1. Có bị xử phạt lỗi xe không chính chủ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 12/10/2017 tôi có mượn xe của anh A một chiếc xe Vespa để tới nhà ông ngoại. Đang đi trên đường thì bị 2 đồng chí công an mặc thường phục, có xuất trình thẻ ngành yêu cầu tôi dừng xe và kiểm tra giấy tờ.
Tôi xuất trình giấy phép lái xe mang tên tôi, đăng ký xe mang tên anh A... thì 2 đồng chí công an này nói xe tôi không chính chủ và yêu cầu đưa xe về trụ sở phường X. Tôi có bị xử phạt không?
Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 11 và khoản 1 Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 quy định về đăng ký xe có quy định: tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải tiến hành đăng ký sang tên xe. Điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; quy định hành vi không sang tên xe bị xử phạt. Cụ thể:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

Như vậy, từ những căn cứ trên nhận thấy việc mượn, thuê xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô sẽ không phải làm thủ tục đăng ký sang tên và không bị xử phạt vi phạm hành chính.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Điều kiện để điều khiển xe 50cm3 là gì ?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi 16 tuổi nhưng mà muốn mượn xe máy (khoảng 50cc) của bạn đi chơi tôi nghe họ nói xe không chính chủ gì đó. Xin mọi người cho tôi biết có cần phải xe chính chủ không và cần gì nữa ạ ?

Trả lời:

Để tham gia giao thông, người lái xe phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, để điều khiển xe gắn máy, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định.

- Mang đầy đủ các giấy tờ: Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định (nếu phải có) và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn 16 tuổi, dự định điều khiển chiếc xe máy có dung tích xi lanh 50cm3 và xe này không chính chủ.

Thứ nhất, về độ tuổi:

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 60 luật Giao thông đường bộ thì người từ đủ 16 dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

Thứ hai, về xe không chính chủ:

Hiện nay không còn quy định về việc xử phạt người điều khiển xe không chính chủ. Nhưng nếu bạn không biết rõ nguồn gốc của chiếc xe đó mà vẫn điều khiển thì có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối nếu đó là chiếc xe do trộm cắp mà có. Đó là còn chưa kể đến bạn không đủ tuổi điều khiển xe từ 50 cm3 trở lên. Nếu bạn muốn điều khiển xe gắn máy thì nên chọn những chiếc xe co dung tích xi lanh dưới 50 cm3 và mang đầy đủ giấy tờ gồm: giấy tờ xe (đăng ký xe) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

>> Xem thêm:  Quy định về cấp đổi biển số xe ? Rút hồ sơ gốc khi đổi biển số xe

3. Người dưới 18 tuổi điều khiển xe 50cc?

Thưa Luật sư! Tôi muốn hỏi người từ 17 tuổi đi xe gắn máy có dung tích 50cc có được không và cần những giấy tờ gì ạ, nếu không được điều khiển thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời:

Trước hết, chúng ta có thể hiểu xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Theo quy định tại điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuối, sức khỏe của người lái xe:

Điều 60: Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.

Như vậy theo pháp luật hiện hành thì người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 và người từ đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Do đó, người từ 17 tuổi đến dưới 18 tuổi không được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên mà chỉ được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Ngoài ra, khi tham gia giao thông bắt buộc người điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Và mức phạt khi bạn 17 tuổi lái xe gắn máy có dung tích từ 50 cm3 được quy định tại điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

Như vậy, khi bạn mới 17 tuổi mà điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh 50 cm3 là đã vi phạm luật Giao thông đường bộ và sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Bạn nên điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 để tham gia giao thông đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn cho chính mình.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

4. Cho mượn xe nhưng không trả lại?

Thưa luật sư, Xin hỏi: tôi có cho một người bạn trong làng mượn xe ( chiếc xe mang nhãn hiệu DREAM việt tôi mua được khoảng 5 tháng giá trị lúc mua là 21tr ) . bạn ý bảo với tôi là chỉ mượn 30 phút nhưng đi cả đêm vẫn chưa về.
Hiện tại bây giờ theo các anh chị tôi nên phải làm thế nào ạ ? Cách tôi suy nghĩ thì sẽ báo với gia đình bạn ý là vụ việc xảy ra như thế , nếu gia đình không đồng ý giải quyết thì tôi có nên báo với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc trên không ạ ?
Trả lời:

Về bản chất đây là việc mượn tài sản - mượn xe máy tuy nhiên người mượn đã vi phạm thỏa thuận về việc mượn xe, đến giờ cũng chưa trả lại xe cho em thì đã chuyển hóa và có yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự nhưng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
g) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trước hết em có thể lựa chọn việc thông báo với gia đình của bạn em để gia đình họ có trách nhiệm giải quyết sự việc. Tuy nhiên nếu không tự giải quyết được sự việc thì em có quyền trình báo sự việc tại cơ quan công an, khi đó nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì ngoài án phạt - có thể là phạt tù thì bạn của em vẫn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại cho em chiếc xe hoặc giá trị của chiếc xe.

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

5. Xe đã bán cho người khác để kê biên?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tháng 3, năm 2013 tôi có quyết định hoà giải thành của toà án thành phố Biên Hoà tuyên bà A phải thanh toán cho tôi 1 tỉ, nhưng sau đấy bà A không trả, nên tôi có yêu cầu Chi Cục Thi hành Án kê biên một chiếc xe ôtô giấy tờ thuộc quyền sở hữu của bà A, nhưng đang được thế chấp 200 triệu ở Ngân hàng. Sau đấy có ông B khởi kiện ra toà, nói chiếc xe đấy đã bán cho ông B từ năm 2011, sang tay, chưa công chứng. Tại đây Toà tuyên bố chiếc xe thuộc quyền sở hữu của ông B mà không cho tôi tham gia vào vụ án.
Sau đấy tôi có làm đơn kháng nghị ra toà phúc phẩm và có đuoc Quyết định Kháng nghị huỷ bỏ quyết định của Toà giữa ông B và bà A, và yêu cầu Toà xét xử lại vụ án. Nhưng trong thời gian tôi làm kháng nghị thì chiếc xe đã được ông B lấy ra từ chi cục thi hành án và bà A đã lấy giấy tờ thế chấp từ ngân hàng ra và sang tên cho ông B theo quyết định của toà án và đã chuyển nhượng cho bà C. Nay tôi đang làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C .
Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì tôi có được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho tôi không. Và sau khi tôi đấu giá chiếc xe , tôi có cần phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B không ?
Tôi chân thành cảm ơn

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Luật thi hành án dân sự năm 2008,sửa đổi năm 2014Bộ luật dân sự 2015quy định như sau:

Điều 90. Kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp

1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

Điều 91. Kê biên tài sản của người phải thi hành án đang do người thứ ba giữ

Trường hợp xác định người thứ ba đang giữ tài sản của người phải thi hành án, kể cả trường hợp tài sản được xác định bằng bản án, quyết định khác thì Chấp hành viên ra quyết định kê biên tài sản đó để thi hành án; trường hợp người thứ ba không tự nguyện giao tài sản thì Chấp hành viên cưỡng chế buộc họ phải giao tài sản để thi hành án.

Trường hợp tài sản kê biên đang cho thuê thì người thuê được tiếp tục thuê theo hợp đồng đã giao kết.

>> Như vậy, nếu bạn làm đơn yêu cầu toà án huỷ bỏ quyết định mua bán giữa ông B và bà A và giữa ông B và bà C và nếu toà tuyên quyết định huỷ bỏ vụ án mua bán giữa bà A và Ông B, và của ông B và bà C, thì bạn được quyền lấy xe đấy kê biên để thanh toán cho bạn. Và sau khi bạn đấu giá chiếc xe ,bạn phải thanh toán cho bà C tiền bà đã mua chiếc xe của ông B.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?