cho những người chủ sở hữu chung còn lại về việc bán nhà, và không có ai trong số những sở hữu chung muốn mua lại căn nhà đó. 

Thứ hai, thỏa thuận bằng văn bản của các sở hữu chung về việc đồng ý bán cho bạn căn nhà đó.

Thứ ba, hợp đồng mua bán nhà giữa bạn và chủ sở hữu căn nhà. 

Các văn bản nêu trên cần được công chứng, chứng thực. Sau khi đã công chứng, chứng thực, bạn và chủ sở hữu căn nhà nộp hồ sơ theo quy định tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có miếng đất để tiến hành thủ tục sang tên. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê