Vì không muốn để lãnh đạo khoa nơi tôi đang công tác biết. Tôi đang nghĩ theo hai hướng dưới đây, xin Nhà Tư vấn cho biết có khả thi không:

1. Tôi sẽ làm thêm một sổ BHXH mới (khác tỉnh);

2. Tôi sẽ cung cấp số Sổ mà tôi đang tham gia đóng BHXH tại Trường ĐHNL cho công ty/đơn vị mới,

Vì tôi không chuyên về lĩnh vực bảo hiểm nên muốn được Nhà Tư vấn cho tôi biết cách nào sẽ phù hợp với tôi nhất?

Xin trân trọng cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ Nhà Tư vấn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn cách xử lý trường hợp người lao động có hai sổ BHXH , gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017

2. Nội dung tư vấn:

Tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định về việc cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội như sau:

Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Như vậy, mặc dù pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về việc một người lao động được có tối đa bao nhiêu sổ bảo hiểm. Tuy nhiên, trên thực tế khi cơ quan cấp sổ bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra xem người lao động đã có sổ bảo hiểm chưa, và khi đã xác nhận chưa có thì mới tiến hành cấp sổ bảo hiểm cho người lao động.

Do đó, trong trường hợp này, mặc dù bạn có ý định đăng ký bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau, tuy nhiên, hiện nay hệ thống dữ liệu về sổ bảo hiểm và thông tin liên quan đã được mã hóa thành hồ sơ dữ liệu chung trên mạng nên dù ở tỉnh khác, bạn cũng không thể tiếp tục xin cấp sổ BHXH khi đã có sổ 01 sổ.

Trong trường hợp bạn lập 02 sổ bảo hiểm tại hai nơi khác nhau, bạn sẽ có thời gian đóng bị trùng. Khi đó bạn sẽ được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 2 Quyết định 595/ BHXH năm 2017 như sau:

2.5. Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, căn cứ theo công văn số 3663/BHXH – THU của BHXH Hồ Chí Minh ngày 19 tháng 11 năm 2014 về hướng dẫn nghiệp vụ liên quan tới việc gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ như sau:

1. Người lao động nộp sổ BHXH cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia BHXH sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan BHXH gộp sổ. Trường hợp đơn vị tham gia BHXH cuối cùng giải thể, hoặc NLĐ đã chốt sổ nghỉ việc và hiện tại không tham gia BHXH, thì NLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH, nơi đơn vị cuối cùng đăng ký tham gia BHXH để gộp sổ.

2. Gộp tất cả dữ liệu đóng BHXH, BHTN chưa hưởng về sổ gốc, là sổ có quá trình tham gia BHXH sớm nhất nhưng chưa hưởng (hoặc chưa hưởng hết) trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp và giữ lại số sổ đó để tiếp tục tham gia BHXH; thu hồi và hủy các sổ (và số sổ) cấp trùng.

– Nếu quá trình tham gia BHXH đầu tiên được quản lý bằng số sổ tạm, hoặc sổ không được NLĐ thừa nhận thì số sổ BHXH liền kề sau đó là số sổ gốc.

– Trường hợp NLĐ có sổ BHXH đang hưởng trợ cấp thường xuyên thì giữ lại sổ đó làm sổ gốc.

3. Đối với những sổ gộp có thời gian đóng trùng BHXH, khi gộp sổ thì giữ lại sổ có thời gian đóng trùng BHXH theo thứ tự ưu tiên như sau:

– Sổ có thời gian đóng BHXH ở tỉnh thành phố khác, nếu NLĐ muốn giảm trùng quá trình này, thì yêu cầu NLĐ liên hệ BHXH tỉnh thành phố đó để giảm trùng và chốt lại sổ;

– Sổ đang hưởng chế độ hưu trí;

– Sổ đã và đang hưởng chế độ Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp;

– Sổ đã hưởng trợ cấp 1 lần nhưng còn BHXH thất nghiệp chưa hưởng;

– Sổ đã hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng còn BHXH 1 lần chưa hưởng;

– Sổ có thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN với mức lương cao hơn.

4. Sổ BHXH mà NLĐ đã hưởng các chế độ trợ cấp, thì xác nhận dữ liệu đã hưởng tương ứng với các phương án theo quy định, quá trình còn lại chưa hưởng chế độ trợ cấp thì vẫn được bảo lưu.

5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy.

6. NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn làm việc ở 2 công ty tại 2 tỉnh khác nhau thì bạn nên chọn để lập sổ BHXH tại một công ty bạn thường xuyên làm việc, có thời gian làm việc lâu hơn. Bởi khi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì bạn vẫn sẽ chỉ được hưởng 1 chế độ BHXH tại 1 công ty, trong khi đó lại phải đóng BHXH cả 2 nơi, như vậy là bất lợi cho bạn. Bạn không nên vì muốn giấu không để lãnh đạo khoa nơi bạn đang công tác biết mà tiến hành các hành vi gian dối nhằm lập 2 sổ BHXH. Đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyết định sai luật mà cấp trên vẫn thực hiện thì cấp dưới có liên đới chịu trách nhiệm không?