Vậy chúng tôi có được hoàn khoản thuế này không?thủ tục cần những gì?khi xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho ngư dân thì để thuế VAT 10% hay 0%? Rất mong Luật Sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 219/2013/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

II. Nội dung tư vấn:

Về thuế GTGT khi nhập khẩu:

Căn cứ vào khoản 17; Điều 4 của Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu không chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

17. Hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu trong các trường hợp sau:

a) Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ;

b) Máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng và vật tư cần nhập khẩu để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu, khí đốt;

c) Tàu bay (bao gồm cả động cơ tàu bay), dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài để sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê, cho thuê lại.

Qua những gì bạn trình bày thì công ty bạn nhập khẩu bóng cao áp 2Kw; bộ ổn áp, trong đó công ty nhập khẩu để bán cho ngư dân như vậy những máy móc, thiết bị này nhập khẩu không để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu, phát triển công nghệ. Do  đó hàng hóa mà công ty nhập khẩu sẽ vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng. 

Theo biểu thuế GTGT ban hành kèm theo thông tư 83/2014/TT-BTC thì mặt hàng này chịu thuế suất thuế GTGT là 10%.

Về vấn đề thuế suất khi bạn bán những hàng hóa này cho ngư dân: Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì mặt hàng này chịu thuế suất thuế GTGT là 10%

 

Về vấn đề hoàn thuế: Nếu công ty bạn tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, sau lũy kế sau ít nhất mười hai tháng tính từ tháng đầu tiên hoặc sau ít nhất bốn quý tính từ quý đầu tiên phát sinh số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết mà vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế.

Như vậy, việc hoàn thuế sẽ phụ thuộc vào phương pháp tính thuế và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế.