Trong quá trình đào tạo tiếng Nhật, ngoài thu phí đào tạo của các học viên học ở Trung tâm có thu thêm chi phí ăn uống, điện nước, kí túc xá và quân tư trang ( Các học viên học ở Trung tâm ăn uống, nghỉ ngơi tại kí túc xá của trung tâm đào tạo ). Vậy cho tôi hỏi, các khoản thu phí ngoài chi phí đào tạo này có chịu thuế GTGT không ? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Ban Biên tập Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật MK 

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế giá trị gia tăng 2008    

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng.

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?

Căn cứ vào khoản 13 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng có quy định về đối tượng không chịu thuế như sau:"  Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật." 

Cụ thể quy định tại khoản 13 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

"Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

13. Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT."

Theo đó, ngoài chi phí đào tạo thì các khoản thu tiền ăn, nghỉ ngơi tại kí túc xá của trung tâm đào tạo cũng thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Khoản thu liên quan đến quân tư trang sẽ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT và thuế suất thuế GTGT là 10%.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn sau khi nghiệm thu ? Cách xuất hóa đơn cho chi nhánh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Sinh viên hoàn thành khóa đào tạo kỹ năng tại Công ty Luật Minh Khuê