1. Thí sinh dự thi tuyển sinh Đại học, cao đẳng cần chú ý những mốc thời gian nào?

Theo Quyết định số 923/QĐ-BGDĐT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc quy định thời gian và quy trình tuyển sinh đang được điều chỉnh để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, và nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của quá trình này tại mỗi Cơ sở Đào tạo (CSĐT) và trong toàn bộ hệ thống giáo dục.

Đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, họ cần nộp hồ sơ trước thời điểm 17 giờ ngày 30/6/2023. Kết quả tuyển sinh sẽ được công bố trước ngày 05/7/2023 và việc xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GDĐT cần được thực hiện trước 17 giờ ngày 15/8/2023.

Đối với các phương thức xét tuyển sớm, các trường học cần hoàn thành quá trình xét tuyển và thông báo kết quả cho thí sinh để họ có thời gian đăng ký xét tuyển trên hệ thống trước 17 giờ ngày 08/7/2023.

Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.

Quy định về thời gian thông báo kết quả và xác nhận nhập học như sau:

- Thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 sẽ được tiến hành vào 17 giờ ngày 22/8/2023.

- Quá trình xác nhận nhập học đợt 1 sẽ được thực hiện trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh trước 17 giờ ngày 6/9/2023.

Những quy định này sẽ đảm bảo quy trình tuyển sinh được thực hiện một cách minh bạch, có tính chất công bằng và tiện lợi cho các thí sinh và CSĐT.

 

2. Có bao nhiêu phương thức xét tuyển đại học?

Theo Phần 3 Phụ lục I kèm theo Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH, nhằm thống nhất trong hoạt động xét tuyển tại các cơ sở đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra danh mục  phương thức xét tuyển đại học năm 2023 như sau:

TT

Tên phương thức xét tuyển

1

100

Kết quả thi tốt nghiệp THPT

2

200

Kết quả học tập cấp THPT (học bạ)

3

301

Tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh (Điều 8)

4

302

Kết hợp giữa tuyển thẳng theo Đề án và các phương thức khác

5

303

Tuyển thẳng theo Đề án của CSĐT

6

401

Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do CSĐT tự tổ chức để xét tuyển

7

402

Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển

8

403

Thi văn hóa do CSĐT tổ chức để xét tuyển

9

404

Sử dụng kết quả thi văn hóa do CSĐT khác tổ chức để xét tuyển

10

405

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển

11

406

Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển

12

407

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT để xét tuyển

13

408

Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

14

409

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

15

410

Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển

16

411

Thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài

17

412

Qua phỏng vấn

18

413

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với phỏng vấn để xét tuyển

19

414

Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với phỏng vấn để xét tuyển

20

500

Sử dụng phương thức khác

Lưu ý đối với cơ sở đào tạo:

Để thực hiện quá trình xét tuyển cho các ngành hoặc nhóm ngành, việc Cơ sở đào tạo (CSĐT) cung cấp thông tin chi tiết về các phương thức xét tuyển mà họ áp dụng là một bước quan trọng đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quy trình tuyển sinh. Điều này giúp đảm bảo rằng cả thí sinh và các cơ sở đào tạo đều hiểu rõ các phương thức và quy định liên quan đến việc xét tuyển.

CSĐT phải thực hiện việc xét tuyển dựa trên tất cả các phương thức xét tuyển cho tất cả thí sinh đã đăng ký và đáp ứng các tiêu chí cụ thể được quy định. Điều này đảm bảo tính công bằng và tạo cơ hội tốt nhất cho tất cả thí sinh, không phân biệt dựa trên phương thức xét tuyển nào họ chọn.

Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và sự chấp hành nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn xét tuyển, nhằm đảm bảo rằng chỉ những thí sinh thực sự đủ điều kiện sẽ được chấp nhận vào ngành hoặc nhóm ngành mong muốn. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một môi trường học tập chất lượng và phù hợp cho các thí sinh, góp phần vào sự phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục tại các CSĐT.

Mã phương thức xét tuyển, được hiểu là một chuỗi gồm 3 ký tự, là một phần quan trọng trong quá trình này. CSĐT có tự do đặt tên cho mã phương thức xét tuyển này, nhưng đồng thời, chúng phải tuân thủ theo mã phương thức xét tuyển được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Những mã này có thể được tìm thấy trong trang Nghiệp vụ hoặc được lấy từ Danh mục phương thức xét tuyển do Bộ GDĐT đã thiết lập sẵn.

Mã tổ hợp xét tuyển là một phần quan trọng khác trong quy trình xét tuyển. Đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học tập cấp THPT, mã tổ hợp xét tuyển phải tuân thủ theo quy định của Bộ GDĐT. Điều này đảm bảo tính nhất quán và công bằng trong việc sử dụng kết quả thi THPT. Trong trường hợp các tổ hợp bao gồm các môn năng khiếu, như NK1 và NK2, thì CSĐT có quyền tự quy định mã tổ hợp xét tuyển cho chúng.

Đối với các phương thức xét tuyển khác, CSĐT cũng phải tự định nghĩa mã tổ hợp xét tuyển, đảm bảo rằng chúng là các chuỗi gồm 3 ký tự. Quy định này giúp đảm bảo tính cụ thể và dễ quản lý của mã tổ hợp trong quá trình xét tuyển.

Tóm lại, việc xác định mã phương thức xét tuyển và mã tổ hợp xét tuyển là quan trọng để đảm bảo tính công bằng và rõ ràng trong quá trình xét tuyển cho các ngành hoặc nhóm ngành tại các CSĐT.

 

3. Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng là khi nào?

Theo Quyết định 923/QĐ-BGDĐT năm 2023, quá trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ tuân theo các mốc thời gian sau:

- Từ ngày 15/6 đến 20/7/2023: Các thí sinh, bao gồm cả những người đã tốt nghiệp THPT và trung cấp, những người chưa có tài khoản Đăng ký xét tuyển trên Hệ thống sẽ được cấp tài khoản bổ sung.

- Từ ngày 10/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2023: Thí sinh có thể tiến hành đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Điều đặc biệt là không có giới hạn về số lần điều chỉnh trong khoảng thời gian này. Thí sinh có tới 20 ngày để thực hiện việc này.

- Ngày 25/7/2023: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các khối ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được công bố.

- Vào 17 giờ 00 ngày 26/7/2023: Các thông tin về điểm nhận hồ sơ xét tuyển và điều chỉnh liên quan đến các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe sẽ được đăng tải trên Hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo (nếu có).

- Từ ngày 31/7 đến 17 giờ 00 ngày 06/8/2023: Thí sinh sẽ được yêu cầu nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. Thời gian dành cho việc này là 07 ngày.

- Thí sinh sẽ nhận kết quả trước 17 giờ ngày 22/8 và cần thực hiện xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 6/9 (một muộn hơn so với dự kiến 7 ngày).

- Đối với các ngành đào tạo sức khỏe và giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào vào ngày 25/7/2023. Sau đó, các trường đào tạo trong các ngành này sẽ thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) dựa trên ngưỡng này.

Những quy định thời gian này giúp tạo ra một quy trình tuyển sinh đơn giản và minh bạch, giúp thí sinh và các cơ sở đào tạo nắm rõ thông tin cần thiết để tham gia quá trình xét tuyển một cách hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Điểm chuẩn trường đại học Y dược Cần Thơ mới nhất. Khi có thắc mắc về quy định pháp luật, quý khách có thể liên hệ đến hotline 19006162 hoặc gửi thư đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn