Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Vợ chồng em đã li dị được hai năm rồi. Lúc ra tòa li dị tòa án có nói là với em quyết định li hôn và không cần em cấp dưỡng. và em đã đồng ý. lúc tòa tuyên án cũng nói như vậy. Nhưng khi em lên lấy giấy quyết định li hôn về thì em đọc thấy trong đó viết là em không cấp dưỡng.nên giờ vợ em không cho em bồng con về nhà chơi và Ở lại qua đêm. Giờ em có cách nào để được bồng con về nhà em chơi và ở lại qua đêm không?

 => Điều 83 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Thì trường hợp này dù bạn có cấp dưỡng hay không cấp dưỡng thì vợ bạn cũng không thể cản trở bạn trong việc thăm nom con. Vậy bạn vẫn có thể bồng con về nhà chơi và ở lại qua đêm.

Em và chồng đã li hôn và đã có giấy trích lục Con em dưới 36 tháng tuổi theo thỏa thuân là em cho chồng nuôi Nhưng giờ em muốn nhận lại cháu vì gia đình chồng không đủ điều kiên Em chỉ có tin nhắn em và chồng nhắn tin và những tin nhắn có nói gia đình chồng không cho em về thăm cháu và chồng nợ tiền nhiều Em nộp những bằng chứng í lên liêu có đươc không? Con em dưới 36 tuổi em còn đươc sử dụng quyền ưu tiên con dưới 36 tháng theo mẹ nữa không ạ?

 => Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

mẹ cháu cho một gia đình vay tiền.nhưng họ lại không trả. nay họ li hôn, họ mất liên lạc với nhà cháu .nhà cháu không đòi được tiền, họ cũng mới đang làm đơn ra tòa.và chưa xét xử.vậy cháu phải làm sao ạ

Bạn có thể khởi kiện họ yêu cầu thực hiện nghãi vụ trả tiền.

Tôi có 2 con. Con gái 7 tuổi và trai 3 tuổi. Vợ chồng tôi li hôn. Chồng muốn mỗi người nuôi 1 cháu. Nhưng tôi muốn nuôi cả 2 . Xin hỏi tôi có được nuôi 2 cháu không?

 Thông thường nếu khả năng tài chính và khả năng giáo dục của 2 người tương đương nhau thìthông thường Tòa án sẽ ra quyết định cho mỗi người nuôi một con. Trường hợp bạn muốn nuôi cả 2 cháu bạn phải chứng minh được chồng bạn không có khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc con.

Bố cháu quen một người phụ nữ khá lâu, người phụ nữ đó có bầu xong bố cháu bỏ bà ta mà không chịu trách nhiệm. người phụ nữ đó đã liên tục quấy rầy cháu bằng cách comment những hình nhạy cảm, làm chuyện ấy của hai người vào trang facebook của cháu, của bạn cháu rồi ghi đây là bố cháu nhằm làm cho cháu xấu hổ với bạn bè. Cho cháu hỏi người nữ kia làm vậy là có phạm tội gì không ạ? và bố cháu có phạm tội gì không ạ? ( bố cháu đã li hôn với mẹ cháu).

 => Người phụ nữ kia có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn và bố bạn nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và bồi thường trách nhiệm dân sự. Còn việc bố bạn quan hệ tự nguyện với người kia thfi bố bạn không vi phạm pháp luật, và bố bạn có con thì bố bạn có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho đứa con ấy.

Em có chị gái hiện giờ đang quen bạn trai học công an. Mà không biết lí lịch có kết hôn được không, vì cha mẹ chị li hôn lúc chị còn nhỏ, ông nội ruột của chị đi lính nguỵ, nhưng từ lúc 5tuổi thì chị sống với mẹ và cha mới có hộ khẩu chung với cha mới và ông nội mới thì có lí lịch rất tốt. Vậy chị em với bạn trai khi kết hôn xét về lí lịch gia đình có được kết hôn không ạ? Và có ảnh hưởng gì tới anh bạn trai của chị em không ?

 Về việc chị gái bạn kết hôn với chồng công an mà có ông nội ruột theo lính ngụy thì phải dựa vào văn bản nội bộ ngành công an. Bạn cần hỏi trực tiếp cơ quan công an để xác nhận.

Hiện tại chồng em chuẩn bị kết nạp Đảng nhưng có một vấn đề nên không biết có thể kết nạp không. Đó là về phía gia đình em. Cha mẹ em li hôn khi em 1 tuổi. Từ đó em sống với mẹ cho đến bây giờ là 26 tuổi, không có sự liên lạc với cha suốt thời gian qua. Nhưng em nghe nói là cha có bị bắt làm lính canh gác đồn cho giặc nhưng không làm gì ác ôn cả. Luật sư cho em hỏi với lí lịch như vậy chồng em có thể kết nạp Đảng không? Xin nói thêm cha chồng em có tham gia chiến trường campuchia và được huy chương lao động hạng 3 nữa ạ.

Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Khoản 2, Điều 2 quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng: 

2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

Như vậy, theo quy định của Bộ Chính trị nêu trên trường hợp của bạn có người thân, cụ thể là bố vợ bạn không vi phạm một trong các điều trên thì vẫn có thể được xét kết nạp Đảng.

bố mẹ cháu li hôn đã đc 4 năm rồi, khi li hôn quyền nuôi con thuộc về bố cháu. Nhưng do làm ăn thất thoát nên bố cháu quẫn trí bán nhà bán đất trả nợ, rồi bỏ rơi cháu và anh cháu đi nơi khác. Còn mẹ cháu sau khi li hôn cũng bỏ đi nơi khác. Cả 2 đều không chu cấp cho bọn cháu tiền ăn học. Từ đó đến nay nhờ có cậu mợ cưu mang nuôi cho cháu ăn học và nhập hộ khẩu cho cháu vào hộ nhà cậu với quan hệ với chủ hộ là cháu. Năm nay nhà cậu được chứng nhận là hộ nghèo, vậy cho cháu hỏi như vậy cháu có được miễn giảm học phí khi đi học đại học không ạ? cháu là người dân tộc ở miền núi YB ạ.

=> Việc bạn có được miễn giảm học phí hay không phụ thuộc vào quy định cụ thể của trường mà bạn đăng ký học. 

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại