vì cơ quan tôi không có bảo vệ theo hợp đồng 68 mà chỉ có một bảo vệ thời vụ làm ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ. Mong luật sư giải đáp giúp tôi, cơ quan giao nhiệm vụ như vậy có đúng quy định pháp luật không. Là một cơ quan nhà nước mà không có bảo vệ theo hợp đồng 68 mà lại giao cho lái xe trực bảo vệ trong giờ hành chính. Cám ơn luật sư.
Căn cứ pháp lý:
Bộ luật Lao động 2012
Luật Việc làm 2013
Nghị định 68/2000/NĐ-CP
Chuyên viên tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn đã kí kết hợp đồng 68 vị trí lái xe với cơ quan nhà nước. Như vây, bạn đã kí kết hợp đồng lao động với cơ quan nhà nước và quan hệ lao động này được điều chỉnh theo quy định của pháp luật, dựa trên Bộ luật Lao động 2012 và theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP; bạn sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng dựa trên hợp đồng lao động này.
Thắc mắc của bạn là: Cơ quan của bạn có được giao việc làm khác với công việc lái xe như đã thỏa thuận với bạn hay không?
Trước tiên, bạn có thể kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký kết, đặc biệt là về nội dung công việc được thỏa thuận. Nếu nội dung công việc bạn được giao là lái xe và không bao gồm các công việc khác nhằm hỗ trợ cơ quan, hoặc không bao gồm các điều khoản thỏa thuận, điều động công tác khác trong các trường hợp khác, có nghĩa là bạn đã và đang bị bàn giao các công việc không đúng với thỏa thuận theo hợp đồng lao động và mong muốn của mình.

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường

Căn cứ Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 về Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:
"1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."
Như vậy, khi cơ quan giao cho bạn công việc khác với hợp đồng lao động (làm bảo vệ cơ quan trong thời gian không lái xe), cơ quan cần tuân thủ đúng một số nguyên tắc sau đây:
+ Cơ quan có quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động dựa vào nhu cầu thực tế nhưng không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động;
+ Phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ ràng thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động;
+ Người lao động làm công việc theo quy định tị khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới, nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức lương cữ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Theo đó, khi bạn phải thực hiện công việc bảo vệ, cơ quan của bạn cần phải báo trước cho bạn và đạt được sự thỏa thuận với bạn (nếu công việc đó cần phải thực hiện lâu dài). Mức tiền lương mà bạn nhận được phải đúng với quy định tại khoản 3 Điều 31 Bộ luật Lao động 2012. Nếu cơ quan nhà nước thực hiện chuyển bạn làm một công việc khác không đúng với hợp đồng lao động mà không nằm trong các trường hợp quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động nói trên, bạn có quyền khiếu nại đến các lãnh đạo cơ quan hoặc Công đoàn để được giải quyết thỏa đáng.
Nếu bạn không đồng ý với thỏa thuận công việc mới này của cơ quan, bạn có quyền khiếu nại, thỏa thuận lại với cơ quan về công việc được giao. Nếu không đạt được mong muốn, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cơ quan đang công tác dựa vào điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi có cam kết làm việc lâu dài có trái luật ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mới cập nhật