Ông A rút đơn kháng cáo. Ngày 18/6/2016 huyện có quyết định buộc thôi việc với Ông A kể từ ngày 01/11/2015. Vậy Ông A có được lĩnh 50% lương từ 10/2014 đến T10/2015 nữa không và trong thời gian tòa phúc thẩm xử Ông A đang tại ngoại ở nhà? Ghi chú: toại ngoại có được coi là tạm giam không ạ? Vì văn bản không hướng dẫn cụ thể toại ngoại có được lĩnh lương 50% không? Xin Luật gia tư vấn. Xin cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:
Cơ sở pháp lý:

Luật cán bộ, công chức số 22/2008/QH12

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13
Nội dung tư vấn:

Tại ngoại không được coi là tạm giam.

Hiện tại trong hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy định cụ thể về việc tại ngoại có được hưởng lương hay không. Nhưng theo nhận định của chúng tôi thì thời gian được tại ngoại để chờ xét xử có thể được coi như là thời gian ngừng việc. Và Theo Điều 98 Bộ luật lao động thì:

"Điều 98. Tiền lương ngừng việc

Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

Trong trường hợp này, bản án đã tuyên ông A có tội, chúng tôi xác định ông A - Người lao động có lỗi. Như vậy, thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015 ông A không được lĩnh lương.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động. 

 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

 

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về lịch nghỉ tiết mới nhất năm 2020