Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành​

2. Nội dung phân tích:

Thông tư số 15/2014/TT-BTC quy định:

Điều 7. Hồ sơ đăng ký xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Chuyện là thế này. Năm 2012 bố vợ tôi có mua 1 chiếc xe airblade cũ tại hiệu cầm đồ. Năm 2013 vợ tôi đi sang tên đổi chủ. Đến hẹn vợ tôi được thông báo là có trục trặc và tiếp tục hẹn. Sau nhiều lần hẹn mà chưa giải quyết xong đến năm 2014 vợ chồng tôi mới cưới nhau và được bố vợ cho chiếc xe ấy. Quên bẽng đi việc giấy tờ xe, đầu năm 2015 vợ tôi được giấy mời lên giữ xe để điều tra. Do tôi đi làm xa, vợ tôi đã đem xe đi nộp và chỉ nhận được 1 biên bản giữ tang vật photo. Từ đó đến nay là hơn 1 năm rồi chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo hay hỏi han gi từ phía công an. Tôi đã gọi điện hỏi cán bộ trực tiếp nhận xe rất nhiều lần và lần nào cũng là "đang điều tra" có gì báo sau. Gần đây bố vợ tôi đã tìm được giấy bán xe có cam kết của hiệu cầm đồ. Tổng cộng tôi còn giữ được 3 giấy tờ:giấy bán xe, biên bản tạm thu, giấy hẹn lấy đăng ký. Giờ tôi phải làm gì?

 Trường hợp của bạn bạn không nói rõ cho chung tôi cơ quan Công an giữ xe để điều tra vì hành vi gì, hành chính, dân sự hay hình sự nên chúng tôi sẽ tư vấn trường hợp lâu nhất là điều tra vụ án hình sự theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự:

"Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng."

Thì bạn phải xác minh lại với cơ quan công an xem là vụ án, lý do điều tra. Nếu quá thời hạn trên thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan công an giải quyết vụ việc cho bạn.

Xin chào luật sư! Luật sư vui lòng cho em hỏi thăm, trường hợp của em như sau:Chồng em bị bắt tại công an phường, và đã được chuyển lên công an quận, nhưng chồng em sử dụng điện thoại và xe của em, nên khi bị bắt thì điện thoại và xe đều bị giam giữ. Em muốn xin giải quyết cho em lấy xe về sớm vì gia đình không có phương tiện để đi lại. Bên công an phường trả lời với em là công an quận không giải quyết, với lại xe em phải là xe chính chủ thì mới nhận lại được. Mà em mua xe ở cửa hàng, chỉ có giấy bán xe của cửa hàng và cà vẹt xe, chứ không sang tên chính chủ. Vậy em có cách nào lấy được xe về không? Và em nghe nói là nhà nước đã bãi bỏ quy định về xe không chính chủ rồi mà? Nếu em không yêu cầu nhận xe về sớm thì khi xử lý vụ việc của chồng em xong, em có được nhận xe và điện thoại về không? Và 1 vụ án hình sự thì sẽ xử lý trong bao lâu mới được ra tòa? Vụ án của chồng em là bị người ta kiện về việc cưỡng đoạt tài sản.

 Nhà nước hiện nay có quy định về giấy đăng ký xe. Nếu cơ quan công an điều tra xác định xe máy của bạn không liên quan tới vụ án thì bạn mới có thể lấy xe về.

Cháu có mua lại 1 chiếc xe máy cũ tại HN, đã làm giấy tờ mua bán xe và đứng tên cháu. Cháu đã đi rút hồ sơ xe gốc để di chuyển về HD. Nhưng cháu muốn mẹ cháu đứng tên. Thì bây giờ phải làm giấy cho tặng, ủy quyền cho mẹ cháu hay thế nào ạ?

=> Bạn làm giấy tặng cho tài sản cho mẹ.

Theo tôi được biết thì dòng xe dưới 50cc không quy định bắt buộc về bằng lái có đúng không? Tôi mua xe cub đời mới thì các cửa hiệu bán xe đều bảo loại xe dưới 50cc trở xuống thì không cần bằng lái có đúng không? Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu dòng xe dưới 50cc vẫn phải cần bằng lái thì có đúng không? và nếu không đúng thì tôi có thể đề nghị ai để xem xét lại trong trường hợp bị phạt ép.

 => Theo quy định là người 16 - 18 tuổi đi xe với dung tích xi lanh dưới 50 thì không cần bằng lái. Nếu cảnh sát giao thông yêu cầu thì bạn có thể đòi hỏi cảnh sát cung cấp căn cứ, nếu cố tình phạt thì bạn khiếu nại.

Tôi ở thành phố HY tôi có mua 1 chiếc xe máy, 2 bên thỏa thuận làm hợp đồng dân sự không có công chứng nhưng trong hợp đồng không ghi số tiền bán xe. Sau khi mua tôi có cho người bán mượn lại chiếc xe và viết thêm 1 bản hợp đồng cho mượn lại xe gia hạn 1 tháng người mượn phải trả lai chiếc xe đã mượn, đến hạn người mượn không trả vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để lấy lại tài sản của mình

 => Bạn khởi kiện người đó yêu cầu trả lại tài sản đã mượn.

Em có mua 1 xe máy biển số tphcm. người bán xe cho em không trực tiếp đứng tên trên giấy đăng ki xe. khi mua xe thì có làm giấy mua bán cho em. em thì ở tỉnh lẻ. bây giờ em không rút hồ sơ xe, mà làm giấy mua bán lại cho người khác cũng hộ khẩu tphcm. như vậy khi làm giấy bán lại thì người mà em bán lại xe có tự đi rút hồ sơ làm lai giấy tờ xe được không?và khi làm giấy mua bán lại em tự đi không cần người đã bán cho em trước đó đi cùng được không?

 => Bạn phải làm thủ tục ủy quyền cho người khác rút hồ sơ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê