1. Bảo lãnh cho người sử dụng và tàng trữ ma túy ?

Cho tôi hỏi bạn tôi bị bắt vì tội sử dụng và tàng trữ ma túy đá. Bạn tôi hiện đang bị tạm giam ở công an huyện. Gia đình muốn bảo lãnh cho bạn tôi tại ngoại thì phải làm thủ tục gì? Việc bảo lãnh có bắt buộc phải thế chấp tài sản không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng đặt câu hỏi cho công ty luật Minh Khuê chúng tôi, câu hỏi của bạn được luật sư tar lời như sau :

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của điều 121 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Bảo lĩnh và Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm​ như sau:

" 1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập...."

Hoặc có thể đặt tiền hay tài sản có gía trị để bảo đảm như sau:

1. Đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

2. Bị can, bị cáo được đặt tiền phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam và số tiền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

3. Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định về việc đặt tiền để bảo đảm. Quyết định của những người quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

Theo đó, Bảo lĩnh mà Bạn gọi là Bảo lãnh và Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm các biện pháp ngăn chặn thay thế biện pháp tạm giam. Tuy nhiên, không phải lúc nào và trường hợp nào cũng có thể áp dụng các Biện pháp này để thay thế Biện pháp tạm giam, mà chỉ những trường hợp mà tính chất, mức độ nguy nhiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân của bị can và tình trạng tài sản của Bị can thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể chấp nhận và áp dụng các biện pháp Bảo lĩnh hoặc Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm​. Việc xem xét này thuộc thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng theo từng giai đoạn tố tụng.

Vì vậy, Bố và Mẹ bạn hoặc hai người thân thích khác của Bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng đang giải quyết vụ án xem áp dụng biện pháp Bảo lĩnh hoặc Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm để thay thế biện pháp tạm giam cho Bạn.

Tuy Luật không quy định thời điểm nào thì được áp dụng biện pháp Bảo lĩnh và Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm. Nhưng thường thì Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ áp dụng khi đã hoàn tất việc điều tra.

2. Vận chuyển hàng mà không biết trong đó chứa ma túy?

Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Nếu một người vận chuyển chất ma tuý mà không biết khi bị bắt thì bị xử phạt như thế nào ?

Trả lời:

Để xác định có dấu hiệu của tội tàng trữ vận chuyển trái phép ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 cần phải căn cứ vào các yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

- Khách thể: Hành vi phạm tội đã xâm hại đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

- Chủ thể : bất kì người nào có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

- Chủ quan : Yếu tố lỗi, người phạm tội cố ý.

- Khách quan: thể hiện qua hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy qua các phương pháp vận chuyển như qua đường bưu điện, đường thủy, đường hàng không,...

Mức xử phạt đối với hành vi vận chuyển ma túy trái phép được quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Ngoài ra theo điểm c, khoản 2 điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP vè xử lý vi phạm hành chính đối với trật tự an ninh xã hội thì còn phải nộp khoản tiền phạt 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm này.

Nếu đầy đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm phân tích ở trên thì mới có thể kết luận được có cấu thành tội vẫn chuyển ma túy trái phép hay không. Trường hợp người vận chuyển chứng minh được mình không có lỗi và không biết về việc vận chuyển thì khi bị bắt sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự . Nhưng nếu không chứng minh được sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa nghiệp vụ của cơ quan điều tra và những tình tiết trình báo của người vận chuyển.

3. Khung hình phạt tội vận chuyển chất trái phép ma túy ?

Tôi có vấn đề xin hỏi: Tôi có người anh buôn bán trái phép chất ma túy chưa có tiền án tiền sự, đã ra tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù giam, mới bị lần đầu khi bị bắt vẫn chưa đủ tuổi, liệu có được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ không ?

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

Vì anh bạn là người chưa đủ 18 tuổi nên Tòa án khi xử lý vi phạm của anh bạn phải tuân theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 91 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017về nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội:

3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào những đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

4. Khi xét xử, Tòa án chỉ áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy việc miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng một trong các biện pháp quy định tại Mục 2 hoặc việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương này không bảo đảm hiệu quả giáo dục, phòng ngừa.

Như vậy, Tòa án đã căn cứ vào nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Thứ hai, cần xét xem tội buôn bán trái phép chất ma túy của anh bạn thuộc loại tội phạm nào.

Như bạn đã đề cập trong nội dung câu hỏi:" tôi có người anh buôn bán trái phép chất ma túy đã ra tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù giam" khoản 2 tại điều 250, mức phạt cao nhất được đưa ra là mười lăm năm. Do đó, anh bạn đã phạm tội rất nghiêm trọng quy định tại Khoản 3 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ ba, xác định khi nào được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 36 và Khoản 1 Điều 60 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"Điều 36. Cải tạo không giam giữ

1. Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ."

Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Kết luận: Mặc dù anh bạn là người chưa thành niên, khi Tòa ra phán quyết đã dựa trên cơ sở nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội nhưng anh bạn phạm tội rất nghiêm trọng nên không thể được cải tạo không giam giữ; đồng thời, anh bạn bị tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù giam, quá mốc quy định đối với điều kiện hưởng án treo (xử phạt tù không quá ba năm) nên anh của bạn cũng sẽ không được chấp hành hình phạt này.

4. Mua và sử dụng trái phép các chất ma túy ?

Em có một vấn đề xin được giải đáp: Chồng em bị bạn bè rủ đi mua thuốc phiện về hút. 2 người đi mua 5 tép thuốc với trọng lượng 0.2g. Nhưng khi bị bắt công an khám người và bắt được thuốc trong người của người bạn đi cùng chồng em.
Vậy luật sư cho em hỏi chồng em và người đi cùng sẽ bị xử phạt mức án thấp nhất là bao nhiêu ? 2 người cùng chưa có tiền án tiền sự gì cả.
Người gửi: P.T

Sử dụng ma túy bị xử phạt như thế nào ?

Luật sư tư vấn hành vi sử dụng trái phép ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 250, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Theo đó trường hợp của chồng bạn sẽ áp dụng khoản 1, Điều 250 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017đối với người mua bán trái phép chất ma túy thì mức phạt thấp nhất mà chồng bạn có thể phải chịu là 2 năm tù.

5. Sử dụng ma túy bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em trai tôi nghiện đã được 5 năm dù đã được gia đình cho cai nghiện tại nhà và trung tâm nhiều lần nhưng không thành hiện giờ đang ở nhà cùng bố mẹ nhưng rất phá phách vậy gia đinh muốn cho đi cái nghiện bắt buộc thì phải làm như thế nào ạ ? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Căn cứ Điều 28 Văn bản hợp nhất 13/VBHN-VPQH năm 2013 hợp nhất Luật phòng, chống ma túy do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định những trường hợp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc:

" Điều 28.

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

3. Người nghiện ma túy tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Tổ chức và hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc, chế độ cai nghiện bắt buộc, thủ tục đưa người nghiện ma túy quy định tại khoản 1 Điều này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính."

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê