Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê,

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư, bạn có thắc mắc rằng trong thời gian nghỉ sinh liệu có được tiếp tục kí kết hợp đồng lao động không. Để khẳng định việc kí kết hợp đồng là đúng qui định của pháp luật và hợp đồng hoàn toàn có hiệu lực trước pháp luật, chúng ta cần căn cứ vào qui định về hợp đồng vô hiệu để đảm bảo rằng hợp đồng mà chị đã tiến hành kí kết không rơi vào các trường hợp này:

"Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật;

b) Người ký kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền;

c) Công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm;

d) Nội dung của hợp đồng lao động hạn chế hoặc ngăn cản quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động."

Theo đó, vấn đề mà chị đưa ra yêu cầu tư vấn có liên quan trực tiếp đến thẩm quyền kí kết hợp đồng lao động và nội dung hợp đồng không trái qui định pháp luật. Về thẩm quyền kí kết hợp đồng lao động thì chị hoàn toàn thỏa mãn các điều kiện qui định tại khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động 2012: "Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động". Đồng thời, pháp luật lao động cũng không có qui định cấm người lao động được giao kết hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ sinh. Do đó, nếu chị cảm thấy điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh của mình cho phép tham gia kí kết và thực hiện hợp đồng lao động thì chị hoàn toàn có thể tham gia kí kết hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của chị. Mọi vướng mắc hãy liên hệ: 1900.6162Chúc chị sức khỏe và thành công!

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?