Là trong thời gian chung Em như vậy cô ấy có đem người yêu cũ về phòng trọ để ở qua đêm ở đó. Và sáng hôm đó Em cũng ra đó nhưng không bắt gặp người đó trong phòng. Tuy người đó vẫn ở trong đó vì sáng hôm đó Em ra vào phòng thì cô ấy tự dưng cứ đuổi Em ra, Em tưởng không có j. Nhưng đến chiều Em về đó thì mọi người ở xóm trọ bảo là cô ấy tối qua dẫn bạn trai về đó. Khi Em nghe thế bắt đầu Em chia tay cô ấy. Nhưng sau một thời gian khoảng gần một tháng tính từ ngày cô ấy đưa người kia về đó đển ở qua đêm. Thì cô ấy nhắn tin bảo với Em là cô ấy có thai. Bởi trước Em cũng đã có quan hệ với cô ấy. Lên hôm sau e và cô ấy đi khám thì khi đi siêu âm bác sĩ nói trong ổ bụng thì không thấy nhưng khi xét nghiệm nước tiểu thì nghi là chửa ngoài dạ con. Bởi nếu tính từ khi Em và cô ấy có quan hệ đến khi hôm đi khám thi nếu là của e thì phải đươc 7 tuần, còn nếu là từ khi cô đưa ngườ kia về là được 4 tuần. Lên Em nghi ngờ và bắt đầu nói hết chuyện của cô ấy với người kia.   Bởi trước khi Em biết chuyện đến khi cô ấy nói vậy Em chưa nói cho cô ấy biết là Em biết chuyện cô ấy đưa người kia về đó để ở cùng đêm hôm đó.

Xong cô ấy nói Em thế lọ thế kia bắt đầu Em nói chuyện đấy cho cô ấy nghe. Nhưng cô ấy bảo Em không bắt đươc tận mắt đừng có nói linh tinh. Nhưng dựa vào những gi hôm đó Em ra Em gặp và mọi người xóm trọ kể cho e về chuyện đó Em có thể chứng minh được hôm đó cô ấy ngủ cùng họ ở đó. Nhưng giờ cô ấy bảo Em không nhìn thấy thì đừng nói j . Còn về chuyện cô ấy có thai cô ấy sẽ kiện Em ra toà. Bởi vì giờ cái thai của cô ấy là chửa ngoài dạ con, lên sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Lên cô ây bắt Em phải cùng cô ấy đi giải quyết điều đó. Nhưng Em không chịu vì Em sợ nhỡ trong quá trình đi mổ sẽ có chuyện gì sảy ra thì sao lúc đó thì rất khó. Nên Em bảo là Em sẽ lên nói với bố mẹ cô ấy và Em cũng kể cho bố mẹ cô ấy biết việc cô ấy đưa người vào đó ngủ hôm đó, vì e xác định là không quay lại với cô ấy lên e nói hết mọi chuyện như vậy cho bố mẹ cô ấy nghe. Thê là cô ấy bảo nếu Em nóii hết như thế thì cô ấy sẽ chết luôn. Rồi Em khuyên cô ấy hãy nghĩ đến mọi người nhà cô ấy nếu cô ấy làm vậy mọi người sẽ sống sao. Khi cô ấy nghe ra . Bắt đầu cô ấy lại bắt e phải đi giải quyết cho cô ấy.

Nếu không cô ấy sẽ kiện Em ra toà. Vì cô ây bảo cô ấy và Em gái cô gấy đã nghi âm lai viêc Em nói chuyện là e đã có nhận quan hệ với cô ấy. Anh chị cho e hỏi nếu cô ấy kiện Em thì Em có bị tội danh gì không ạ.và có bị ngồi tù về chuyện gì không ạ. Hoặcc cô ấy để đến khi nó vỡ và tính mạng cô ấy bị sao thì gia đình cô ấy kiện e thì e có bị sao không ạ?
Người gửi: DP

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý:  Bộ luật hình sự năm 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009).

Bạn thân mến, theo quy định của pháp luật, các chứng cứ chứng minh đủ sức thuyết phục sẽ được pháp luật công nhận và sử dụng để giải quyết có hiệu quả các vụ án, vụ việc trên thực tế. Trong trường hợp của bạn, nếu cô ấy có đủ bằng chứng để chứng minh rằng cô ấy có thai là do bạn và bạn không có đủ chứng cứ đủ sức thuyết phục để chứng minh rằng cái thai đó không là của bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm với cái thai đó.  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn không chứng kiến tận mắt cô ấy đưa bạn trai về phòng hôm ấy mà chỉ qua lời hàng xóm và bằng suy đoán của mình thì bạn xác định cái thai đó không phải của bạn . Mặt khác, cô ấy lại có ghi âm lại cuộc nói chuyện bạn đã thừa nhận quan hệ với cô ấy, cô ấy có thể sử dụng băng ghi âm này để làm chứng cứ chứng minh.

Nếu bạn không thể chứng minh được đứa bé trong bụng không phải là con bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm đối với cái thai. Trách nhiệm bạn có thể phải chịu được xác định như sau:

Theo quy định tại Điều 102 BLHS năm 2009 thì bạn có thể vi phạm vào tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Tại khoản 1 Điều 102 BLHS năm 2009 nêu rõ như sau “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Mặt khác, tại điểm a khoản 2 Điều 102 BLHS năm 2009 có quy định trường hợp “Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm” thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Đối với trường hợp của bạn, nếu cái thai là của bạn, khi bạn quan hệ với cô ấy, bạn cũng không biết được rằng cô ấy sẽ chửa ngoài dạ con. Hơn nữa, với thông tin bạn cung cấp thì bạn có đủ khả năng để giúp cô ấy giải quyết. Nếu bạn không giúp cô ấy giải quyết để tới lúc bị vỡ và ảnh hưởng tới tính mạng cô ấy thì việc làm của  bạn có thể vi phạm vào quy định tại điểm a khoản 2 Điều 102 BLHS năm 2009. Do vậy, hình phạt bạn có thể phải chịu thấp nhất là 1 năm và hình phạt cao nhất là 5 năm.

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trong tình huống, bạn có nêu thông tin là phía cô gái có đoạn băng ghi âm về việc hai người có quan hệ tình dục với nhau và (có thể) sử dụng nó để làm chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu của cô gái đưa ra. Liên quan đến vấn đề dùng băng ghi âm, ghi hình làm chứng cứ hay nguồn chứng cứ trong tố tụng, pháp luật nước ta có những quy định cụ thể:

Tại Điều 81, Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về chứng cứ như sau: "Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Tòa án hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Tòa án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự".

Theo quy định của pháp luật, băng ghi âm là tài liệu nghe được và được coi là một nguồn chứng cứ khi thỏa mãn điều kiện sau đây: Các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

Như vậy, đoạn băng ghi âm (lén) giữa bạn và người yêu chỉ được coi là chứng cứ khi cô gái xác nhận được xuất xứ của đoạn băng ghi âm hoặc văn bản xác nhận về sự việc liên quan đến việc ghi âm; Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện đó, đoạn băng ghi âm của cô gái chỉ được xem là tài liệu liên quan, có giá trị tham khảo chứ không thể có giá trị chứng minh trong việc xác định sự thật khách quan.

Mặt khác, việc quan hệ tình cảm của hai người trong đoạn băng (giả sử đoạn băng có giá trị là nguồn chứng cứ), nếu xuất phát từ sự thuận tình tự nguyện của cả hai phía thì sẽ không đặt ra vấn đề trách nhiệm hình sự của bạn ở đây (Điều 111 – tội hiếp dâm hoặc Điều 113 – tội cưỡng dâm theo luật hình sự năm 1999).

Việc người yêu bạn mang thai và trách nhiệm của bạn trường hợp này liên quan nhiều hơn ở góc độ đạo đức; pháp luật nước ta không có quy định trực tiếp điều chỉnh. Do đó, bạn nên thỏa thuận với bạn gái để chọn được cách giải quyết êm đẹp nhất.

Chúc bạn luôn có quyết định đúng đắn đối với những hành vi của mình trong cuộc sống!  
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê