Luật sư tư vấn:

Trong quá trình hôn nhân, vợ chồng không thể chung sống được với nhau thì sẽ phải tiến hành ly hôn theo quy định pháp Luật ở Tòa án nhân có thẩm quyền. Trong quá trình ly hôn này có liên quan đến quyền nuôi con của vợ chồng. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho người mẹ nuôi; con trên 36 tháng tuổi thì xem xét quyền lợi mọi mặt của con; con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con. Từ đó chúng tôi xin cung cấp và hướng dẫn cách viết đơn trình bày nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên (thủ tục bắt buộc).

1. Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày.......tháng.......năm..........

ĐƠN TRÌNH BÀY NGUYỆN VỌNG CỦA CON

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận/huyện…………………….., tỉnh/thành phố……………………………

Cháu tên là: Nguyễn Văn A

Sinh ngày: 20/10/2010

Địa chỉ: Thôn Bản Mè, xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Cháu năm này học lớp: 3A

Trường: Trường Dân Tộc Bán Trú Trung Tâm

Cháu làm đơn này xin trình bày với Tòa án một nguyện vọng như sau :

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………….

(Căn cứ theo các trường hợp cụ thể thì trình bày nội dung phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình, Quý khách hàng có thể tham khảo nội dung sau)

Cháu là con của Bố Nguyễn Văn B và Mẹ Trần Thị C, từ trước đến bây giờ cháu thấy Bố Mẹ cháu sống rất hạnh phúc nhưng thời gian gần đây Bố cháu thường xuyên đi công tác xa, khi về Bố Mẹ cháu lại cãi nhau, hiện nay Bố Mẹ cháu không còn ở chung một nhà. Bố về ở với ông bà nội, còn cháu ở với mẹ cháu ở nhà riêng lúc trước bố mẹ cháu mua. Cháu rất yêu bố mẹ cháu và bố mẹ cháu cũng rất yêu thương cháu. Cháu rất buồn khi Bố Mẹ cháu như vậy.

Nếu trường hợp bố mẹ cháu không ở với nhau nữa mà phải ly hôn ở Tòa án thì cháu xin được ở với Mẹ, vì Mẹ yêu thương cháu nhiều hơn, chăm sóc cháu tốt hơn. Còn Bố hay đi công tác xa nên cháu không muốn ở với Bố.

Cháu làm đơn này kính mong Tòa án chấp nhận nguyện vọng này của cháu.

Cháu xin chân thành cảm ơn !

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ và tên)

Trên đây là mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con, trong trường hợp áp dụng vào thực tế Quý khách hàng có thể tham khảo mẫu này. Nhưng Quý khách hàng cần lưu ý khi các con làm mẫu này cần viết bằng tay và ký, ghi rõ họ và tên của con (không đánh máy).

2. Thủ tục nộp đơn trình bày nguyện vọng của con:

Khi hai vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) thì có thể nộp đơn trình bày nguyện vọng của con này kèm theo hồ sơ ly hôn gửi lên Tòa án hoặc có thể bổ sung trong quá trình hòa giải.

- Ly hôn thuận tình: Trong trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con + thêm đơn trình bày nguyện vọng của con thì Tòa sẽ quyết định Công nhận sự thỏa thuận đó.

Ví dụ: Con mong muốn ở với mẹ và hai vợ chồng cũng thỏa thuận con ở với mẹ thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó, quyết định người mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp nếu nguyện vọng con muốn ở với mẹ mà hai vợ chồng thỏa thuận con ở với bố thì Tòa án sẽ xem xét tiến hành hòa giải hoặc chuyển qua trường hợp đơn phương.

- Ly hôn đơn phương: Khi nhận được đơn trình bày nguyện vọng Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng này của con và điều kiện về mọi mặt của Bố, Mẹ dành cho con từ đó quyết định ai là người được quyền trực tiếp nuôi con.

3. Thủ tục ly hôn và thời gian giải quyết của Tòa án:

3.1. Thủ tục ly hôn:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

- Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của hai vợ chồng (bản sao công chứng)

- Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao công chứng)

- Bản sao giấy khai sinh của con

- Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng, ví dụ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm....(bản sao công chứng)

Xem thêm bài viết có liên quan:

- Điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) như thế nào ?

- Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương theo mẫu mới của Tòa án

- Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu mới nhất do Toà án phát hành năm 2018 ?

3.2. Thời gian giải quyết ly hôn của Tòa án:

- Ly hôn trong trường hợp thuận tình: Thời gian giải quyết vụ việc này là từ 03 đến 04 tháng.

- Ly hôn trong trường hợp đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên): Thời gian giải quyết vụ án này là từ 04 đến 06 tháng

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu một bên) đều nộp hồ sơ xin ly hôn ở Tòa án nhân dân quận/huyện (trừ ly hôn có yếu tố nước ngoài).

Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên khi bố mẹ ly hôn mới nhất

Xem thêm bài viết có liên quan:

- Thủ tục, trình tự giải quyết và án phí ly hôn thuận tình ở Hà Nội

- Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Toà án và án phí mới nhất ?

Mọi vướng mắc về pháp lý về Mẫu đơn trình bày nguyện vọng của con đủ 7 tuổi trở lên khi bố mẹ ly hôn mới nhất bạn hãy vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê qua tổng đài tư vấn 27/7 số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê