1. Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con khi bố mẹ ly hôn

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo quy định của pháp luật thì con trên 7 tuổi khi ly hôn thì phải xét nguyện vọng của con muốn ở với ai để tòa án giải quyết. Hai vợ chồng em đang ly hôn mà không muốn cháu ra tòa vì sợ cháu tổn thương. Vậy, Em cần làm gì ạ ? Em có thể cho con viết đơn để hai vợ chồng ký xác nhận vào đó được không ?
Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn của luật sư Minh Khuê!

 

Luật sư tư vấn:

Trong quá trình hôn nhân, vợ chồng không thể chung sống được với nhau thì sẽ phải tiến hành ly hôn theo quy định pháp Luật ở Tòa án nhân có thẩm quyền. Trong quá trình ly hôn này có liên quan đến quyền nuôi con của vợ chồng. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho người mẹ nuôi; con trên 36 tháng tuổi thì xem xét quyền lợi mọi mặt của con; con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con. Từ đó chúng tôi xin cung cấp và hướng dẫn cách viết đơn trình bày nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên (thủ tục bắt buộc).

 

1.1 Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con

>> Tải ngay: Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con muốn ở với ai khi bố mẹ ly hôn

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày.......tháng.......năm..........

 

ĐƠN TRÌNH BÀY NGUYỆN VỌNG CỦA CON

 

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện …… , tỉnh/thành phố …… 

Cháu tên là: Nguyễn Văn A

Sinh ngày: 20/10/2010

Địa chỉ: Thôn Bản Mè, xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Cháu năm này học lớp: 3A

Trường: Trường Dân Tộc Bán Trú Trung Tâm

Cháu làm đơn này xin trình bày với Tòa án một nguyện vọng như sau :

………………………………………

……………………………………… 

………………………………………

……………………………………… 

………………………………………

……………………………………… 

(Căn cứ theo các trường hợp cụ thể thì trình bày nội dung phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình, Quý khách hàng có thể tham khảo nội dung sau)

Cháu là con của Bố Nguyễn Văn B và Mẹ Trần Thị C, từ trước đến bây giờ cháu thấy Bố Mẹ cháu sống rất hạnh phúc nhưng thời gian gần đây Bố cháu thường xuyên đi công tác xa, khi về Bố Mẹ cháu lại cãi nhau, hiện nay Bố Mẹ cháu không còn ở chung một nhà. Bố về ở với ông bà nội, còn cháu ở với mẹ cháu ở nhà riêng lúc trước bố mẹ cháu mua. Cháu rất yêu bố mẹ cháu và bố mẹ cháu cũng rất yêu thương cháu. Cháu rất buồn khi Bố Mẹ cháu như vậy.

Nếu trường hợp bố mẹ cháu không ở với nhau nữa mà phải ly hôn ở Tòa án thì cháu xin được ở với Mẹ, vì Mẹ yêu thương cháu nhiều hơn, chăm sóc cháu tốt hơn. Còn Bố hay đi công tác xa nên cháu không muốn ở với Bố.

Cháu làm đơn này kính mong Tòa án chấp nhận nguyện vọng này của cháu.

Cháu xin chân thành cảm ơn !

Xác nhận của Cha và Mẹ

(ký, ghi rõ họ tên)

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ và tên)

 

Trên đây là mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con, trong trường hợp áp dụng vào thực tế Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu này. Nhưng Quý khách hàng cần lưu ý khi các con làm mẫu này cần viết bằng tay và ký, ghi rõ họ và tên của con (không đánh máy).

 

1.2 Thủ tục nộp đơn trình bày nguyện vọng của con:

Khi hai vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) thì có thể nộp đơn trình bày nguyện vọng của con này kèm theo hồ sơ ly hôn gửi lên Tòa án hoặc có thể bổ sung trong quá trình hòa giải.

- Ly hôn thuận tình: Trong trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con + thêm đơn trình bày nguyện vọng của con thì Tòa sẽ quyết định Công nhận sự thỏa thuận đó.

Ví dụ: Con mong muốn ở với mẹ và hai vợ chồng cũng thỏa thuận con ở với mẹ thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó, quyết định người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp nếu nguyện vọng con muốn ở với mẹ mà hai vợ chồng thỏa thuận con ở với bố thì Tòa án sẽ xem xét tiến hành hòa giải hoặc chuyển qua trường hợp đơn phương.

- Ly hôn đơn phương: Khi nhận được đơn trình bày nguyện vọng Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng này của con và điều kiện về mọi mặt của Bố, Mẹ dành cho con từ đó quyết định ai là người được quyền trực tiếp nuôi con.

 

1.3 Thủ tục ly hôn và thời gian giải quyết của Tòa án:

+ Thủ tục ly hôn:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của hai vợ chồng (bản sao công chứng)

- Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao công chứng)

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng, ví dụ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm....(bản sao công chứng)

Xem thêm bài viết có liên quan:

- Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) như thế nào ?

- Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương theo mẫu mới của Tòa án

- Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu mới nhất do Toà án phát hành năm 2018 ?

+ Thời gian giải quyết ly hôn của Tòa án:

- Ly hôn trong trường hợp thuận tình: Thời gian giải quyết vụ việc này là từ 03 đến 04 tháng.

- Ly hôn trong trường hợp đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên): Thời gian giải quyết vụ án này là từ 04 đến 06 tháng

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) đều nộp hồ sơ xin ly hôn ở Tòa án nhân dân quận/huyện (trừ ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Xem thêm bài viết có liên quan:

- Thủ tục, trình tự giải quyết và án phí ly hôn thuận tình ở Hà Nội

- Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Toà án và án phí mới nhất ?

Mọi vướng mắc về pháp lý, bạn hãy vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê qua tổng đài tư vấn 27/7 số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

2. Phải làm sao khi chồng không ra tòa giải quyết thủ tục ly hôn ?

Chào luật sư, em đã nộp đơn ra tòa (đơn thuận tình) và tòa án đã gọi ra làm việc một lần. Tuy nhiên, chồng lại không ra làm việc ở tòa lần 1. Tòa án có hẹn sẽ thông báo và gọi làm việc vào ngày khác.
Vậy cho em hỏi, trong trường hợp phía bên kia nhất định không ra tòa để giải quyết các thủ tục thì tòa sẽ giải quyết như thế nào ạ, em nộp đơn theo hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng nhưng hiện tại chồng đã về quê sinh sống (tạm thời).Vậy đơn ly hôn thuận tình có chuyển về tòa án nơi cư trú của chồng không ạ? trong đơn, phía tài sản và nợ được ghi là vợ chồng tự thỏa thuận; con cái thỏa thuận là em sẽ nuôi hai cháu (một 6.5 tuổi, 1 cháu 3 tuổi) còn bố có trách nhiệm chu cấp. Vậy khi tòa xử sẽ giải quyết như thế nào? Trong trường hợp nào thì sẽ xử vắng mặt ạ? Thời gian giải quyết sẽ mất tối đa khoảng bao nhiêu lâu ạ?
Em xin chân thành cảm ơn ạ!

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, theo điều 277 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Thứ hai, theo khoản 2 điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người yêu cầu người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án:

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

=>Trong trường hợp này, chồng bạn được Tòa án triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì Tòa án sẽ xét xử ly hôn vắng mặt chồng.

- Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

+ Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

3. Thủ tục ly hôn thuận tình thực hiện thế nào ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi: Em muốn thuận tình ly hôn không cần hoà giải thì cần làm những gì. Về lý do là không thể có con và em muốn giải thoát để họ có cuộc sống tốt hơn. Ngoài mức thu án phí ra 300 ra em có cần đóng thêm khoản gì không ạ ?
Em xin cảm ơn!

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, gọi ngay: 1900.6162
 

Trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án. Về quyền yêu cầu ly hôn, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn....

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú. Trong luật hôn nhân và gia đình không có quy định nào bắt buộc phải thông qua Ủy ban nhân dân để giải quyết ly hôn. Mặc dù có cơ chế hòa giải nhưng luật chỉ khuyến khích thực hiện việc hòa giải cơ sở mà không bắt buộc phải hòa giải:

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp guyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú, làm việc, cụ thể:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;...

Về hồ sơ giải quyết ly hôn, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp ra Tòa án nhân dân:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hoặc Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án): Vì đã ly hôn thuận tình nên Tòa án hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận của các bên, bạn và chồng bạn có thể ghi những lý do dẫn đến việc hai vợ chồng bạn ly hôn nhưng phải khẳng định trong đơn ly hôn rằng "vợ chồng bạn đã thỏa thuận, đồng ý ly hôn".

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

+ Bản sao Sổ hộ khẩu, CMTND của hai vợ chồng công chứng hoặc chứng thực (nếu có);

+ Các giấy tờ khác chứng minh tài sản chung,...

Về án phí: Mức án phí giải quyết ly hôn thuận tình là 300.000 đồng. Do không có tranh chấp về tài sản nên bạn không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.

Về thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình sẽ rơi vào khoảng 130 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thuận tình ly hôn thì nộp hồ sơ tại đâu ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

4. Nguyện vọng của con trên 07 được xem xét thế nào khi cha mẹ ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi và vợ tôi đã đăng ký kết hôn và có con trai 08 tuổi. Nay tôi muốn ly hôn (vì lý do vợ tôi chơi lô đề, không chăm lo gia đình, chúng tôi đã ly thân 4 tháng) và muốn nuôi con mình. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi ý kiến của con thì con lại muốn ở với mẹ. Nhưng thực tế, mẹ cháu không có công việc ổn định, lại chơi lô đề cờ bạc.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi, khi ra Tòa theo nguyện vọng của cháu, mẹ cháu có quyền nuôi con hay không?

Tôi xin cảm ơn!

 

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật, khi bố mẹ ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi trực tiếp, Con trên 36 tháng tuổi do hai vợ chồng thỏa thuận nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ dựa vào điều kiện thực tế để giải quyết. Con trên 7 tuổi được hỏi ý kiến, nguyện vọng của con tuy nhiên vẫn phải xem xét đến điều kiện về vật chất, tinh thần của hai bên bố mẹ để đảm bảo tốt nhất cuộc sống của con:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trong trường hợp của anh, mặc dù cháu muốn ở với mẹ, nhưng khi xét xử Tòa án sẽ xem xét đến các điều kiện sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh (nhà ở hợp pháp)

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, mặc dù con muốn ở với mẹ nếu anh chứng minh được vợ anh không có các điều kện nêu trên đồng thời chứng minh được mình có đủ các điều kiện này thì anh có thể giành được quyền nuôi con.

 

5. Vợ ngoại tình, chồng có giành được quyền nuôi con trên 7 tuổi ?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề sau muốn được tư vấn: Tôi và vợ tôi ly hôn vì lý do vợ tôi ngoại tình. Chúng tôi có một con chung 09 tuổi và không có tranh chấp tài sản. Tuy nhiên, cháu lại muốn ở với mẹ vì từ trước đến giờ tôi đi làm ăn xa và người tình của vợ tôi cũng quan tâm đến cháu bé, hay đưa con tôi đi chơi nên cháu rất thích. Tôi thì đi công tác khác tỉnh nhưng tôi muốn nuôi con. Bố mẹ tôi nghỉ hưu sớm, còn đủ sức khỏe và điều kiện chăm cháu giúp tôi. Tôi có nhà, có xe, cháu ở với tôi sẽ gần trường cháu học, mức lương cao, ổn định.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp này tôi có thể giành quyền nuôi con không, tôi không có yêu cấp dưỡng. Vợ tôi là người bán tạp hóa, cũng có cửa hàng và nhà riêng, cô ấy là người chăm sóc con từ nhỏ ?

Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Như đã phân tích ở phần trên và theo như những thông tin anh cung cấp, mặc dù mẹ cháu ngoại tình nhưng xét thấy mẹ cháu có đủ điều kiện về vật chất cũng như đảm bao đủ thời gian, tình cảm để chăm sóc con sau này. Hơn nữa cháu lại có nguyện vọng muốn ở với mẹ, người bồ của mẹ cũng chăm lo thương cháu như con của anh ấy. Vì vậy, vợ anh có thể được quyền nuôi con sau khi ly hôn vfa có quyền yêu cầu anh cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật. Mức cấp dưỡng hai bên có thể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp nhất. Xem ngay: Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn khi ra tòa tòa sẽ căn cứ vào đâu để đưa ra mức cấp dưỡng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác, Trân trọng cảm ơn!