Chào Luật Minh Khuê! Theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP thì cán bộ, công chực, viên chức người lao động đang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ theo quy định tại Nghị Định số 116/2010/NĐ-CP là đủ 5 năm từ ngày nghị định có hiệu lực, tức là từ tháng 3 năm 2010 đến tháng 2 năm 2016. Nhưng tôi được nhà nước cử đi học lớp trung cấp chính trị tập trung thời gian 1 năm nên trong thời gian đi học tôi không được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Như vậy tính đến nay tôi mới hưởng được 4 năm theo chế đô 116/2010/NĐ-CP. Hiện tại huyện tôi vẫn nằm trong huyện đặc biệt khó khăn.Vậy tôi có được hưởng thêm một năm nữa cho đủ 5 năm hay không? (thời gian tôi đi học từ tháng 6 năm 2012 đến tháng 6 năm 2013). Rất mong luật sư tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Công ty có chấm dứt HĐLĐ đúng luật và giải quyết quyền lợi cho NLĐ đúng không?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 

Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn Nghị định 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do bộ nội vụ - bộ tài chính ban hành 

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP thì cán bộ, công chực, viên chức người lao động đang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn được hưởng các chế độ theo quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP là đủ 5 năm từ ngày nghị định có hiệu lực, tức là từ tháng 3 năm 2010 đến tháng 2 năm 2016. Nhưng bạn được nhà nước cử đi học lớp trung cấp chính trị tập trung thời gian 1 năm nên trong thời gian đi học bạn không được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Tính đến nay bạn mới hưởng được 4 năm theo chế độ 116/2010/NĐ-CP. Hiện tại, huyện bạn vẫn nằm trong huyện đặc biệt khó khăn.

Như vậy, dựa theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể xác định bạn đã công tác tại vùng đặc biệt khó khăn ít nhất là 5 năm. Theo đó các chế độ bạn được hưởng bao gồm: phụ cấp thu hút,  phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ,...

Trong đó, thời gian để được hưởng phụ cấp thu hút được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như sau:

"Điều 4. Phụ cấp thu hút

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."

 Thời gian để hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 08/2011/TTLT-BNV-BTC hướng dẫn Nghị định 116/2010/NĐ-CP có hướng dẫn về phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP:

"Điều 4. Hướng dẫn về phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Điều 5 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP

2. Thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại Khoản 1 Điều này là tổng thời gian làm việc có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian đứt quãng thì được cộng dồn), bao gồm:

a) Thời gian làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội;

b) Thời gian làm việc trong quân đội nhân dân và công an nhân dân."

Theo đó, thời gian thực tế làm việc là thời gian bạn bạn đóng bảo hiểm xã hội thì bạn nên trong thời gian bạn được cử đi học bạn vẫn được đóng bảo hiểm xã hội nên bạn sẽ vẫn được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian này.

Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp thì Nhà nước cử đi học lớp trung cấp chính trị tập trung thời gian 1 năm và trong thời gian đi học bạn không được hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP là chưa đúng nên bạn có quyền viết đơn yêu cầu cơ quan nơi bạn làm việc giải quyết quyền lợi cho mình, cụ thể là việc được hưởng thêm một năm nữa phụ cấp thu hút.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật Lao động.