Nên cháu và anh ấy rất băn khoăn lo lắng không biết liệu chúng cháu có thể kết hôn xây dựng hạnh phúc với nhau được không, và con cái chúng cháu sinh ra liệu có bị dị tật hay không! Cháu lo lắng và buồn quá, vì chúng cháu rất yêu nhau. Nên hôm nay cháu gửi mail này đến Luật Sư để mong Luật Sư vui lòng giúp cháu được tỏ tường vấn đề băn khoăn này, rất mong sớm nhận được trả lời của Luật Sư. Cháu chân thành cảm ơn Luật sư rất nhiều, chúc Luật Sư vạn an!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Có thuộc trường hợp kết hôn trong phạm vi ba đời không?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 18 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: "Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

"1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Ở đây, dựa trên thông tin bạn cung cấp thì bạn và bạn trai bạn thuộc đời thứ 4 nên không vi phạm điều cấm pháp luật. Pháp luật cho phép hai bạn kết hôn và cũng rất hiếm có trường hợp kết hôn đến đời thứ tư mà bị dị tật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thế nào là kết hôn trong phạm vi ba đời ? 

Cấm kết hôn trong phạm vi ba đời ? 

Cách xác định phạm vi ba đời thuộc trường hợp cấm kết hôn?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.