Vậy em có thể kiện anh và bắt anh phải có trách nhiệm với con em được không? Trong trường hợp của em,vậy em có được quyền lợi nào hay không?

Em xin cảm ơn Luật Sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Đăng ký hết hôn với công dân nước ngoài thì đăng ký kết hôn ở đâu để tiết kiện được chi phí và thời gian ?

Khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này".

Con bạn và người nước ngoài có mối quan hệ huyết thống cho nên người nước ngoài phải có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho con bạn đến khi thành niên và có khả năng lao động.

Theo điểm đ khoản 2 điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài:

"2. Tòa án Việt Nam giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau đây:

đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;"

Đồng thời căn cứ tại khoản 2 điều 5 Luật trẻ em năm 2016 có quy định về nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em

2. Không phân biệt đối xử với trẻ em.

Ngoài ra tại điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: "Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của Tòa án mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Nếu bạn đang sống ở Thái Lan, quan hệ giữa bạn và người đó xác lập ở Thái Lan và con sinh ra ở Thái Lan mà pháp luật Thái Lan có quy định về vấn đề này thì bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của luật pháp Thái Lan và hỗ trợ tư pháp của cơ quan lãnh sự Việt Nam tại Thái Lan.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

- Để gặp Tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi: 1900.6162 và nhấn máy lẻ số 1;

- Tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162 và nhấn máy lẻ phím 2;

>> Xem thêm:  Công ty có quyền cho người nước ngoài thuê nhà không ?

- Tư vấn pháp luật dân sự, thừa kế, gọi: 1900.6162 và nhấn phím máy lẻ số 3;

- Tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162 và nhấn phím 4;

- Tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162 nhấn phím 5;

- Tư vấn pháp luật lao động, tư vấn luật bảo hiểm xã hội, gọi: 1900.6162 và nhấn phím 6;

- Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, gọi: 1900.6162 nhấn phím 7;

- Tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài, gọi: 1900.6162 nhấn phím 8;

- Để gặp luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162 nhấn phím 9.

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc Quý khách cần tư vấn pháp luật những lĩnh vực khác vui lòng gọi: 1900.6162 và nhấn máy lẻ phím 0.

Hoặc quý khách hàng có thể đến trực tiếp đến địa chỉ Công ty: Phòng 2007, Tầng 20 Tòa C2, Vincom Trần Duy Hưng,Đường Trần Duy Hưng(đối diện BigC Thăng Long), Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy,Tp.Hà Nội.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Doang nghiệp thuê nhà cá nhân phải nộp thuế không?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê