1. Có được quyền thăm nuôi con nếu không cấp dưỡng không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Sau khi ly hôn chồng tôi không đưa tiền nuôi con nữa vậy thì Anh ta có quyền đến thăm con hay không ạ ? Xin luật sư tư vấn về quyền này theo quy định pháp luật ạ ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về quyền và nghĩa vụ của 2 bên sau khi ly hôn theo quy định của luật hôn nhân gia đình:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, Vợ chồng em đã li dị được hai năm rồi. Lúc ra tòa li dị tòa án có nói là với em quyết định li hôn và không cần em cấp dưỡng. và em đã đồng ý. lúc tòa tuyên án cũng nói như vậy. Nhưng khi em lên lấy giấy quyết định li hôn về thì em đọc thấy trong đó viết là em không cấp dưỡng.nên giờ vợ em không cho em bồng con về nhà chơi và Ở lại qua đêm. Giờ em có cách nào để được bồng con về nhà em chơi và ở lại qua đêm không?

=> Điều 83 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Thì trường hợp này dù bạn có cấp dưỡng hay không cấp dưỡng thì vợ bạn cũng không thể cản trở bạn trong việc thăm nom con. Vậy bạn vẫn có thể bồng con về nhà chơi và ở lại qua đêm.

Thưa luật sư, Em và chồng đã li hôn và đã có giấy trích lục Con em dưới 36 tháng tuổi theo thỏa thuân là em cho chồng nuôi Nhưng giờ em muốn nhận lại cháu vì gia đình chồng không đủ điều kiên Em chỉ có tin nhắn em và chồng nhắn tin và những tin nhắn có nói gia đình chồng không cho em về thăm cháu và chồng nợ tiền nhiều Em nộp những bằng chứng í lên liêu có đươc không? Con em dưới 36 tuổi em còn đươc sử dụng quyền ưu tiên con dưới 36 tháng theo mẹ nữa không ạ?

=> Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Thưa luật sư, mẹ cháu cho một gia đình vay tiền.nhưng họ lại không trả. nay họ li hôn, họ mất liên lạc với nhà cháu .nhà cháu không đòi được tiền, họ cũng mới đang làm đơn ra tòa.và chưa xét xử.vậy cháu phải làm sao ạ

=> Bạn có thể khởi kiện họ yêu cầu thực hiện nghãi vụ trả tiền.

Thưa luật sư, Tôi có 2 con. Con gái 7 tuổi và trai 3 tuổi. Vợ chồng tôi li hôn. Chồng muốn mỗi người nuôi 1 cháu. Nhưng tôi muốn nuôi cả 2 . Xin hỏi tôi có được nuôi 2 cháu không?

=> Thông thường nếu khả năng tài chính và khả năng giáo dục của 2 người tương đương nhau thìthông thường Tòa án sẽ ra quyết định cho mỗi người nuôi một con. Trường hợp bạn muốn nuôi cả 2 cháu bạn phải chứng minh được chồng bạn không có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con.

Thưa luật sư, Bố cháu quen một người phụ nữ khá lâu, người phụ nữ đó có bầu xong bố cháu bỏ bà ta mà không chịu trách nhiệm. người phụ nữ đó đã liên tục quấy rầy cháu bằng cách comment những hình nhạy cảm, làm chuyện ấy của hai người vào trang facebook của cháu, của bạn cháu rồi ghi đây là bố cháu nhằm làm cho cháu xấu hổ với bạn bè. Cho cháu hỏi người nữ kia làm vậy là có phạm tội gì không ạ? và bố cháu có phạm tội gì không ạ? ( bố cháu đã li hôn với mẹ cháu).

=> Người phụ nữ kia có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn và bố bạn nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và bồi thường trách nhiệm dân sự. Còn việc bố bạn quan hệ tự nguyện với người kia thfi bố bạn không vi phạm pháp luật, và bố bạn có con thì bố bạn có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho đứa con ấy.

Thưa luật sư, Em có chị gái hiện giờ đang quen bạn trai học công an. Mà không biết lí lịch có kết hôn được không, vì cha mẹ chị li hôn lúc chị còn nhỏ, ông nội ruột của chị đi lính nguỵ, nhưng từ lúc 5tuổi thì chị sống với mẹ và cha mới có hộ khẩu chung với cha mới và ông nội mới thì có lí lịch rất tốt. Vậy chị em với bạn trai khi kết hôn xét về lí lịch gia đình có được kết hôn không ạ? Và có ảnh hưởng gì tới anh bạn trai của chị em không ?

Về việc chị gái bạn kết hôn với chồng công an mà có ông nội ruột theo lính ngụy thì phải dựa vào văn bản nội bộ ngành công an. Bạn cần hỏi trực tiếp cơ quan công an để xác nhận.

Thưa luật sư, Hiện tại chồng em chuẩn bị kết nạp Đảng nhưng có một vấn đề nên không biết có thể kết nạp không. Đó là về phía gia đình em. Cha mẹ em li hôn khi em 1 tuổi. Từ đó em sống với mẹ cho đến bây giờ là 26 tuổi, không có sự liên lạc với cha suốt thời gian qua. Nhưng em nghe nói là cha có bị bắt làm lính canh gác đồn cho giặc nhưng không làm gì ác ôn cả. Luật sư cho em hỏi với lí lịch như vậy chồng em có thể kết nạp Đảng không? Xin nói thêm cha chồng em có tham gia chiến trường campuchia và được huy chương lao động hạng 3 nữa ạ.

=> Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Khoản 2, Điều 2 quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Như vậy, theo quy định của Bộ Chính trị nêu trên trường hợp của bạn có người thân, cụ thể là bố vợ bạn không vi phạm một trong các điều trên thì vẫn có thể được xét kết nạp Đảng.

Thưa luật sư, bố mẹ cháu li hôn đã đc 4 năm rồi, khi li hôn quyền nuôi con thuộc về bố cháu. Nhưng do làm ăn thất thoát nên bố cháu quẫn trí bán nhà bán đất trả nợ, rồi bỏ rơi cháu và anh cháu đi nơi khác. Còn mẹ cháu sau khi li hôn cũng bỏ đi nơi khác. Cả 2 đều không chu cấp cho bọn cháu tiền ăn học. Từ đó đến nay nhờ có cậu mợ cưu mang nuôi cho cháu ăn học và nhập hộ khẩu cho cháu vào hộ nhà cậu với quan hệ với chủ hộ là cháu. Năm nay nhà cậu được chứng nhận là hộ nghèo, vậy cho cháu hỏi như vậy cháu có được miễn giảm học phí khi đi học đại học không ạ? cháu là người dân tộc ở miền núi YB ạ.

=> Việc bạn có được miễn giảm học phí hay không phụ thuộc vào quy định cụ thể của trường mà bạn đăng ký học.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Mức cấp dưỡng nuôi con như thế nào là phù hợp ?

Thưa luật sư! Cho tôi hỏi về mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn. thì theo quy định của pháp luật thì tùy theo hoàn cảnh và mức thu nhập của người cấp dưỡng. vậy cho tôi xin vd: nếu như tổng lương hàng tháng của người phải cấp dưỡng là trên 6tr vnđ. Thì theo pháp luật dựa trên mức lương đó thì người cấp dưỡng, hàng tháng phải cấp dưỡng bao nhiêu tiền ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn. Xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định mức cấp dưỡng nuôi con như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, với mức lương 6 tr thì bạn phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng để đưa ra mức trợ cấp tốt nhất vì luật không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng là bao nhiêu. Bài viết tham khảo thêm: Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

3. Không trực tiếp nuôi con thì cha, mẹ phải cấp dưỡng đến khi con bao nhiêu tuổi ?

Chào Luật sư, xin hỏi: Tôi là NHV, năm nay 27 tuổi. Tôi lấy vợ vào năm 2014 nhưng do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên đến tháng 3/2017 chúng tôi ly hôn. Tôi và vợ cũ có 1 con chung, hiện đã hơn 3 tuổi, vợ tôi là người trực tiếp nuôi con ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, việc chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng, cụ thể như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

2. Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

3. Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con được chấm dứt trong nhiều trường hợp. Nếu con bạn không được nhận làm con nuôi thì thời điểm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng là khi con bạn đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình (người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên theo khỏan 1 Điều 20 Bộ luật dân sự 2015). Trường hợp con bạn đã đủ 18 tuồi nhưng không có khả năng lao động hoặc có tài sản tự nuôi mình thì bạn vẫn có nghĩa vụ tiếp tục cấp dưỡng cho con đến khi có lý do chấm dứt cấp dưỡng chiếu theo quy định tại Điều 188 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thứ hai, về việc tạm ngừng cấp dưỡng cho con.

Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng, cụ thể:

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu trong quá trình cấp dưỡng cho con mà bạn có khó khăn về kinh tế không còn khả năng để thực hiện nghĩa vụ này thì có thể thỏa thuận với người trực tiếp nuôi bé về việc tạm ngừng cấp dưỡng cho con, nếu không thỏa thuận thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo Bộ luật dân sự 2015.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

4. Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con như thế nào ?

Chào Luật Sư Minh Khuê, xin hỏi: Em hiện nay 20 tuổi, đã lập gia đình nhưng chưa đăng ký kết hôn. Khi em mang thai được 7 tháng thì chồng em bỏ đi theo người khác. Đến nay con em đã gần 1 tuổi mà bố đứa bé không hỏi han quan tâm, hẹn chu cấp hết tháng này qua tháng khác mà không thấy. Anh ấy nói chưa đi làm chưa có tiền nhưng anh ấy vẫn đi chơi với bạn bè và người yêu mới.
Vậy em phải làm gì để họ chu cấp tiền nuôi con? Nếu kiện ra tòa thì tòa sẽ giải quyết như thế nào?
Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về tiền cấp dưỡng nuôi con, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn, cha của đứa bé không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, vì vậy bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc cha đứa bé cấp dưỡng nuôi con:

Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.
2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.
3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó."
Tòa án sẽ dựa trên căn cứ sau để xác định mức cấp dưỡng cụ thể của người cha phải cấp dưỡng cho con:
- Căn cứ vào thu nhập của cha đứa bé
- Khả năng thực tế của cha đứa bé
- Nhu cầu thiết yếu của con. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Làm sao đòi được tiền cấp dưỡng nuôi con khi cha phủ nhận không nhận con ?

Xin chào luật sư ạ tôi năm nay 20 ,tôi có quen một anh năm nay 27 tuổi đã li hôn vợ .hiện tại thì tôi mang bầu được 7 tháng. gia đình tôi và tôi yêu cầu gia đình anh ta phải cưới để cùng chăm lo cho đứa bé.nhưng gia đình anh ta đều im lặng. anh ta chỉ nói là sẽ lo cho mẹ con tôi. Nhưng từ lúc tôi mang bầu tới giờ anh ta không một câu hỏi thăm và gia đình anh ta cũng vậy. tôi được biết anh ta lại đang quen với một người khác nửa. và tôi có thỏa thuận về cấp dưỡng với anh ta nhưng anh ta không chịu kí mà còn nói với vợ anh ta rằng con tôi mang không phải của anh ta.
Vậy cho tôi hỏi sau khi tôi sinh con tôi có thể nộp đơn lên tòa và yêu cầu dám định adn được không. và anh ta phải chịu hình phạt gì? con tôi có được hưởng mức cấp dưỡng hằng tháng tới năm 18 tuổi không?
Tôi xin cảm ơn ạ

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, bạn sẽ làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án cấp quận/huyện nơi người chồng cư trú để giải quyết thủ tục yêu cầu xác nhận quan hệ cha con nếu bên hộ tịch cấp quận/huyện không giải quyết được tranh chấp.

Chứng cứ chứng minh có thể thông qua một số chứng cứ gián tiếp như:

- Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình;

- Trong thời gian có thể thụ thai đứa bé, chị và người đàn ông kia chung sống với nhau như vợ chồng;

- Thông qua dư luận xã hội,…

Khi đã xác định được anh ta là cha của con chị thì chị có thể yêu cầu anh ta thực hiện các quyền và nghĩa đối với con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Con 7 tuổi có quyền lựa chọn ở với bố hoặc với mẹ khi bố mẹ ly hôn không ?