Mức lương ghi trong phụ lục hợp đồng là" 6 triệu/ tháng, 26 ngày, 8h/ ngày". Em không được bv cử đi học trong quá trình công tác. Trong phụ lục hợp đồng có phần: nếu bên b đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có sự đồng ý của bên a thì bên b phải đền bù khoản " chênh lệch" giữa lương thực tế bên a đưa cho bên b ( 6 triệu ) -- với mức lương theo nghạch bậc trong bv tuyến công lập ( tức gần 3 tr/ tháng, nếu không tính phụ cấp nghành y học). Tức là phải đền bù khoảng hơn 3tr/ tháng. {{như vậy là, nếu em đơn phương chấm dứt hdld mà không có sự đồng ý của bên a, dù có làm bao nhiêu năm, chưa đến tuổi nghỉ hưu, thì vẫn phải đền bù khoản chênh lệch. }}tháng 10/2017 em viết đơn nghỉ việc, nhưng không đợi đủ 45 ngày theo quy định( từ ngày viết đơn đến hôm nghỉ là 5 ngày).

Vậy em xin hỏi: bệnh viện quy định mức lương trong hợp đồng như vậy là đúng hay sai ạ. Phần đền bù khoản chênh lệch lương trong phụ lục hdld có đúng theo quy định pháp luật không ạ. Em phải đền bù những khoản tiền nào. Liệu có phải đền bù khoản chênh lệch lương hay không ạ. Em phải làm thủ tục gì để lấy lại giấy tờ gốc ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động về hợp đồng lao động, gọi:  1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý;

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, bệnh viện quy định như vậy mức lương trong hợp đồng đúng hay sai?

>> Xem thêm:  Chấm dứt hợp đồng là gì? Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động theo Bộ luật Lao động 2019?

Theo quy định tại Điều 90 BLLĐ 2012:

- Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương = mức lương theo công việc + Phụ cấp lương + các khoản bổ sung khác.

a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; 
b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh; 
c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. 
- Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện. 

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Theo như bạn trình bày mức lương theo công việc của bạn là 3 triệu, thì mức lương này của bạn không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định 122/2015/NĐ-CP và bạn thuộc trường hợp người lao động đã qua đào tạo nghề được cấp chứng chỉ nghề theo Điều 5 Nghị định 122/2015/NĐ-CP thì mức lương theo công việc của bạn sẽ cao hơn tổng mức lương tối thiểu vùng và 7% mức lương tối thiểu vùng. Vì bạn chưa nói rõ bạn thuộc tỉnh nào nên tôi sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu và đối chiếu với trường hợp của mình. Chẳng hạn như bạn ở khu vực IV:

Mức lương tối thiểu mà bạn được nhận = 2.400.000 + 7% x 2.400.000 = 2.568.000 triệu 

Nếu bạn thuộc khu vực này thì mức lương của bạn hoàn toàn hợp pháp tính với mức lương tối thiểu vùng vào năm 2016, ngoài ra khi bạn làm việc vào năm 2017 thì mức lương tối thiểu vùng của bạn phải căn cứ vào Nghị định 153/2016/NĐ-CP. Nên bạn cần xem xét mình thuộc khu vực nào để áp dụng pháp luật cho đúng, để xác định được mức lương của mình đã phù hợp, cũng như là đã đảm bảo chưa.

Thứ hai, trong trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì bạn phải thực hiện các nghĩa vụ sau

Bạn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp quy định tại Điều 37 BLLĐ 2012 như sau:

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Nếu thuộc trường hợp được đơn phương chấm dứt, bạn có nghĩa vụ thông báo với bên người sử dụng lao động cụ thể đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thời gian báo trước sẽ là 45 ngày. Tuy nhiên bạn báo trước có 5 ngày, nên bạn là người vi phạm, khi có sự vi phạm nghĩa vụ báo trước của người lao động thì theo Điều 43 BLLĐ 2012 người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.Cụ thể:

Tiền bồi thường thiệt hại bạn phải trả = (45 - 5) ngày x tiền lương một ngày lao động

Về yêu cầu trả lại bản gốc bằng đại học và chứng chỉ hành nghề:

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2021 ?

Sau khi có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Bạn có đơn yêu cầu trả lại bản gốc bằng đại học và chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra kèm theo biên bản giao nhận văn bằng khi bạn nộp tại bệnh viện (nếu có) để yêu cầu bộ phận tiếp nhận trả giấy tờ cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hình thức của hợp đồng là gì ? Khái niệm về hình thức của hợp đồng