Lúc 10h30 phút ngày 3/4/2015, công an Phường có đến kiểm tra tạm trú tạm vắng. Lúc đó chủ nhà không có ở nhà nên công an thu chứng minh thư nhân dân bản gốc của tất cả mọi người trong khu trọ. Em cũng nộp CMND bản gốc cho công an. Sau đó họ kiểm tra giấy tờ xe của em, em có 2 chiếc xe máy: 1 xe có cà vẹt đứng tên bố em, e có đưa cho họ xem cả hộ khẩu có công chứng để chứng mình em và bố em có quan hệ bố con.  Còn xe thứ 2 có cà vẹt mang tên 1 người khác ở quê em (quê Gia Lai), xe này được người nhà của em mua lại từ người đó và có giấy mua bán viết tay và họ giao cà vẹt gốc của xe (không công chứng). Sau khi em đưa cho họ xem giấy tờ xe như trên thì họ thu cả 2 cà vẹt gốc của 2 xe, hộ khẩu có công chứng và thu cả 2 xe của em về đồn công an, CMND họ cũng thu luôn ạ. Khi họ thu cả 2 xe máy, cà vẹt gốc của 2 xe, hộ khẩu công chứng và CMND của em thì họ không có ghi biên bản đưa cho em.
Đến hết ngày  4/4/2015, công an vẫn chưa trả lại CMND, hộ khẩu có công chứng, 2 xe máy và 2 cà vẹt gốc cho em.
Vậy em phải làm sao để được nhận lại CMND, 2 xe máy và 2 cà vẹt gốc của xe ạ? Nhờ luật sư tư vấn giúp em là em đã có lỗi gì và phải làm sao để giải quyết với ạ?
Cảm ơn luật sư nhiều ạ! Mong sớm nhận được hồi đáp của luật sư!

Người hỏi: Thanh 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

sổ tạm trú

Luật sư tư vấn pháp luật cư trú, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013

Thông tư 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định  số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định  chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

2. Nội dung phân tích

Hiện nay theo quy định của Thông tư 35/2014/TT-BCA thì việc công an Phường có đến kiểm tra tạm trú tạm vắng là thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú và có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh về nhân thân của mình.Cụ thể:

Tại điều 26 Thông tư 35 về kiểm tra cư trú thì: "Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự."

Tuy nhiên pháp luật không quy định về việc thu giữ giấy chứng minh nhân dân và giấy đăng ký xe trong trường hợp này. Nếu thấy có nghi ngờ chiếc xe tài là sản trộm cắp thì trước khi thu giữ xe phải giải thích cho bạn biết, đồng thời lập biên bản, hẹn ngày lên làm việc. 

Vì vậy, sau khi kiểm tra mà không lập biên bản nhưng công an phường đã giữ xe cùng giấy tờ tùy thân không trả lại cho bạn thì bạn có thể khiếu nại  theo Luật khiếu nại 2011 hoặc khởi kiện vụ án hành chính về hành vi đó tới tòa án để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

>> Xem thêm:  Công ty luật, Văn phòng luật sư tư vấn luật miễn phí tại Phú Yên

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo quy định mới 2020 ?