Mới đây đã đại hội bầu nhiệm kì mới nhiệm kì 2014-2019 giám đốc mới lên thay đã đổ hết trách nhiệm lên tôi trong lúc này tôi đang nghỉ sinh (tôi sinh từ tháng 3) tôi đã đưa hồ sơ thai sản để thanh toán chế độ thai sản nhưng giám đốc đã lập biên bản giữ tiền chế độ thai sản không thanh toán cho tôi và cũng thông báo trong thời gian tiếp theo khi tôi đi làm lại trong thời gian làm việc sẽ tạm giữ tiền lương không trả lương cho tôi để trừ vào những thất thoát mà giám đốc cho là tôi đã làm vậy tôi muốn hỏi giám đốc trường hợp này đơn vị tôi có được quyền giữ tiền thai sản và tiền lương của tôi không?

 Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công y Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn lao động trực tuyến, Gọi1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

- Theo căn cứ tại Bộ luật lao động năm 2012 thì nguyên tắc và trình tự xử lý kỷ luật lao động như sau:

"Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động.

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

3. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

5. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình."

Vậy khi bạn đang trong chế độ nghỉ thai sản thì Hợp tác xã không được xử lý kỷ luật lao động đối với bạn, việc đổ hết trách nhiệm lên bạn là trái với nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động.

- Khi bạn đi làm lại, giả sư có bị kỷ luật thì hợp tác xã cấm được làm nhưng điều sau đây theo quy định tại Điều 128 Bộ luật lao động:

"Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động"

Hợp tác xã không được giữ tiền lương và tiền thai sản của bạn vì vi phạm điều cấm của pháp luật là dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động. Nếu bạn không đồng ý với cách làm của giám đốc hợp tác xã, bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án để Tòa án đứng ra bảo vệ quyền lợi cho bạn do hợp tác xã làm sai so với quy định của pháp luật 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về trốn thuế và phạt chậm nộp thuế ?