Tới tháng 9/2015 tôi yêu cầu công ty xin giấy phép và đã xây nhà (1 trệt + 1 lầu). Như thoả thuận bằng văn bản mua bán ban đầu việc thanh toán chia làm 3 đợt. Đợt 1 : 40% Đợt 2: 50% ngay sau khi công chứng chuyển nhượng. Đợt 3: 10% ngay sau khi nhận sổ hồng. Tới tháng 3/2016 chúng tôi công chứng chuyển nhượng và cả hai bản công chứng gốc bên A và bên B công ty yêu cầu giữ hết để tiện đi làm thủ tục cấp sổ.

Tuy nhiên đến thời điểm này 8/2016 tôi vẫn chưa nhận được sổ hồng như cam kết ban đầu và sẽ còn chờ thêm nữa. Hiện tại tôi đã thanh toán cho công ty là 337tr và còn 115tr chưa thanh toán. Cho tôi hỏi:

1 -Nếu sau đợt 2 tôi phải thanh toán cho công ty là 406tr, vì công ty kéo dài thời gian cấp sổ nên tôi không tin tưởng để thanh toán hết số tiền của đợt 2. Như vậy tôi có bị công ty đơn phương huỷ hợp đồng chuyển nhượng không vì chưa đóng đủ tiền ? Nếu trường hợp công ty muốn huỷ hợp đồng thì cần phải có sự đồng thuận của tôi hay không hay là họ tự huỷ được?

2 -Tất cả hạ tầng cơ sở đã hoàn thiện và đã công chứng, tại sao tôi và 29 hộ còn lại vẫn chưa có sổ?(29 hộ còn lại cũng mua đất như tôi đã công chứng và thanh toán đủ 90-95% giá trị đất nhưng chưa xây nhà). Theo tìm hiểu thì công ty này đang cầm cố sổ chung của 30 thửa đất ở ngân hàng, chúng tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

Xin chân thành cám ơn !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Hình thức của hợp đồng là gì ? Khái niệm về hình thức của hợp đồng

- Trả lời câu hỏi thứ nhất: 

Căn cứ quy định tại điều 425 , Bộ luật dân sự năm 2005 thì: 

" Điều 425. Huỷ bỏ hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên huỷ bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị huỷ bỏ phải bồi thường thiệt hại". 

Như vậy, trong trường  hợp này nếu trong hợp đồng giữa bạn và công ty có thỏa thuận về việc không đóng tiền đủ sau mỗi đợt hoặc kéo dài thời hạn cấp sổ là điều kiện để bên còn lại có quyền hủy hợp đồng thì bên bạn hoặc công ty có quyền hủy hợp đồng. Việc hủy hợp đồng do bên còn lại vi phạm thì không cần sự đồng ý của bên đó mà bên hủy hợp đồng chỉ cần thông báo cho bên đó biết việc hủy hợp đồng và các nên hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận. 

- Trả lời câu hỏi thứ 2: 

Việc gia đình bạn và 29 hộ gia đình còn lại chưa nhận được sổ có thể làm đơn yêu cầu bên công ty giải trình lý do. 

Công ty này đang cầm cố sổ chung của 30 thửa đất ở ngân hàng, do đó, việc công ty bán đất cho bạn và các gia đình khác chỉ đúng quy định của pháp luật khi có sự đồng ý của bên ngân hàng. Nếu việc cầm cố của bên công ty không có sự đồng ý của bên ngân hàng mà bên công ty lại bán đất cho bạn và các hộ gia đình là hành vi trái quy định của pháp luật và việc cấp sổ hồng cho các gia đình sẽ rất khó khăn. 

Đẻ bảo vệ quyền và lợi ích của gia đình mình, bạn và các gia đình khác có thể làm đơn yêu cầu Ban giám đốc công ty giải quyết trả sổ hồng, nếu công ty không giải quyết bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mẫu đơn ghi nợ tiền sử dụng đất mới nhất và cách viết đơn ghi nợ

Trân trọng./.                             

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mức bồi thường thỏa đáng đối với đất nông nghiệp khi bị nhà nước thu hồi ?