Thời gian sau không còn đóng nữa. Đến những năm 2000 gia đình tôi làm lại sổ hồng thì phần đất này không được tính vào phần đất của gia đình tôi. Theo sự giải thích thì muốn làm sổ hồng phải bỏ phần đất này ra. Cho tôi hỏi: Gia đình tôi có thể lấy lại phần đất này không? Làm sổ hồng tính trên phần đất này luôn được không? Cách thức như thế nào? Gia đình tôi vẫn còn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 1975. Xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Có thể lấy lại phần đất cho thuê trước năm 1975 để làm sổ hồng được hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 256 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.”

Theo luật đất đai năm 2013

Khoản 16,điều 3 quy định:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Gia đình bạn vẫn còn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1975 nên gia đình bạn là chủ sở hữu của mảnh đất này. Gia đình bạn hoàn toàn có thể lấy lại mảnh đất đã cho người quen thuê. Như vậy bạn có thể làm lại sổ hồng trên mảnh đất này. Để thực hiện việc đăng ký làm lại sổ hồng bạn đến Phòng tài nguyên môi trường nơi bạn cư trú để xin cấp lại.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?