1. Sang tên xe máy khi không có chủ cũ?

Cháu muốn hỏi là vợ chồng cháu mua xe máy nhưng không chính chủ. Khi cháu đề nghị muốn sang tên xe thì chủ trước có bảo là mua xe của Công An thanh lý. Xe có 1 giấy Đăng Ký Xe và k có giấy tờ gì kèm theo cả. cháu cũng k có cách để liên lạc với người đứng tên giấy Đăng Ký Xe. Vậy bây giờ cháu phải làm sao để có thể sang tên xe được ạ?

Mong được Phòng Luật Sư tư vấn!!

-Huỳnh Nguyên Thảo

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi chưa rõ là người chủ mua được chiếc xe do bên công an thanh lý trong trường hợp nào. Đối với trường hợp thanh lý không đúng trình tự, thủ tục và bên mua lại được xe thanh lý chỉ có 1 loại giấy tờ là Giấy đăng ký xe thì bạn sẽ không thể thực hiện sang tên xe được.

Tuy nhiên nếu người chủ kia mua lại được chiếc xe trên theo đúng trình tự thanh lý, bán đấu giá ra thì sẽ phải được giao các giấy tờ sau:

- Quyết định tịch thu xung quỹ nhà nước của CA, sẽ có đầy đủ thông tin xe trên đó

- Biên bản giám định số khung số máy của bên khoa học hình sự 

- Biên bản thắng thầu xe 

- Hóa đơn đỏ bên chỗ thắng thầu xe được cấp khi mua xe

- Giấy xác mình hồ sơ và nguồn gốc xe của CA chỗ ban hành quyết định tịch thu

Đối với trường hợp có bộ hồ sơ thanh lý chuẩn như trên thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện được việc sang tên xe theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Tham khảo:  Mua xe không sang tên chính chủ có bị thu hồi không?

 

2. Sang tên xe máy không chính chủ thực hiện thế nào?

Xin chào luật sư ạ! Năm rồi em có mua 1 chiếc xe của một người bạn,do ở gần nhà với nhau với lại là bạn học nhưng vì cả 2 bận việc nên khi mua xe chưa có làm giấy mua bán,giờ em với người bạn cãi nhau,người bạn không làm giấy mua bán luôn,giờ chính phủ ra luật mới vậy em có sang tên cho xe mình được không và thủ tục như thế nào?
Cảm ơn luật sư đã tư vấn!
-An Tran
 

Trả lời:

Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

 Như vậy, căn cứ theo quy định trên, để thực hiện việc sang tên xe trong cùng 1 tỉnh, bạn bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, ở đây là hợp đồng mua bán được công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp bạn không thể thỏa thuận được với người bạn trên để làm hợp đồng mua bán thì bạn sẽ không thể thực hiện sang tên xe được.

 

3. Sang tên xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, xin cho tôi hỏi tôi có mua 1 chiếc xe máy từ thành phố Thái Bình muốn sang tên tôi tại thành phố Hải Phòng thì cần thủ tục hồ sơ gồm những gì? Xin cảm ơn.

-Quay Nhoc

Trả lời:

Đầu tiên bạn và người chủ chiếc xe cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán chiếc xe này.

Tiếp theo bạn cần tới cơ quan đăng ký xe được ghi trong giấy đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA  quy định: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10Thông tư này.

 Sau khi đã rút hồ sơ gốc, bạn cần đến Chi cục thuế để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Sau khi có biên lai nộp lệ phí trước bạ thì bạn đem hồ sơ đến cơ quan công an nộp, sau đó chờ để được cấp biển số và cavet mới là hoàn tất thủ tục.

 

4. Có thể sang tên xe trộm cắp được không?

Xin cho tôi hỏi, tôi bị mất một chiếc xe, và tôi đã bỏ giấy đăng kí xe trong cốp xe,và tất nhiên là người lấy chiếc xe đã có luôn giấy đăng kí xe, tôi đã trình báo vụ mất xe cho công an xã, nơi tôi đang cư trú.Vậy xin cho tôi hỏi, người đó có thể làm lại giấy tờ chuyển tên đăng kí xe mà không cần thông qua ý kiến của tôi được không.Tôi mong luật sư trả lời giúp tôi. Xin chân thành cám ơn

- Nam Le
 

Trả lời:

Theo như quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA  thì dù sang tên xe cùng tỉnh hay khác tỉnh thì hồ sơ vẫn đều phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, ở đây là hợp đồng mua bán xe được ký giữa bên mua và bên bán, hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng, chứng thực.

Do đó, đối với trường hợp xe của bạn bị mất cả giấy tờ xe nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng thì kẻ trộm cũng sẽ không thể thực hiện việc sang tên đối với chiếc xe đó được. 

 

5. Sang tên xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

Dạ em là bên A mua xe và bên B bán xe cho em. Và bây giờ em định sang tên xe em cần chuẩn bị những gì? Bên A là em giấy chứng minh là ở tỉnh An Giang. Còn bên B thì xe ở Sài Gòn. Nếu em sang tên như vậy là cần về tỉnh An Giang sang tên hay có thể ở Sài Gòn sang tên không ạ. Với lại em sang tên như vậy thì biển số xe có đổi không ạ? 

Em kính mong bên mình hồi đáp cho em với ạ.

Trả lời:

Đầu tiên bạn và người chủ chiếc xe cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán chiếc xe này. Tiếp theo bạn cần tới cơ quan đăng ký xe được ghi trong giấy đăng ký xe ( tại tỉnh Sài Gòn) để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe 

d) Đăng ký đăng kiểm xe

 Sau khi đã rút hồ sơ gốc, bạn cần đến Chi cục thuế tại An Giang để làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Sau khi có biên lai nộp lệ phí trước bạ thì bạn đem hồ sơ đến cơ quan công an nộp, sau đó chờ để được cấp biển số và cavet mới là hoàn tất thủ tục. Nếu biển số của bạn thuộc biển cũ 04 số thì phải đổi sang biển mới 5 số.

 

5.1 Trường hợp sang tên trong cùng tỉnh

Bên bán: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. 

Lúc này, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Lưu ý: Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Bên mua tiến hành đăng ký sang tên chủ xe 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01).

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

- Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

 

5.2 Trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác 

Người bán thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe
 

- Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

- Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

Người mua thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển đến

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

- Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01).

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

- Giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện.

Người mua bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký, nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Sau đó, đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận, biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Theo đó, lệ phí này là 50.000 trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao. Trường hợp này phải nộp lệ phí theo mức thu cấp mới đối với khu vực có mức thu cao đó, cụ thể:

STT

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số xe máy

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

1

Trị giá từ 15.000.000  đồng trở xuống

500.000-1.000.000

200.000

50.000

2

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000-2.000.000

400.000

50.000

3

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000- 4.000.000

800.000

50.000

Thực hiện công chứng Hợp đồng mua bán xe

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể theo công văn 3956/BTP-HTQTCT:  

- Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

- Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Mọi vướng mắc vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.