Chồng tôi là người miền Trung, tôi là người miền tây.chúng tôi cùng chung sống và làm việc tại Hàn Quốc chưa có kết hôn nhưng lại có một cậu con trai. Bây giờ chữat trị bên đó chi phí cao quá chúng tôi không có tiền chữa trị nên quyết định đưa về Việt Nam chữa trị nhưng cháu chưa có giấy khai sinh .Đưa về Việt Nam chữa trị có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế như bao đứa trẻ khác, có được miễn giảm viện phí và thuốc điều trị 100% không ạ hay như thế nào. Mong luật sư tư vấn và trả lời sớm nhất cho tôi biết để tôi có biện pháp chữa trị kịp thời cho con tôi .Cháu đang chữa trị tại bệnh viện Hàn QUốc, ngày 2 - 2- 2019 cháu về Việt Nam.

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 123/2015/ NĐ - CP quy định một số điều của Luật hộ tịch

Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Đơn bảo hiểm là gì ? Khái niệm về đơn bảo hiểm

Theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

" 2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”.

Như vậy, con trai bạn mới được gần 2 tháng tuổi, vẫn thuộc đối tượng được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Cho nên để con bạn được hưởng các chế độ như đứa trẻ khác thì khi về Việt Nam, gia đình bạn cần cung cấp giấy chứng sinh để cháu bé được tiếp tục điều trị và thời gian sau có thể hoàn thành thủ tục giấy khai sinh cho con bạn.

Do anh chị chưa kết hôn nên đứa con sinh ra được gọi là con ngoài giá thú, tuy nhiên khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú cũng giống như con trong giá thú nếu cả cha mẹ đều thừa nhận đứa con trên. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha, mẹ ( ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con ( theo Điều 15 Luật hộ tịch 2014). Nếu việc sinh chưa đăng ký trong thời hạn quy định là 60 ngày, thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn. Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 29 Nghị định 123/2015/ NĐ - CP thực hiện việc đăng ký khai sinh quá hạn, theo đó:

"1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thtục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

4. Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Luật Hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Bảo hiểm y tế là gì ? Khái niệm bảo hiểm y tế ?