Đến đầu năm 2016 nhà nước quy định tăng luơng nên công ty tăng lương cơ bản cho em nhưng trừ toàn bộ tiền phụ cấp đã có kê Khai trong phụ lục hợp đồng mà không hề thoả thuận với em trước bằng miệng hoặc văn bản hành chính. Như vậy có phải cty đã vi phạm hợp đồng lao động với em không? Em có Quyền đòi bồi thường lại số tiền trợ cấp đã bị mất không?

Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

2. Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận thu nhập tiền lương, tiền công mới nhất 2020

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có ký một hợp đồng lao động với công ty Nhật bản, bên cạnh những thỏa thuận đã đượcghi rõ trong hợp đồng chính thì hai bên còn thỏa thuận  phụ lục hợp đồng có ghi rõ ràng các khoản phụ cấp có giá trị đến 30/4/2016.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2016 thì công ty đã trừ toàn bộ tiền phụ cấp đã có kê Khai trong phụ lục hợp đồng mà không hề thoả thuận trước với bạn. Như vậy, là vi phạm quy định của pháp luật.

 Hơn nữa, BLLĐ 2012 quy định về khấu trừ tiền lương như sau:

Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Như vậy, theo quy định này thì NSDLĐ chỉ được khấu trừ tiền lương của NLĐ để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của NSDLĐ theo quy định của BLLĐ.

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu bên phía NSDLĐ bồi thường số tiền phụ cấp như các bên đã thỏa thuận mà họ đã khấu trừ của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế cho doanh nghiệp

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  lao động.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Công ty sẽ bị phạt bao nhiêu tiền khi không nộp thang lương, bảng lương ?