Tôi có thể ký hợp đồng thuê 06 chiếc xe trên để đưa vào hoạt động kinh doanh của Công ty được không (tôi đại diện công ty để ký hợp đồng vớ chính tôi.Tôi có lập 01 hợp đồng thuê căn nhà do tôi đứng tên sở hữu làm trụ sở công ty. Nhưng khi đem hợp đồng ra phòng công chứng thì bị từ chối vì cho rằng đại diện hai bên ký hợp đồng chỉ là một người. Như vậy ý kiến từ chối của phòng công chứng có đúng không? Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê

Có được thuê nhà do chính mình đứng tên sở hữu để làm trụ sở doanh nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900 6262

Nội dung trả lời

 

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ luật dân sự 2005

Luật doanh nghiệp 2005

Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là chủ doanh nghiệp - người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, muốn đại diện doanh nghiệp ký hợp đồng thuê xe, hơp đồng thuê nhà với chính mình. 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 144 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 144. Phạm vi đại diện  

"1. Người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền.

3. Người đại diện chỉ được thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi đại diện.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

4. Người đại diện phải thông báo cho người thứ ba trong giao dịch dân sự biết về phạm vi đại diện của mình.

5. Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác"

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 86 Luật doanh nghiệp 2005:

" Điều 86. Hợp đồng, giao dịch của công ty với những người có liên quan 

5. Hợp đồng, giao dịch giữa công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu với chủ sở hữu công ty hoặc người có liên quan của chủ sở hữu công ty phải được ghi chép lại và lưu giữ thành hồ sơ riêng của công ty"

Như vậy căn cứ vào quy định pháp luật nêu trên thì bạn có thể ký hợp đồng, giao dịch với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do bạn làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn vừa là chủ sở hữu, đồng thời làm đại diện theo pháp luật của Công ty. Do vậy, để đảm bảo theo quy định của pháp luật, bạn có thể ủy quyền cho Phó giám đốc Công ty thay mặt ký hợp đồng với bạn để thực hiện các hợp đồng, giao dịch trên căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 Bộ luật dân sự 2005: " 1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự" hoặc bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty theo quy định tại Điều 43 Nghị định 78/2015/NĐ- CP về đăng ký doanh nghiệp để người khác làm đại diện theo pháp luật của Công ty do bạn làm chủ sở hữu, người này sẽ đại diện cho Công ty ký kết hợp đồng, giao dịch với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu cón vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Mẫu thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mới nhất 2020