Em bị nam thanh niên chặn đánh vào trán, nhưng gọi công an thì khoảng hơn 1 tiếng sau công an mới đến làm việc, nhưng tất cả cán bộ công an lúc đó đều có uống rượu, khi vào lập biên bản không truy tìm nam thanh niên đánh em, đã bỏ trốn. Vậy cho em hỏi: Cán bộ công an không truy tìm người như vậy có đúng pháp luật không? Và chuyện xảy ra đến nay vẫn chưa được giải quyết, nhà em khó khăn lúc em bi nạn nằm viện 2 ngày và phải vay tiền. Khi hỏi công an thì được trả lời là chưa mời được người nữ đi cùng nam thanh niên lấy lời khai công an làm vậy có đúng luật hay không? và em phải làm sao để gianh quyền lợi?
Em chân thanh cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật hình sự năm 2015

- Luật Công an nhân dân năm 2014

- Thông tư 37/2015/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2012/TT-BCA ngày 10/04/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về Điều lệ nội vụ Công an nhân dân.

2.Nội dung tư vấn.

Thứ nhất, hành vi Công an lập biên bản trong tình trạng say rượu?

Theo quy định của Thông tư 37/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2012/TT-BCA ngày 10/4/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân có quy định những điều cấm đối với công an nhân dân, cụ thể:

Điều 43.Những điều cấm đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

.............................

3. Không ăn, uống ở hàng quán vìa hè; không uống rượu, bia và và các chất có cồn trong giờ làm việc và tại trụ sở cơ quan (trừ trường hợp được phép của thủ trưởng cấp Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trở lên); không sử dụng chất gây nghiện trái phép; không uống rượu, bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; không hút thuốc khi làm nhiệm vụ và ở những nơi có quy định cấm.

Như vậy, khi lập biên bản các cán bộ, chiến sỹ công an đang trong tình trạng say rượu tức là đã có hành vi vi phạm vào điều cấm trong điều lệnh nội vụ đối với Công an nhân dân. Khi đó, tùy theo tính chất, mức độ nghiêm trọng mà cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật theo quy định tại Khoản 1 - điều 42 Luật công an nhân dân năm 2014.

Bên cạnh đó, việc cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân không tiến hành truy tìm, ngăn chặn hành vi của đôi năm nữ đó cũng trái với nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong Luật Công an nhân dân năm 2014.

Điều 15.Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân.

......................................

2. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, loại trừ nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia; bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ an ninh chính trị, an ninh trong các lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại, thông tin, xã hội, môi trường và các lợi ích khác của quốc gia; bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

20. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.
3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Thứ hai, hành vi đôi nam nữ đánh bạn trong tình trạng say rượu?

Hành vi của đôi nam nữ đánh bạn là hành vi thuộc vào điều cấm của pháp luật vì đã xâm phạm đến sức khỏe, tài sản thận chí tính mạng của người khác. Đối với hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; bảo lực gia đình.
Bên cạnh đó, nếu thỏa mãn các dấu hiệu sau có thể bị xử lý xử hình theo quy định tại điều 134 - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác tại Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

...

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tóm lại, kể cả trường hợp đôi nam nữ có thực hiện hành vi đánh bạn trong tình trạng say rượu nhưng nếu thỏa mãn các dấu hiệu trên thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tương ứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi mà phải chịu hình phạt tương ứng đã gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự qua EmailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê