Cùng lúc đó tôi cùng người dân địa phương khống chế giao cho công an phường, sau khi gia đình tôi điều trị về nhà thì nghe tin những nghi can đó không có trên cơ quan công an. Thật rất bức xúc khi nghe những nghi can đó được ra về bình thường. Đến tận bây giờ gia đình tôi vẫn hằng được mời lên cơ quan công an thì trong khí những bị can đó vẫn được ở nhà bình thường.

Xin Luật sư hãy cho vài lời khuyên chân thành và giải trình nỗi bức xúc này. Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự, công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì những người kia đã có hành vi cố ý gây thương tích cho người thân trong gia đình bạn. Tuy nhiên bạn không cung cấp cụ thể về việc thương tích cụ thể của mình như nào? Có đủ căn cứ để truy cứu TNHS với những người kia hay chưa nên chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn cho bạn được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một điểm là theo quy định tại Điều 105 BLTTHS 2003 thì có những vụ án chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Trong đó có Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác tho khoản 1 Điều 104 BLHS 2009.

Vì vậy trong trường họp này gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng trên và yêu cầu cơ quan công an để đi giám định tỉ lệ thương tật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo luật hình sự

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Tư vấn giải quyết vụ án cố ý gây thương tích?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật