- Cô nhân viên nói đây là quy định bắt buộc có đúng không ạ ? Em không chụp ảnh hoặc không cung cấp ảnh có được không ? (Chứng minh thư của Em có ảnh rồi mà).

- Quy định này ở văn bản nào ? Luật sư hướng dẫn giúp Em ?

Xin cảm ơn! và mong nhận được câu trả lời qua email đã đăng ký! (Ngô Thanh Phong, TP Hà Nội).

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm xin được trao đổi như sau:

Theo quy định tại các điểm b, điểm đ khoản 5, điều 15 của Nghị định số 49/2017/NĐ-CP hướng dẫn luật viễn thông và xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực viễn thông thì đối với cá nhân khi ký hợp đồng mới đối với nhà mạng của Việt Nam (Viettel, mobile, vinaphone...) phải cung cấp các thông tin sau:

b) Thông tin trên giấy tờ tùy thân của cá nhân, bao gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; số, ngày cấp, cơ quan cấp hoặc nơi cấp giấy tờ tùy thân; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với người có quốc tịch Việt Nam);

đ) Ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động); bản số hóa bản xác nhận thông tin thuê bao hoặc bản xác nhận thông tin thuê bao có chữ ký điện tử (đối với dịch vụ viễn thông di động trả trước);

Nghĩa vụ của các nhà mạng là phải sử dụng các thông tin này đăng ký trong các kho lưu trữ giữ liêu khách hàng và báo cáo với đơn vị quản lý trực tiếp là Bộ thông tin và truyền thông. Như vậy, sau ngày 24/4/2017 trên phạm vi cả nước khi ký hợp đồng đối với các thuê bao di động thì khách hàng phải cung cấp các thông tin kể trên, các thuê bao di động trước đó cũng phải bổ sung ảnh cá nhân sau 12 tháng kể từ ngày 24/4/2017. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

Mặc dù, hình ảnh cá nhân xét về bản chất là quyền nhân thân của mỗi cá nhân (Quyền tách rời không thể chuyển giao cho người khác) nhưng trong trường hợp này cá nhân bắt buộc phải cung cấp thì mới được sử dụng dịch vụ của nhà mạng. Hy vọng, việc giải đáp và cung cấp thông tin pháp lý của Chúng tôi sẽ góp phần giải đáp vướng mắc của Bạn. Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại 1900.6162  để được giải đáp nhanh và cụ thể nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn ký hợp đồng thuê nhà trọ ?

Trân trọng./.

Luật sư: Lê Minh Trường - Giám đốc điều hành Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?