Vì không muốn để lãnh đạo khoa nơi tôi đang công tác biết. Tôi đang nghĩ theo hai hướng dưới đây, xin Nhà Tư vấn cho biết có khả thi không: 1. Tôi sẽ làm thêm một sổ BHXH mới (khác tỉnh); 2. Tôi sẽ cung cấp số Sổ mà tôi đang tham gia đóng BHXH tại Trường ĐHNL cho công ty/đơn vị mới, Vì tôi không chuyên về lĩnh vực bảo hiểm nên muốn được Nhà Tư vấn cho tôi biết cách nào sẽ phù hợp với tôi nhất?

Xin trân trọng cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ Nhà Tư vấn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn cách xử lý trường hợp người lao động có hai sổ BHXH , gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 của Quốc hội

Quyết định 1111/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quyđịnh quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật, một người lao động chỉ có thể có một sổ bảo hiểm xã hội, cơ quan cấp sổ bảo hiểm xã hội sẽ kiểm tra xem bạn đã có sổ bảo hiểm chưa, và khi đã xác nhận chưa có thì mới tiến hành cấp sổ bảo hiểm cho bạn. Mặc dù bạn có ý định đăng ký bảo hiểm xã hội ở hai nơi khác nhau, tuy nhiên, hiện nay, hệ thống dữ liệu về sổ bảo hiểm và thông tin liên quan đã được mã hóa thành hồ sơ dữ liệu chung trên mạng nên dù ở tỉnh khác, bạn cũng không thể tiếp tục xin cấp sổ BHXH khi đã có.

Các cơ quan về BHXH chỉ giải quyết các trường hợp liên quan đến  một số người có hai sổ bảo hiểm (sai sót của giai đoạn trước khi hệ thống thông tin BHXH chưa được cập nhật chung) theo quy định tại điều 63 Quyết định 1111/QĐ-BHXH như sau:

Điều 63. Xử lý một số tồn tại trong công tác cấp sổ BHXH

1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

2. Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH hướng dẫn người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng BHXH, BHTN hoặc giải quyết các chế độ BHXH, BHTN. Các sổ BHXH còn lại thu hồi và thực hiện hoàn trả cho đơn vị, người lao động theo quy định tại Điểm 3.3, Khoản 3 Điều 48. Trường hợp sổ BHXH bị thu hồi mà đơn vị đề nghị cấp sổ BHXH đã giải thể thì thực hiện giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người lao động. Khi thu hồi sổ BHXH, đồng thời phải thu hồi các khoản trợ cấp BHXH đã chi trả trước đó (nếu có)."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn làm việc ở 2 công ty tại 2 tỉnh khác nhau thì bạn nên chọn để lập sổ BHXH tại một công ty bạn thường xuyên làm việc, có thời gian làm việc lâu hơn. Bởi khi thời gian đóng BHXH trùng nhau thì bạn vẫn sẽ chỉ được hưởng 1 chế độ BHXH tại 1 công ty, trong khi đó lại phải đóng BHXH cả 2 nơi, như vậy là bất lợi cho bạn. Bạn không nên vì muốn giấu không  để lãnh đạo khoa nơi bạn đang công tác biết mà tiến hành các hành vi gian dối nhằm lập 2 sổ BHXH. Đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê