Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang tư vấn pháp luật.

Có thể kết hôn trong phạm vi ba đời không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình , Cấm các hành vi sau đây:

" a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Mặt khác, Theo Khoản 17 và Khoản 18 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định : " Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau . Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn với người yêu mình cùng mang 1 dòng họ và bạn có tìm hiểu qua cùng là họ cùng chi tộc nhưng có thể nói là xa nhau đến chục đời không vi phạm pháp luật về 3 đời. Như vậy, pháp luật chỉ cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nên trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn , vẫn sống được ở làng xã.. Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên có buổi ngồi nói chuyện với bố mẹ mình và những người trong họ rằng cuộc hôn nhân bạn đang hướng tới không vi phạm pháp luật, hơn nữa, bạn không nên nghe người khác nói gì thêm về cuộc hôn nhân trong tương lai của mình vì bạn có sống hạnh phúc không là do cách bạn và cô ấy có giữ được hạnh phúc trong hôn nhân hay không chứ không phải do yếu tố bên ngoài tác động.

Hiện tại, bây giờ bạn muốn chúng tôi cung cấp thêm cho bạn trường hợp giống của bạn để bố mẹ bạn tin rằng có bằng chứng xác thực. Tôi thiết nghĩ đó trường hợp tôi nêu ra hay không nêu ra thì đó chỉ là trên giấy tờ , lời nói còn với bạn tôi nghĩ chính bạn nên đưa ra thông tin chính xác cho bố mẹ bạn bằng người thực việc thực ngay tại nơi bạn sống. Và bạn hãy cố gắng thuyết phục bố mẹ bạn để họ tin rằng mình không vi phạm 3 đời kết hôn. Chúc bạn may mắn.

 Tham khảo bài viết liên quan:

Kết hôn trong phạm vi 3 đời ?

Như thế nào được coi là kết hôn trong phạm vi 3 đời ?

Tư vấn kết hôn trong phạm vi ba đời theo quy định của luât hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật