Tôi đang di chuyển (xe máy) bên làn bên trái chiều đi của mình, phía truớc có một ô tô di chuyển chậm, quan sát đủ điều kiện an toàn tôi có tín hiệu xin vượt trái bằng đèn xi nhan và còi, xe ô tô di chuyền dần về phía phải làn, tôi tiến hành vượt bên trái xe. Trong khi vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn nên tôi chạy lấn sang làn trái chiều nguợc lại (làn đang không có xe di chuyển lúc này) vượt qua xe ô tô, tôi đá nhan phải, nhập lại đúng chiều và làn ban đầu di chuyển thì bị cảnh sát giao thông dừng xe và nói tôi vuợt sai quy định vì lấn sang làn nguợc chiều và ghi biên bản "không đi bên phải theo chiều đi của mình" phạt 300,000 vnđ. Vậy theo luật sư xử lý như vậy có đúng luật quy định không ạ? Và nếu là vi phạm thì trong tình huống này tôi phải vuợt làm sao để đúng quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư của luatminhkhue đã giúp tôi giải đáp thắc mắc này. thanks and best regards!!!

 

Nội dung trả lời

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Có vượt xe trái quy định của pháp luật không?

 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Cơ sở pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ 2008

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT

Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: "Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải." Và theo quy định tại khoản 4 Điều này: 

"Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ."

Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ."

Do đó, để khẳng định bạn vượt đúng hay không còn căn cứ vào hệ thống báo hiệu được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ được ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT. Theo đó, vạch phân chia hai làn đường ngược chiều là vạch vàng theo phụ lục G thông tư này và các xe không được lấn làn. Vạch trắng nét đứt là vạch dùng để phân chia hai làn đường cùng chiều và các xe di chuyển trên làn đường có vạch trắng có thể lấn làn tạm thời và trở về đúng làn đường mình chạy.

Như vậy, trường hợp của bạn cần phải xác định rõ hơn về vạch kẻ đường thì mới có thể kết luận chính xác việc công an xử phạt như vậy là đúng hay sai quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?