Nhưng vì điều kiện xã hội tôi không muốn điều trị tại bệnh viện ung bướu Đà Nẵng mà xin bệnh viện ung bướu Đà Nẵng cho giấy chuyển viện ra bệnh viện trung ương Huế điều trị nhưng không được chấp nhận vì được giải thích là bệnh viện ung bướu Đà Nẵng là nơi đầy đủ thiết bị, đủ khả năng, hộ khẩu tôi ở Đà Nẵng nên không chuyển được. Kính mong công ty giúp tôi tư vấn có cách nào chuyển ra Huế điều trị hưởng 80% bảo hiểm y tế được không? Có người nói tôi chỉ cần đăng ký tạm trú ở huế là được phải không ?

Kính mong sự giúp đỡ. Tôi chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

 

Văn bản hợp nhất 01/VBN - VPQH năm 2014 hợp nhất Luật bảo hiểm y tế do Văn phòng Quốc hội ban hành

Thông tư 37/2014/TT - BYT Hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 27 Văn bản hợp nhất 01/ VBHN - VPQH quy định về chuyển tuyến điều trị thì trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật và chuyển trong cung tuyến. Như vậy, về nguyên tắc, bệnh ung bứu Đà Nẵng không đồng ý với yêu cầu chuyển ra bệnh viện Trung ướng Huế để điều trị của anh/ chị là đúng quy định pháp luật. Nhưng nếu anh/ chị muốn chuyển ra bệnh viện Trung ương Huế để điều trị mà vẫn được hưởng bảo hiểm y tế thì có thể thực hiện đăng ký tạm trú dưới 12 tháng tại Huế thì sẽ được khám chữa bệnh tại bệnh viện Trung ương Huế (Khoản 6 Điều 9 Thông tư 37/2014/ TT - BYT) nhưng mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ phải tuân theo khoản 3 Điều 22 Văn bản hợp nhất 01/ VBHN - VPQH, như vậy mức hưởng bảo hiểm sẽ không được như đúng tuyến. 

"Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Hà Nội tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh là bao nhiêu tiền năm 2020 ?