Lúc đó em tôi còn hỏi vàng bán ở đâu được giá, ngoài tôi ngồi trực tiếp còn có vợ chồng nhà thằng em, một thằng cháu cũng ở đó nghe. Luật sư cho hỏi: mẹ tôi có đòi được số tiền vàng không (75 triệu và 5 cây vàng), và thủ tục khởi kiện như thế nào ?

Kính mong luật sư tư vấn.

 

Luật sư trả lời:

 

Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Với quy định pháp luật nêu trên có thể thấy rằng pháp luật không bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải được lập thành văn bản. Có nghĩa hợp đồng này có thể lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể thì đã được pháp luật công nhận.

Do đó, với thông tin bạn cung cấp: Mẹ bạn cho em gái bạn vay tiền, vàng không có giấy tờ nhưng có bạn, em và cháu bạn chứng kiến thì đã có thể xác định hợp đồng vay giữa mẹ bạn và em gái bạn đã được xác lập.

Nếu trong trường hợp em gái bạn phủ nhập hợp đồng vay tài sản này, cố tình không trả lại tài sản cho mẹ bạn thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đảm bảo quyền lợi cho mình, cụ thể Điều 163 và Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"'Điều 163. Bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.

2. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của tổ chức, cá nhân theo giá thị trường.

Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại."

Về thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết mẹ bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

- Đơn khởi kiện

- Giấy tờ nhân thân của mẹ bạn và em gái bạn (nếu có)

- Căn cứ, chứng cứ chứng minh có tồn tại hợp đồng vay tài sản.

Sau khi mẹ bạn chuẩn bị xong tất cả những giấy tờ nêu trên mẹ bạn có thể nộp tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi em bạn cứ trú theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết...."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng vay nợ ?