Nhưng tới hạn thanh toán người này không chịu trả mà còn thách đố tôi kiện ra tòa. Do tức giận nên hai bên xảy ra mâu thuẫn, ban đầu chỉ cãi vã nhưng trong quá trình xô xát tôi có dùng chiếc mũ bảo hiểm đang cầm trên tay đánh hai cái rất nhẹ vào đầu bà ta. Sau đó tôi có bảo "giờ tao cầm chiếc xe của mày về, tối mang tiền tới trả thì tao trả xe". 

Sau khi mang xe về tôi có báo công an sự việc thì một lúc sau công an tới lập biên bản và yêu cầu tôi giao xe. Tôi cứ tưởng mọi việc không có gì to tát cả nhưng nay tôi đã bị cơ quan điều tra khởi tố tội cướp tài sản. Giờ tôi rất hoang mang không phải biết làm gì. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi phạm tội không? Tôi rất lo lắng và mong phản hồi từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Cơ sở tư vấn:

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

- Thứ nhất, về cấu thành tội cướp tài sản.

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cướp tài sản như sau:

>> Xem thêm:  Cướp là gì ? Khái niệm về cướp được hiểu như thế nào ?

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Theo đó, cướp tài sản có thể hiểu đó là hành vi được thể hiện dưới dạng hành động phạm tội với biểu hiện cụ thể là dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc hành vi uy hiếp tinh thần. Hành vi này làm cho bị hại bị tê liệt về mặt tinh thần, ý chí hay chính là làm cho bị hại không có khả năng phòng vệ, lựa chọn cách xử sự nào khác để chống trả. Và việc thực hiện hành vi này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản dù chiếm đoạt được hay không.
Như vậy có thể thấy tội cướp tài sản có cấu thành hình thức và phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành tội phạm sau:

+ Về chủ thể: Người phạm tội phải là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

+ Về khách thể: Hành vi phạm tội xâm phạm tới quan hệ nhân thân tức là thân thể, sức khỏe bị hại và quan hệ tài sản tức là tiền, vật có giá...Trong đó, đối tượng tác động chính là tài sản.

+ Về mặt khách quan: Người phạm tội có hành vi phạm tội được thể hiện dưới dạng hành động phạm tội và hậu quả có thể xảy ra hoặc không xảy ra tức là có thể lấy được tài sản hoặc không lấy được.

+ Về mặt chủ quan: Đối với tội cướp tài sản người phạm tội phải có lỗi cố ý trực tiếp tức là biết hành vi mà mình thực hiện là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện và mong muốn lấy được tài sản của bị hại. Động cơ phạm tội có thể từ thù hằn, cá nhân, nợ nần...với mục đích là chiếm đoạt được tài sản. Trong đó mục đích phạm tội là yếu tố bắt buộc phải có.

Nếu một người nào đó thực hiện một hành vi mà không thỏa mãn một trong 4 yếu tố trên sẽ không được coi là tội phạm. Bởi: Hành vi không cấu thành tội phạm..
- Thứ hai, đi vào vụ việc của bạn nhận thấy:

Trong quá trình đòi nợ giữa bạn và con nợ có xảy ra mâu thuẫn, xích mích cho nên khi lời qua tiếng lại bạn đã dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu của họ. Từ đó nhận thấy, bạn có hành vi dùng vũ lực. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp, sau khi xô xát xảy ra bạn có bảo bên bị hại " giờ tao cầm chiếc xe của mày về, tối mang tiền tới trả thì tao trả xe". Với câu nói này phần nào có thể khẳng định việc bạn mang xe về chỉ để bảo đảm con nợ phải thanh toán số nợ mà không có ý định gán nợ. Sự phân định giữa gán nợ và bảo đảm trả nợ là khác nhau: nếu bảo đảm trả nợ có bản chất là một biện pháp bảo đảm dân sự thì gán nợ được hiểu là hành vi chiếm đoạt tài sản. Cho nên bạn không có mục đích chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, hành vi trên của bạn không cấu thành tội cướp tài sản. 

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc cần trao đổi vui lòng liên hệ ngay Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến1900.6162

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tội xâm phạm sở hữu là gì ? Các tội thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Biển thủ là gì ? Khái niệm về biển thủ ?