Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Lao động năm 2012

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

"5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án."

Như vậy, khi bị Tòa án cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực thì về nguyên tắc, phía người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động. Thậm chí, có thể hiểu đây là bên người sử dụng lao động đang chấp hành quyết định hoặc bản án của Tòa án.

Dẫn chiếu đến Điều 41 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định:

"Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội.
Thời hạn cấm là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật nếu hình phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo."

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, Tòa án có Quyết định cấm bạn đảm nhiệm công việc đúng chuyên ngành mà bạn đang làm việc với công ty, mặc dù hợp đồng của bạn và công ty là hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì theo quy định, công ty và bạn phải chấm dứt hợp đồng lao động theo Quyết định hoặc Bản án của Tòa án. Có nghĩa là, bạn không  thể tiếp tục làm việc ở công ty với công việc này nữa, nhưng bạn có thể thỏa thuận với công ty làm một công việc khác mà trong Quyết định hoặc Bản án của Tòa án không cấm.

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường