>>Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về sử dụng ma túy, gọi: 1900.6162

1. Có ma túy đá trong người thì sẽ bị xử phạt như thế nào ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có 1 vấn đề như sau mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi có 1 người em mới bị bắt vì trong người có 30g ma túy đá. Hiện em của tôi đã bị tạm giam. Vậy em tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Nếu nhẹ thì có thể được hưởng án treo không ạ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Ma túy đá, hàng đá hay chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp, có chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi em bạn bị bắt đang giữ trong người 30 gam ma túy đá. Tuy nhiên bạn không nói cụ thể chất ma túy đó là gì, kết luận của cơ quan chuyên môn có khối lượng là bao nhiêu nên tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Ngoài ra mục đích của số ma túy đó để làm gì. Nếu để bán trái phép cho người khác thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Còn nếu không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vấn đề bạn hỏi em bạn có được hưởng án treo hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác. Hiện nay án treo được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù. Bạn có thể tham khảo Điều 51 và Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 xem em bạn có tình tiết nào trong đây không.

>> Xem thêm:  Vận chuyển tiền trái phép phạt bao nhiêu năm tù ? Xử lý khi chuyển tiền mà không nhận được hàng ?

2. Công tác xét xử tội phạm về ma túy của ngành tòa án ?

Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, trong đó có công tác đấu tranh chống các tội phạm về ma tuý vùng Tây bắc và các tỉnh, thành phố có liên quan đã và đang diễn ra khá quyết liệt.

1. Tình hình tội phạm về ma túy và công tác xét xử :

Do đặc thù về địa lý, các tỉnh Tây Bắc chịu tác động trực tiếp của tình hình tệ nạn ma tuý các nước trong khu vực, hoạt động của tội phạm về ma tuý diễn ra phức tạp theo cả hai chiều, phần lớn thuốc tân dược gây nghiện, ma tuý tổng hợp được vận chuyển từ Trung Quốc vào nước ta; hêrôin, thuốc phiện được vận chuyển từ khu vực biên giới Việt- Lào qua các tỉnh vùng Tây Bắc và các tỉnh nội địa đưa lên biên giới để sang Trung Quốc, Tây Bắc thành nơi trung chuyển ma túy xuống các tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã triệt phá, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do các đối tượng vận chuyển từ các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La…về Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ với số lượng lớn.

Số vụ án về ma tuý xảy ra ở vùng Tây bắc mang tính xuyên quốc gia, có sự tham gia của các đối tượng người nước ngoài, việt kiều hoặc có liên quan đến các tội phạm khác như rửa tiền, buôn bán phụ nữ trẻ em, buôn bán vũ khí… Thủ đoạn mua bán, vận chuyển ma tuý của các đối tượng rất tinh vi, xảo quyệt và hiện tượng tội phạm về ma tuý sử dụng vũ khí nóng, đối tượng nhiễm HIV để chống trả quyết liệt các lực lượng khi bị phát hiện ngày càng gia tăng và có xu hướng liều lĩnh táo bạo.

Trước tình hình trên, Chánh án Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị số 01/2010/CT-CA ngày 15/3/2010, chỉ đạo Tòa án các cấp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, trong đó có các vụ án về ma tuý; hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót về nghiệp vụ. Đối với các vụ án ma tuý lớn được dư luận quan tâm phải khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Tăng cường công tác giám đốc thẩm, tái thẩm; tập trung lực lượng giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm.

Triển khai thực hiện Công văn số 808/TTg-KGVX ngày 20 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc mở đợt cao điểm phòng, chống ma tuý, Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 63/TA-TKTH ngày 26/5/2010 yêu cầu các Tòa án địa phương đặc biệt là các Tòa án thụ lý, xét xử nhiều án ma túy đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo giải quyết kịp thời, nghiêm minh các vụ án trọng điểm, phức tạp về ma tuý, các vụ án chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống ma tuý; chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng lựa chọn một số vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố và đưa ra xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời tuyên truyền về kết quả xét xử các vụ án nói trên, nhằm phục vụ yêu cầu của đợt cao điểm phòng chống ma tuý; đối với các hành vi phạm tội nêu trên, khi xét xử các Toà án cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc theo khung hình phạt mà điều luật đã quy định. Chỉ áp dụng hình phạt tù, nhưng cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ đối với những bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, đáng được khoan hồng đặc biệt.

Trong 03 năm, tính từ tháng 01/10/ 2007 đến 30/9/2010 các tỉnh vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố có liên quan đã thụ lý 5599 vụ với 7236 bị cáo phạm các tội về ma tuý để xét xử theo thủ tục sơ thẩm; đã xét xử 4740 vụ với 6050 bị cáo; đạt tỷ lệ giải quyết xử 93% về số vụ và 92% số bị cáo; các Toà án đã tuyên phạt chung thân, tử hình 106 bị cáo; tù trên 15 đến 20 năm 237 bị cáo; trên 7 năm đến 15 năm 1232 bị cáo; trên 3 năm đến 7 năm 1387 bị cáo; tù từ 3 năm trở xuống 2912 bị cáo... trong số 6050 bị cáo đã xét xử có 11% bị cáo tái phạm, tái phạm nguy hiểm; bị cáo bị nghiện ma tuý chiếm tỷ lệ là 36%; bị cáo là người thuộc dân tộc thiểu số chiếm 30% (nếu tính riêng các tỉnh ở vùng Tây Bắc thì số bị cáo là người dân tộc thiểu chiếm tỷ lệ là 65%); bị cáo là người chưa thành niên chiếm tỷ lệ 3%; bị cáo có độ tuổi từ 18 đến 30 chiếm tỷ lệ 39%; bị cáo là nữ chiếm tỷ lệ 13%. Qua công tác xét xử, tỷ lệ phụ nữ phạm tội về ma tuý ở địa bàn tỉnh Tây Bắc (chủ yếu là Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) ngày càng gia tăng, các bị cáo là nữ trong các vụ án thường tham gia vào đường dây theo kiểu "gia đình maphia" - tức là anh chị em, vợ chồng, mẹ con… cùng tham gia. Đáng chú ý, nếu như trước đây hầu hết các vụ án ma tuý phụ nữ tham gia chỉ với vai trò là người vận chuyển, mang vác thuê (do đời sống khó khăn), thì nay họ lại giữ vai trò đầu vụ trong một số vụ án. Trong tổng số vụ án mà Toà án các cấp xét xử thì số vụ về tàng trữ, mua bán, vận chuyển chất ma tuý (Điều 194 Bộ luật hình sự) chiếm tỷ lệ rất lớn: 98%, còn lại các tội khác như tàng trữ, mua bán, vận chuyển tiền chất ma tuý, cưỡng bức lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma tuý.... chiếm tỷ lệ rất ít.

Từ khi thực hiện Hội nghị sơ kết Kế hoạch 83/2007/KH-UBQG(BCA) ngày 20/7/2007 đến nay, ngành Tòa án nhân dân phải thụ lý, giải quyết số lượng vụ án ma túy lớn và còn nhiều khó khăn, nhưng các Toà án các cấp đã có nhiều cố gắng nên việc giải quyết các vụ án về ma túy đạt tỷ lệ cao và chất lượng giải quyết ngày càng tiến bộ, đặc biệt là không có án tồn đọng và quá hạn luật định. Việc xét xử các vụ án ma túy về cơ bản đã đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong công tác phối hợp với các cơ quan như Viện kiểm sát, Công an, ngành Tòa án ở vùng Tây Bắc và các tỉnh, thành phố có liên quan đã bắt đầu đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn đáp ứng yêu cầu của tình hình tội phạm mới.

2. Kinh nghiệm trong hoạt động phối hợp truy tố, xét xử các tội phạm về ma tuý

Từ thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trong những năm qua đặc biệt là ở vùng Tây Bắc, chúng ta có thể rút ra được một số kinh nghiệm, đó là:

- Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy; Chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống các tội phạm về ma túy cũng như Kế hoạch 83/2007/KH-UBQG(BCA); kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các ngành, các cấp;

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng để lựa chọn một số vụ án trọng điểm về ma tuý hoặc chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống ma tuý đưa ra xét xử lưu động tại các địa bàn phức tạp, nhức nhối về tệ nạn ma tuý, trên thực tế rất nhiều phiên toà được tổ chức tại Trại tạm giam của Công an tỉnh, Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội ở các tỉnh và tại các xã vùng sâu, vùng xa ...các phiên toà đều được chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung cũng như việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật qua đó đã thu được huy tác dụng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý;

- Kinh phí cấp cho công tác xét xử lưu động cho các Tòa án nhân dân địa phương còn thấp, đặc biệt do đặc điểm địa hình, đường biên giới của các tỉnh vùng Tây Bắc dài, hiểm trở, cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều khó khăn nên việc tổ chức phiên tòa lưu động là rất khó nhưng việc chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ về kinh phí và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức tốt các phiên toà xét xử lưu động, đảm bảo an toàn và hiệu quả đã được một số Tòa án địa phương làm rất tốt như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái…

- Phân công cán bộ, Thẩm phán có trình độ, kinh nghiệm và năng lực chuyên môn tốt sớm tiếp cận hồ sơ vụ án để nhanh chóng đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất. Thực hiện đúng các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự trong hoạt động truy tố, xét xử . Đảm bảo các vụ án về ma túy được tiến hành chính xác, đúng pháp luật không để án quá hạn luật định, tồn đọng; kiên quyết không bỏ lọt tội phạm.

3. Một số kiến nghị

- Qua thực tế nắm tình hình cho thấy, trong thời gian tới, tình hình ma túy tại vùng Tây Bắc sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, có ảnh hưởng liên quan trực tiếp đến thị trường ma túy ngầm tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác.Do vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy theo đúng quy định của pháp luật; thường xuyên rà soát, phát hiện sớm tội phạm, tấn công để triệt phá, bóc dỡ tận gốc các tụ điểm tội phạm loại này. Tổ chức thường xuyên rút kinh nghiệm về công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy ở một số địa phương trọng điểm vùng Tây Bắc, từ đó có thể rút kinh nghiệm, chỉ đạo chung trong toàn quốc.

- Đặc điểm của nhóm tội phạm về ma tuý là các đối tượng phạm tội thường cấu kết thành đường dây hoặc có quan hệ mật thiết với nhau như bố mẹ, vợ chồng, anh em...đặc biệt quan hệ huyết thống của các đối tượng của vùng Tây Bắc rất được coi trọng do vậy, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm này rất khó khăn do đó cần thực hiện tốt việc cách ly trong quá trình tạm giam, dẫn giải...

- Đối với các tỉnh giáp biên, các cơ quan chức năng nước bạn như Lào và Trung Quốc, cần phải có sự phối hợp đồng bộ và bằng hành động cụ thể về công tác trao đổi thông tin, công tác điều tra, bắt giữ để ngăn chặn từ xa các đường dây ma túy từ nước ngoài vào nước ta.

- Công tác tuyên truyền toàn dân phòng chống ma tuý cần được phát động một cách thường xuyên, rộng rãi đặc biệt vùng Tây Bắc và các tỉnh thành phố có liên quan. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật đặc biệt là lực lượng công an. Cần phải có thái độ kiên quyết đối với những cán bộ lãnh đạo Đảng chính quyền, công an xã, phường, thị trấn để xảy ra tình trạng mua bán trái phép chất ma tuý tràn lan ở địa phương mình.

- Khó khăn lớn nhất của các Toà án địa phương là vấn đề kinh phí để tổ chức xét xử lưu động các vụ án hình sự nói chung và các vụ án về ma tuý nói riêng; bên cạnh đó ở một số nơi, chính quyền địa phương còn thiếu sự quan tâm tới công tác của các Toà án. Đề nghị Nhà nước nghiên cứu, tăng kinh phí cho các Toà án địa phương để tổ chức xét xử lưu động các vụ án về ma tuý.

- Cần đầu tư thích đáng về con người và cơ sở vật chất, phương tiện cho các lực lượng chủ chốt trong công tác phòng chống tội phạm ma túy và các lực lượng liên quan vùng Tây Bắc và các tỉnh thành phố có liên quan.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

3. Học sinh chuyển chất ma túy giúp bố thì phạm tội gì ?

Thưa luật sư, A đang là học sinh lớp 12, vào cuối tuần bố của A Tên là B gọi điện thoại cho A bảo A di đón hàng của 1 người quen tên là C ( B không nói cho A biết hàng là chất ma tuý) A đồng ý và lấy số điện thoại của C từ B qua tin nhắn rồi A gọi điện thoại cho C hẹn gặp nhau để lấy hàng, khi gặp A có hỏi C hàng là gì và được C trả lời là chất ma tuý để trong thùng xốp.
Khi biết là chất ma tuý A không đồng ý chở xe về vì sợ bị bắt nhưng C nói với A là không sợ, cứ trở về đi nếu công an kiểm tra thì cứ bảo là chở quýt về đám cưới, sẽ không ai để ý, nghe vậy A đồng ý, khoảng 10 phút sau xe khách đến C lên lấy thùng hàng từ trên xe xuống, còn A đứng đợi ở cửa xe khách, C bê thùng hàng ( hộp xốp) có chứa chất ma tuý bên trong ra cửa xe chưa kịp đưa cho A thì bị bắt! C có phạm thêm tội xúi giục lôi kéo ko? A phạm tội gì ? ( A không biết mục đích của B và C).
Xin cảm ơn !

Trả lời:

Theo bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

Điều 8. Khái niệm tội phạm

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Hành vi của bạn A có khả năng cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

...

Theo quy định nêu trên thì yếu tố cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy là:

- Khách thể: Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý.

- Mặt khách quan: thể hiện qua hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý. Theo quy định tại Tiết 3.2 Mục 3 Phần II của Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 14 tháng 12 năm 2007 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

- Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm trên với lỗi cố ý (là trường hợp người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra; hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra).

- Chủ thể: Là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy nếu như hành vi của họ đáp ứng đủ các dấu hiệu cấu thành tội vận chuyển trái phép chất ma túy, như đã trình bày ở trên.

Trong trường hợp trên thì A là học sinh lớp 12 không biết mục đích của B và C nên theo quy định tại khoản 2 điều 8 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 tuy là sau khi gặp C đã biết là chất ma túy nhưng vẫn đồng ý vận chuyển là hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác theo quy định của pháp luật

Còn C trong trường hợp trên là phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về cai nghiện bắt buộc ? Mức phạt trốn cai nghiện bắt buộc ?

4. Đang mang thai buôn ma túy đá thì có bị giam hay không ?

Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi xin phép hỏi, vợ tôi trước đây có dính tới mua bán ma túy đá, nhưng được tại ngoại do có con nhỏ (10 tháng), nay cơ quan công an lại gọi vợ tôi ra cơ quan để làm hồ sơ kết án, hiện tại vợ tôi vừa có thai thì vợ tôi có bị giam hay không. Vợ tôi bị dính vào 2 chuyên án ma túy đá ?
Xin luật sư giải đáp giùm, cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này."

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng thì sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Do đó, với thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì vợ bạn đang có thai nên nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định/bản án yêu cầu vợ bạn phải chịu hình phạt tù thì vợ bạn vẫn sẽ được xem xét để hoãn chấp hành hình phạt đến khi con được 36 tháng tuổi.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

5. Dùng ma túy đá có bị coi là phạm tội không ?

Thưa Luật Sư, Em có người anh ruột hiện tại đang nghiện ma túy đá. Từ năm 2013 đến nay. Trước đây anh em có chơi chung và mua bán cùng với nhóm bạn. Và theo em được biết nhóm bạn của anh em đã bị bắt. Hiện tại thỉnh thoảng em có phát hiện anh em hay mua đá về chơi tại phòng trọ. Thưa Luật sư em muốn tìm cách để công an bắt và xử tù anh em. Em có thể canh lúc anh em chơi đá ở phòng trọ kêu công an tới bắt.
Như vậy có đủ bằng chứng phạm tội không ạ? Em mong Luật sư hướng dẫn giúp em. Vì nhà em quá khó khăn.Trong khi lại có người nghiện như vậy.
Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng sẽ bị xử lý hành chính theo các quy định sau:

Tại Khoản 1 Điều 21
Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Tại Khoản 1 Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 96. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Như vậy, trong trường hợp này đối với hành vi sử dụng ma túy đã của anh trai bạn sẽ không được coi là tội phạm, tuy nhiên sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Và trường hợp của anh bạn sẽ phải được giáo dục tại xã, phường, thị trấn nơi cư trú, nếu áp dụng biện pháp này không được thì sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua bán hạt giống cây gai dầu có hợp pháp ?