1. Condotel là gì?

Condotel (còn được gọi là khách sạn căn hộ) là một loại bất động sản kết hợp giữa căn hộ và khách sạn. Đây là các tòa nhà có nhiều căn hộ đầy đủ tiện nghi, được quản lý bởi một đơn vị khách sạn. Condotel thường được xây dựng ở những khu vực du lịch phổ biến hoặc trung tâm thành phố, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư. Các căn hộ trong condotel thường được bán cho cá nhân hoặc tổ chức như các căn hộ chung cư thông thường. Những người sở hữu căn hộ có quyền sử dụng nó trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, trong khi các căn còn lại được quản lý và cho thuê bởi đơn vị khách sạn. Do đó, người sở hữu căn hộ condotel có thể tận hưởng tiện nghi của một căn hộ riêng và đồng thời có thể thu hồi lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ khi không sử dụng.

Condotel được thiết kế và trang bị các tiện ích như hồ bơi, phòng tập thể dục, nhà hàng, dịch vụ khách sạn và các tiện nghi khác để thu hút du khách và tạo ra lợi nhuận từ việc kinh doanh du lịch. Lợi ích của condotel bao gồm việc sở hữu căn hộ với chi phí thấp hơn so với mua một căn hộ du lịch riêng lẻ và cơ hội đầu tư cho thuê với lợi nhuận ổn định từ việc quản lý khách sạn. Tuy nhiên, như đã đề cập, quy định và chính sách liên quan đến condotel có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia.

 

2. Điều kiện để cấp sổ hồng 

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, để được cấp sổ đỏ chia làm hai trường hợp:

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có một trong các giấy tờ được quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật. Cụ thể, các trường hợp sau đây sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất:

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.

- Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.

- Giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất như: Bằng khoán điền thổ; Văn tự mua bán nhà ở; Giấy phép cho xây cất nhà ở... được quy định.

- Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 như: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980; Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp… (được quy định chi tiết tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013

Trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100, hộ gia đình hoặc cá nhân có thể xin cấp sổ đỏ nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và các phí liên quan theo quy định của pháp luật. Điều kiện và thủ tục cấp sổ đỏ cho condotel có thể được quy định riêng theo từng quy định của Luật đất đai và các quy định pháp luật liên quan khác trong quốc gia đó. Việc cấp sổ đỏ cho condotel cũng phụ thuộc vào chính sách đất đai và quy định của chính quyền địa phương.

 

3. Condotel được cấp sổ hồng theo chính sách luật đất đai

Hiện tại, việc cấp sổ hồng cho condotel chưa có quy định chính thức trong luật đất đai của Việt Nam. Condotel được xem là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, và thường được sử dụng như một nơi nghỉ dưỡng hoặc đầu tư. Tuy nhiên, các chính sách và quy định liên quan đến sổ hồng cho condotel có thể được quy định theo từng vùng, từng địa phương và theo quy định của chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương có thể có những quy định riêng về việc cấp sổ hồng cho condotel, tùy thuộc vào quy hoạch, quyền sử dụng đất và các quy định pháp lý khác áp dụng trong khu vực đó.

Theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/5, condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất là phải đáp ứng đủ các điều kiện về đất đai, pháp luật về xây dựng và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Quyền sở hữu công trình xây dựng condotel được chứng nhận theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 Điều 126 và khoản 1 Điều 128 của Luật Đất đai năm 2013. Chủ sở hữu công trình xây dựng phải tuân thủ pháp luật về xây dựng và pháp luật về kinh doanh bất động sản và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc đáp ứng các điều kiện được quy định. Việc thể hiện thông tin về thửa đất trên giấy chứng nhận phải đúng mục đích và thời hạn sử dụng đất theo quy định. Điều này đảm bảo rằng condotel được sử dụng theo mục đích lưu trú du lịch và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

 

4. Quy định thời hạn sử dụng đất đối với Condotel

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất cho các loại căn hộ condotel, resort villa sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

- Đối với tổ chức sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức thực hiện dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam, thời hạn sử dụng đất không vượt quá 50 năm.

- Đối với các dự án có vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn và cần thời hạn lâu hơn, thời hạn sử dụng đất không vượt quá 70 năm.

- Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua, thời hạn sử dụng đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định theo thời hạn của dự án, trong khi người mua căn hộ condotel, resort villa được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng có thể được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất, nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai 2013. Đối với các căn hộ condotel và resort villa, thời hạn sở hữu sẽ tuân theo các quy định về thời hạn sử dụng đất và mục đích sử dụng đất được quy định trong Luật Đất đai.

Quý khách hàng có nhu cầu tham khảo nội dung sau: Nhà chưa được cấp sổ hồng có được cho thuê không? Hợp đồng không công chứng có được không?

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Chân thành cảm ơn quý khách hàng đã hợp tác cùng công ty chúng tôi.