1. Tìm hiểu về thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một hình thức thuế qua lại, được áp dụng lên một số loại hàng hóa và dịch vụ có tính chất xa xỉ, nhằm điều chỉnh việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Ngoài ra, thuế này còn có tác động mạnh đến thu nhập của người tiêu dùng và đóng góp vào việc tăng thu cho Ngân sách Nhà nước, đồng thời gia tăng khả năng quản lý sản xuất kinh doanh đối với các mặt hàng và dịch vụ chịu thuế.

- Điểm đặc biệt của thuế tiêu thụ đặc biệt là việc cơ sở sản xuất hàng hóa trực tiếp sẽ nộp thuế này, tuy nhiên, người tiêu dùng là người phải chịu trách nhiệm trả thuế, vì thuế được tính vào giá bán của sản phẩm. Điều này có nghĩa là khi mua một sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ chịu thuế, người tiêu dùng sẽ phải trả một khoản phí bổ sung, bao gồm cả thuế tiêu thụ đặc biệt, ngoài giá gốc của sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

- Mục tiêu chính của thuế tiêu thụ đặc biệt là không chỉ tạo nguồn thu cho Nhà nước mà còn thúc đẩy quá trình điều tiết kinh tế và tiêu dùng xã hội. Bằng cách áp dụng thuế lên các mặt hàng và dịch vụ xa xỉ, thuế tiêu thụ đặc biệt có thể ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng của người dân và thúc đẩy họ chuyển hướng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ khác, có tính chất tiết kiệm và bảo vệ môi trường hơn.

Tóm lại, thuế tiêu thụ đặc biệt là một công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc điều chỉnh hoạt động sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Nó không chỉ đóng góp vào việc tăng thu ngân sách Nhà nước mà còn thúc đẩy sự chuyển đổi về môi trường và thúc đẩy quá trình tiết kiệm và phát triển bền vững.

 

2. Xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt tại khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu xe mô tô hai bánh ?

Đối với trường hợp nhập khẩu xe mô tô hai bánh, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt tại khâu nhập khẩu được xác định theo quy định của pháp luật. Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3 được xem là một trong số những hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, theo điều 2 khoản 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008.

- Các đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm; rượu; bia; xe ô tô dưới 24 chỗ, bao gồm cả xe vừa chở người vừa chở hàng có từ hai hàng ghế trở lên, và có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng; xe mô tô hai bánh và xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3; tàu bay và du thuyền, và nhiều loại hàng hóa khác.

- Điều 4 Nghị định 108/2015/NĐ-CP dẫn chiếu đến cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Đối với hàng hóa nhập khẩu tại khâu nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định bằng cách cộng tổng giá trị tính thuế nhập khẩu và số thuế nhập khẩu. Giá tính thuế nhập khẩu được xác định theo quy định của pháp luật thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn hoặc giảm.

Vì vậy, trong trường hợp nhập khẩu xe mô tô hai bánh, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt tại khâu nhập khẩu được xác định bằng cách tính tổng giá trị giá tính thuế nhập khẩu và số thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

 

3. Cách tính số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp khi nhập khẩu xe mô tô tại khâu nhập khẩu ?

Khi nhập khẩu xe mô tô, số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp được tính như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ xem xét quy định trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008. Theo quy định của Điều 5 trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe mô tô được quy định như sau: Số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được tính dựa trên giá trị tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và mức thuế tiêu thụ đặc biệt. Để tính số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, chúng ta nhân giá trị tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mức thuế tiêu thụ đặc biệt. Áp dụng quy định trên, số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp khi nhập khẩu xe mô tô tại cửa khẩu được tính theo công thức sau:

Số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Giá trị tính thuế x Mức thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối với xe mô tô nhập khẩu, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng được quy định trong Điều 7 của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 (đã được sửa đổi bởi khoản 4 của Điều 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014). Cụ thể, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe mô tô có dung tích xi lanh trên 125cm3 là 20%. Tóm lại, số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp khi nhập khẩu xe mô tô tại cửa khẩu được tính theo công thức sau:

Số tiền thuế nộp = (Giá trị tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x 20%

 

4. Có được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe mô tô nhập khẩu là hàng trưng bày không?

Theo quy định tại Điều 6 của Nghị định 108/2015/NĐ-CP, việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe mô tô nhập khẩu hàng trưng bày sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, có một số trường hợp xe mô tô nhập khẩu được coi là hàng tạm nhập khẩu và có thể được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt như sau:

- Trường hợp xe mô tô nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng vẫn đang lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu và đang chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan, khi tái xuất ra nước ngoài, sẽ được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp.

- Trường hợp xe mô tô nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt để giao, bán hàng cho nước ngoài thông qua các đại lý tại Việt Nam; hoặc nhập khẩu để bán cho các phương tiện của các hãng nước ngoài trên các tuyến đường qua cảng Việt Nam hoặc các phương tiện của Việt Nam trên các tuyến đường vận tải quốc tế theo quy định của pháp luật, khi tái xuất khẩu cũng sẽ được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp.

- Trường hợp xe mô tô tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu theo phương thức kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất khi đã tái xuất khẩu và được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp tương ứng với số lượng xe thực tế đã tái xuất khẩu.

- Trường hợp xe mô tô nhập khẩu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng tái xuất khẩu ra nước ngoài, sẽ được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp đối với số xe xuất trả lại nước ngoài.

- Trường hợp xe mô tô tạm nhập khẩu để dự hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hoặc để phục vụ công việc khác trong thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật và đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, khi tái xuất khẩu được hoàn thuế.

- Trong trường hợp xe mô tô tạm nhập khẩu để tái xuất khẩu, nếu đã thực hiện tái xuất khẩu trong thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì không cần nộp thêm thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với số lượng xe thực tế đã tái xuất khẩu.

Tóm lại, theo quy định trên, xe mô tô nhập khẩu là hàng trưng bày có thể được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt nếu được coi là hàng tạm nhập khẩu trong thời hạn nhất định theo quy định và đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Khi tái xuất khẩu, số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp sẽ được hoàn trả lại.

Xem thêm >>> Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Tại sao lại đánh thuế cao hàng xa xỉ?

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc các vấn đề pháp lý, chúng tôi xin trân trọng gợi ý quý khách nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết sẽ nhanh chóng và chính xác hỗ trợ giải quyết mọi thắc mắc của quý khách.