Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Có được kiện người hàng xóm phá hoại tài sản nhà tôi không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trưc tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật số 65/2011/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng dân sự 2004

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật, bạn chỉ có quyền khởi kiện vụ án dân sự chứ không có quyền khởi kiện vụ án hình sự. Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 được sửa đổi, bổ sung thì thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự chỉ thuộc về cơ quan điều tra, viện kiểm sát, hội đồng xét xử.

- Khởi kiện vụ án dân sự

Do hành vi của người hàng xóm là cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình bạn, gây thiệt hại sức khỏe của bạn nên hành vi của người hàng xóm đã thuộc trường hợp theo điều 604 Bộ luật dân sự 2005 " Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.". Cho nên, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ( theo khoản 6 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi bổ sung năm 2011).

Về quyền khởi kiện vụ án dân sự được quy định tại Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự 2004, theo đó, bạn có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Để khởi kiện dân sự thì bạn cần nộp đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến tòa án có thẩm quyền. 

Tại khoản 1 và 4 Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự có quy định về nghĩa vụ chứng minh đối với đương sự yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình như sau:

"Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh

1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp [...]

4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó."

Như vậy, khi khởi kiện bạn cần phải đưa ra chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình và nếu không đưa ra hoặc đưa ra không đủ thì phải chịu hậu quả. Trong trường hợp này, bạn đã có những hình chụp ghi lại hành vi trái pháp luật của người hàng xóm, đó có thể được coi là chứng cứ để chứng minh.

- Làm đơn tố cáo nếu hành vi của người đó đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Ngoài ra, hành vi xâm phạm của người hàng xóm có thể cấu thành tội phạm hình sự nếu thỏa mãn các dấu hiệu tội phạm của tội cố ý gây thương tích, tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, tội gây rối trật tự công cộng.

Về tội cố ý gây thương tích bạn có thể tham khảo tại đây. 

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản bạn có thể tham khảo tại đây.

Tội gây rối trật tự công cộng bạn có thể tham khảo tại điều 245 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Và nếu hành vi của người này thỏa mãn những điều kiện trên thì bạn có quyền tố giác với các cơ quan theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

"Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email:  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến