Bản chính bố mẹ tôi vẫn giữ và bố mẹ tôi không ký vào bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến việc vay nợ của anh trai tôi, nay anh tôi không có khả năng trả nợ, vậy bố mẹ tôi có trách nhiệm trả nợ thay không, bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngân hàng giữ có tính pháp lý không ạ? Xin cám ơn luật sư. Trân trọng.

Người gửi: P.T.C

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến văn phòng Luật Minh Khuê. Với trường hợp của bạn công ty xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn: 

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?

Theo như bạn trình bày, thì bản sao của các giấy tờ này đều đã được chứng thực hợp pháp (trường hợp của bạn là chứng thực bản sao đúng với bản chính, mà không phải là hoạt động công chứng). Bởi vậy những giấy tờ này có giá trị sự dụng thay thế cho bản chính.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 715 Bộ luật dân sự 2005 về Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất có quy định:

"Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên sử dụng đất (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên thế chấp được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn thế chấp".

Như vậy, để hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất này có hiệu lực pháp luật thì bên thế chấp phải dùng quyền sử dụng đất của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, có nghĩa là nếu thế chấp bằng quyền sử dụng đất đứng tên bố mẹ bạn thì phải do bố mẹ bạn đứng tên ký và hợp đồng này phải được công chứng thì mới phát sinh hiệu lực. Ở đây, bố mẹ bạn không kí bất kì giấy tờ gì vì vậy bố mẹ bạn sẽ không có trách nhiệm với khoản nợ trên.

Theo đúng nguyên tắc, khi phía ngân hàng tiếp nhận hồ sơ thế chấp, ngân hàng sẽ giữ lại bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản bảo đảm cho việc vay vốn tại ngân hàng. Nên việc hồ sơ của anh bạn chỉ có bản sao giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất có chứng thực, thì đã không đảm bảo điều kiện để xét duyệt vay vốn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Vay nợ không có thế chấp thì có bị tịch thu tài sản để trả nợ không ?