1. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.0159

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.0159

LẤY VÍ DỤ VÀ PHÂN TÍCH MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ VỀ TỘI DANH CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH:

Ví Dụ: Em tôi đang là sinh viên tại Hà Nội. Cậu ấy đi làm thêm và đi dán tờ rơi tại khu đô thị Văn Phú - Hà Đông. Bảo vệ ngăn không cho cậu ấy dán, cậu ấy đã gỡ xuống, xin lỗi nhưng người bảo vệ muốn bắt về nộp phạt. Sau đó, hai bên va chạm đánh nhau, cậu ấy đánh bị thương người bảo vệ và cậu ấy cũng bị đánh. Sau đó, người bảo vệ đi giám định thương tật và xác định tỷ lệ thương tật 29%. Gia đình chúng tôi đã đền bù vật chất theo yêu cầu của gia đình người bảo vệ, gia đình người bảo vệ đã rút đơn. Về phía chúng tôi cũng không tin vào kết quả giám định 29% vì chúng tôi thăm nom chăm sóc khi người bảo vệ vào viện rất chu đáo và thấy sau 3 ngày anh ấy đã xuất viện về nhà và sức khỏe đã bình thường. Vậy xin hỏi nếu phải ra tòa thì em tôi sẽ bị xử mức án thế nào? Nếu gia đình người bảo vệ rút đơn và đề nghị giảm án thấp nhất thì em tôi có thể được hưởng án treo để tiếp tục đi học được không? Nếu chúng tôi không tin vào kết quả giám định thương tật 29% thì có thể yêu cầu giám định lại không?

Phân tích pháp lý:

Thứ nhất, giả sử kết luận giám định về tỷ lệ thương tật của người bảo vệ kia là đúng, thì hành vi của em của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ hai, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định về vấn đề Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại cụ thể như sau:

"1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Như vậy, nếu hành vi cố ý gây thương tích của bạn thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì em của bạn chỉ bị khởi tố khi người bị hại yêu cầu khởi tố vụ án và ngược lại (căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi của em của bạn sẽ thuộc khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự). Trong trường hợp này gia đình người bị hại đã rút đơn (có thể hiểu là rút yêu cầu khởi tố) thì em của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Thứ ba, nếu gia đình em của bạn không tin vào kết quả giám định tỷ lệ thương tật kia, thì gia đình em của bạn có quyền yêu cầu giám định lại, và cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giám định lại tỷ lệ thương tật, đảm bảo cho vụ án được xét xử đúng người đúng tội.

>> Tham khảo thêm dịch vụ pháp lý: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Tội hiếp dâm có cấu thành vật chất hay cấu thành hình thức ? Mức phạt tội hiếp dâm

2. Lần đầu phạm tội cố ý gây thương tích thì bị phạt tù mấy năm?

Thưa luật sư, cháu xin trình bày lại sự việc như sau: vào ngày 30 tháng 12 năm 2017 cháu cùng vài người nữa đi uống rượu về, khi về đến quán bạn cháu thì có 1 người thanh niên cầm dao ra đuổi chém chúng cháu, thấy vậy bạn của cháu cũng là người yêu của thanh niên kia chạy ra can ngăn, nhưng anh kia tiếp tục lao về phía chúng cháu, sau đó cháu chạy vào trong quán và thấy 1 con dao nhọn nên cháu cầm ra đánh lại với thanh niên kia.

Trong lúc cháu với anh kia đánh nhau thì anh kia bị cháu chém 1 nhát vào đầu và gây tổn hại 5% sức khỏe, và trong lúc đó cháu cũng chém nhầm bạn của cháu 1 phát ở mũi và 1 phát ở tay phải và gây tổn hại 13%, nhưng cháu không cố ý chém bạn cháu, sau đó bạn cháu đẩy anh kia vào trong quán của anh ấy, cháu tiếp tục chạy đến cửa và trong lúc nóng giận cháu có đạp vào tủ kính và làm loa rơi xuống đất, thiệt hại gần 5 triệu. Như vậy, cháu sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự tại khoản mấy trong Điều 134? Và nếu bị truy cứu thì cháu bị phạt tù khoảng mấy năm? Những tình tiết giảm nhẹ cho cháu là: 2 con nhỏ chưa đủ 36 tháng. Gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo. Lần đầu phạm tội. Cháu đang nuôi dưỡng 2 ông bà 92 tuổi. Và cả 2 ông bà đều có huân chương kháng chiến chống Mỹ và Pháp? Mong luật sư tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn luật sư.

Lần đầu phạm tội cố ý gây thương tích thì bị phạt tù mấy năm ?

Trả lời:

Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo đó, dựa trên thông tin chúng tôi tiếp nhận thì bạn có nói: bạn dùng dao để chém- dao là một trong những hung khí nguy hiểm. Với tỷ lệ thương tật là 13% nhưng có dùng hung khí nguy hiểm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, Điều 134 là điều luật quy định về tội Cố ý gây thương tích, có nghĩa là người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý; còn bạn thì lại vô ý gây thương tích, vì thế sẽ không xem xét theo Điều 134 mà sẽ xem xét theo Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về tội Vô ý gây thương tích như sau:

"Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm43.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 02 năm hoặc44 phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc45 phạt tù từ 01 năm đến 03 năm."

Chiếu theo quy định này thì tỷ lệ thương tật tối thiểu phải là 31%, vì vậy hành vi của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây thương tích.

>> Tham khảo thêm nội dung: Mức phạt hành chính với tội cố ý gây thương tích?

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của việc nghiên cứu cấu thành tội phạm là gì ?

3. Cấu thành tội phạm Cố ý gây thương tích và đe dọa giết người?

Thưa luật sư, đầu năm 2018 em bị đâm. Tới giờ công an vẫn chưa giải quyết cho em. Em muốn hỏi: Vô tới nhà đâm em bằng dao nhọn, dẫn đến em bị khí tràn màng phổi. Nhiều lần đe dọa nói là phải giết chết em nữa. Như vậy có bị đi tù không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Hành vi mà bạn nêu có dấu hiệu của các tội quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau: Điều 134 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác Điều 133 về Tội đe dọa giết người.

Theo đó, tùy theo kết quả giám định thương tật cũng như tính chất, mức độ của hành vi mà người phạm tội có thể bị xét xử với mức hình phạt khác nhau.

Xin chào Công ty luật Minh Khuê, tôi muốn xin được tư vấn một số vấn đề: Bạn tôi làm trong một công ty chế biến thực phẩm, để đạt số tiêu chuẩn xuất khẩu sang Âu - Mỹ đã làm giả nhiều hồ sơ nội bộ và một số hồ sơ liên quan đến công ty khác. Bạn tôi nhận việc được một năm, cũng ký giả nhiều giấy tờ nội bộ. Vậy làm giả giấy tờ/hồ sơ thì mức độ thế nào sẽ bị truy tố dân sự/ hình sự? Mức phạt hành chính/ tù ( nếu có) là như thế nào? Nếu bạn tôi nghỉ việc, sau này có bị truy tố hay không? Rất mong nhận được hồi âm từ phía công ty. Chân thành cảm ơn.

>> Hành vi của bạn bạn đã có dấu hiệu của tội dưới đây theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức:

- Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

+ Có tổ chức;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

+ Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

+ Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

+ Tái phạm nguy hiểm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

+ Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

+ Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Khi đã thực hiện hành vi phạm tội rồi, kể cả bạn của bạn có nghỉ việc thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ điều kiện cấu thành tội nêu trên.

Luật sư cho em hỏi: Anh em phạm tội mua bán chất ma tuý kết án 07 năm và nay đã chấp hành án được 2 năm được lao động loại khá chấp hành đầy đủ án phí và phạm tội lần đầu thì có được áp dụng chính sách tha tù trước thời hạn mới được ban hành và được về do địa phương quản lý không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp em, xin cảm ơn!
Chồng em lái xe container đụng vào một xe khách 12 chỗ đã hết đời hạ tải xuống chở hàng. Xe bị hư hỏng nặng còn người bị thương tật 58%. Cho em hỏi trường hợp này chồng em có bị ngồi tù không ạ? Tai nạn xảy ra ngày 15/01/2019. Rất mong được công ty tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

>> Nếu như việc va quệt gây thiệt hại cho người đó không phải do chồng bạn vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu chồng bạn vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây thiệt hại cho người khác thuộc các trường hợp: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì chồng bạn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trên đây là vụ án người con trai đi tù vì trói người bố say xỉn, phá phách được nhiều báo đưa tin. Tôi muốn biết tại sao vụ án không được xem xét như hành vi tự vệ chính đáng có lợi cho cậu con trai? Và trong vụ án này, có cách nào để cậu con trai không phải lãnh án tù không? Vì những chuyện xung đột gia đình thế này tôi đã từng bắt gặp xung quanh mình vài lần, nhưng không ngờ hành vi như vậy lại phải lãnh án tù.

>> Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Trong trường hợp này, để phòng vệ, người con trai chỉ cần đuổi ông bố ra ngoài hoặc báo cán bộ thôn xóm đến hòa giải,... Tuy nhiên lại cố ý vật ngã ông bố và trói ông này lại gây tổn hại sức khỏe 13%, do đó đã vượt quá phòng vệ chính đáng. Người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy hình phạt tù 2 năm 6 tháng là nặng đối với người này. Đây mới chỉ là bản án sơ thẩm tại TAND cấp huyện, người còn trai vẫn có thể kháng cáo xin giảm án cũng như xin hưởng án treo để tiếp tục đi học, đi làm kiếm tiền nuôi mẹ và em.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo luật hình sự

>> Xem thêm:  Mặt khách quan của cấu thành tội phạm ? Mặt khách quan của cấu thành tội phạm là gì? Trong mặt khách quan có những dấu hiệu nào? Đặc điểm của những dấu hiệu ấy ra sao?

4. Tỷ lệ thương tật không đạt 11 % có thể làm đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích tới công an huyện được không?

Thưa luật sư, vào tối ngày 22/12/2018 anh trai và tôi và đồng nghiệp đi chở cá thuê cho người ta tại bến cá, thì lúc đó ông A đã có rượu bia trong người, ông A cũng là người chở cá thuê, vì thấy anh trai tôi và đồng nghiệp chở cá nhiều mà bản thân lại không có cá để chở, nên ông A ra bến, kiếm chuyện gây gỗ với đồng nghiệp rất lâu.

Anh tôi thấy thế bèn nói: có gì mà ông A lại gây sự với đồng nghiệp tôi như thế? Thấy thế ông A trả lời với anh trai, mày muốn sao, anh trai tôi trả lời, tôi không muốn gì hết ông A muốn thì đánh đi. Anh tôi vừa nói xong, thì ông A lấy cây gậy ở xung quanh (đồng gánh), đập vào lưng anh trai tôi, rồi được mọi người xung quanh ngăn cản, rồi ông ta bỏ về, anh tôi thì nhịn không làm gì đến ông A. Không dừng lại ở đó, khoảng 15 - 20 phút sau, thì ông A ra lại bến cá, trong người ông A có kiệp 2 con dao (1 dao thái lan, 1 dao chặt xương), thì lúc đó tối là mẹ và tôi đã ra trước rồi, nhưng không ai biết là ông A đã thủ dao trong người, vì trời rất tối. Thấy ông A ra mẹ tôi lao tới hỏi tại sao ông A lại đánh con tôi, tôi liều mạng với ông, nhưng mẹ tôi chỉ có 2 tay không (tôi và anh trai tôi cản mẹ tôi ra), ông A nghe thế nói, bà muốn chết tôi cho bà chết, ông A cởi áo ra và rút 2 con dao đã mang trong người, đã cầm trên tay, thì tôi với anh trai tôi hoảng quá nên đã đạp ông A nằm xuống, trong lúc dằn co qua lại thì tôi và A trai tôi đã phá được 2 con dao ra khỏi tay ông A (lúc đó quá hoảng loạn nên 2 con dao vứt đi, không tìm thấy được). Lúc đó, ông A rất nóng nên đã lấy gậy xung quanh để tìm đánh mẹ con tôi, nhưng được mọi người ngăn cản, và gia đình ông ta chở về. Tưởng chừng mọi việc dừng ở đó nên mẹ con tôi không quan tâm gì hết. Không dừng lại ở đêm hôm đó.

Sáng ngày 25-12-2018, anh trai tôi chở cá xuống cho khách, lúc đó ông A cũng có chở, trong lúc anh trai tôi không để ý thì ông A dùng tay đấm vào mặt anh trai tôi, nhưng anh tôi đỡ được rồi được mọi người xung quanh ngăn cản. Ngày 26-12-2018 trong lúc anh trai tôi chở cá, thì ông A cùng 2 anh em trai của ông A ngồi nhậu, thì bàn về việc sẽ chặn xe anh trai tôi ở chổ vắng khu dân cư sẽ đánh, trong lúc bàn chuyện, vợ của 2 anh em trai nhà ông A nghe được nên đã chạy xe đi trước để báo cho anh tôi núp, lúc đó ông A và 2 anh em trai xuống chặn đường nhưng mãi không thấy nên bỏ về.

Ngày 27-12-2018, mẹ tôi ra bến mua cá thì gặp ông A, mẹ tôi có chửi ông A, vì hành vi chặn đường của ông A đối với anh trai tôi. Thì ông A có gọi vợ của ông A ra, vợ ông A ra và đánh mẹ tôi (cào sướt, chảy máu mặt), trong lúc đó mẹ tôi vùng vẫy lại, thì vợ ông A dùng cái cuốc (cuốc đào đất). Đuổi theo mẹ tôi, mẹ tôi trong lúc chạy sự truy đuổi của vợ ông A thì bị trượt chân và ngã xuống, trong lúc mẹ tôi vừa ngã xuống thì vợ ông A dùng cán cuốc đánh mẹ tôi tơi tả và nằm im một chỗ. Và tôi được tin, chạy ra thì mẹ tôi đã nằm im một chỗ, và tôi chở mẹ tôi đi viện. Hiện giờ, mẹ tôi được các bác sĩ chăm sóc và đang chụp CT về phần đầu, nhưng không tới 11% tỉ lệ bị thương. Sự việc là như thế, gia đình tôi có thể viết đơn tới tố cáo hành vi cố ý gây thương tích tới công an cấp huyện được không?

Kính mong anh chị giải đáp giúp đỡ tôi để tôi có một lá đơn hoàn toàn thuyết phục và hợp lý. Mong anh chị hồi âm sớm nhất có thể. Xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật về hành vi gây thương tích, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Trong trường hợp này, việc vợ ông A có cãi cọ, xô xát và dùng cuốc để đánh đập, gây thương tích với mẹ bạn thì bà này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người có hành vi gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp sử dụng hung khí nguy hiểm thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Về mặt chủ quan, người này gây thương tích cho mẹ bạn trong trạng thái hoàn toàn chủ động, thể hiện việc có lý trí và ý thức về hậu quả nhưng vẫn mong muốn hậu quả đó xảy ra, đó là lỗi cố ý. Động cơ của người này khi thực hiện hành vi này là trả thù. Về mặt khách quan, hành vi gây thương tích cho mẹ bạn được thể hiện trên thực tế và gây là một tỷ lệ thương tật nhất định cho mẹ bạn theo thông tin mà bạn cung cấp.

Mặc dù chưa nắm rõ về tỷ lệ thương tật của mẹ bạn vẫn chưa được xác định một cách cụ thể nhưng nếu tỷ lệ thương tật này dưới 11% thì người này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự do sử dụng phương tiện nguy hiểm "cái cuốc". Do đó, việc gia đình bạn làm đơn tố cáo hoặc đơn yêu cầu khởi tố đối với bà vợ ông A là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện nay. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố giác tội phạm tại đây.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn Luật trực tuyến về tội đánh bạc, cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

>> Xem thêm:  Mặt chủ quan của cấu thành tội phạm ? Nội dung các dấu hiệu trong mặt chủ quan ?

5. Hành vi đe dọa đánh bạn cùng phòng trọ hoặc cố ý gây thương tích sẽ bị xử phạt hành chính hay truy cứu TNHS như thế nào?

Tình hình hiện nay của em là bị người thuê chung nhà kiếm chuyện gây sự và hăm doạ sẽ đánh em. Giờ em không biết làm sao nên đã ghi âm lại toàn bộ lúc em và người đó cãi nhau em phải làm sao đây ạ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị đinh 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

"Điều 5: Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;"

Theo thông tin bạn cung cấp, việc người đó đe dọa sẽ có hành vi đánh bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp người đó có hành vi đánh bạn, gây ra thương tích cho bạn mà đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, đã được phân tích ở trên, bạn có thể tham khảo.

Theo đó, bạn cần xác định rõ người đe dọa bạn là ai, sau đó trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết sự việc này, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho mình.

>> Bài viết tham khảo thêm: Thỏa thuận về bồi thường khi cố ý gây thương tích như thế nào?

>> Xem thêm:  Cấu thành tội phạm và những yếu tố cấu thành tội phạm? Ý nghĩa của cấu thành tội phạm.

6. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?

Kính chào Luật Minh Khuê! Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Gia đình tôi ở khu tập thể giáo viên. Vào tối ngày 07/08/2018 nhà anh A ở cùng khu tập thể (chồng một cô làm thư viện của trường) tổ chức tiệc rượu và có nhiều người đến ăn nhậu tại đây.

Tôi đi đá bóng về thấy đông người, nên tôi vào nhà đóng cửa và ăn cơm cùng vợ và xem tivi. Đến khoảng 21h45’, vợ tôi nói: “anh xem tắt mà đi ngủ”; tôi nói: “để anh hút điếu thuốc đã”. Vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên tôi mở cửa để ra ngoài hút thuốc (vợ tôi mang thai 33 tuần). Vừa mở cửa thì có 1 người đàn ông đến phòng tôi hỏi: “mày là thằng N giáo viên hả? mày kêu tao hả?” (người này tôi không quen biết). Tôi nói lại: “anh là ai, tới nhà tôi làm gì?”; người này nói: “tao là H đây, mày kêu tao hả”; tôi nói lại: “tôi không quen anh, sao tôi kêu anh”. Tiếp đó anh A cùng vợ anh ta qua nói: “H mày đừng nói chuyện với thằng đen” và chỉ mặt tôi nói: “địt mẹ thằng chó, mày câm miệng bước vào nhà”; tôi nói lại: “đây là nhà của tôi, tôi đứng đâu là quyền của tôi, anh việc gì phải đuổi tôi”.

Tiếp đó người tự xưng là H nói: “mày tin tao bắn mày không? mày tin tao bắn mày không?”; tôi nói: “tôi làm gì mà anh đòi bắn tôi” thì anh H này đấm vào mặt tôi 1 cái và anh A cũng lao vào đánh tôi ngã vào bàn gần cửa. Bị đánh tôi tìm cách chống cự và đẩy 2 người ra khỏi phòng. Tiếp đó 2 người lại tiếp tục xông vào phòng tôi cùng với 1 người nữa lao vào (người này khai với công an tên là S) ôm tôi để cho A và H đánh tôi. Anh A cầm cái ruột nồi cơm điện (cái ruột nồi cơm điện này tôi dùng để cho chó ăn để ở trước cửa phòng) đập vào đầu tôi 01 cái. Cả 3 người dồn đánh tôi ngã vào tủ quần áo.

Tôi chống trả một lúc thì đẩy được cả 3 người ra khỏi phòng ở của tôi; Tiếp đó 3 người tiếp tục xông vào phòng tôi, tôi và vợ thì tìm mọi cách đẩy ra, cứ thế đẩy qua lại 2 – 3 lần thì 3 người đó kéo nhau đi về hướng phòng anh A. Tưởng mọi chuyện đã xong thì bất ngờ anh A khi đi tới phòng Cô D (làm văn thư của trường) liền cầm chiếc giày ném về phía tôi (bay qua đầu). Thấy ném không trúng anh A chạy vào phòng cầm con dao dài chạy qua, nhìn thấy thế tôi nhảy qua lan can của phòng bỏ chạy ra ngoài cổng, nhưng nhìn lại thì thấy vợ tôi đang đứng ở cửa nên tôi sợ anh A sẽ gây nguy hiểm cho vợ tôi (vì vợ tôi đang mang bầu tuần 33 và trước đó anh A đã từng 2 lần ném vợ tôi bằng gốc cây cà phê và chiếc giày bốt), nên tôi quay lại và chạy vào bếp cầm lấy 1 cây ống sắt dài khoảng 20cm, rộng 2cm (đây là cái ruột của ống giảm xóc trước của xe máy, gia đình tôi sử dụng làm cây để đập đá và làm cái chày) để phòng vệ. Khi tôi chạy ra cửa thì vợ tôi cầm tay kéo tôi lại. Anh A từ đâu chạy tới cầm theo chiếc giày bốt (chiếc giày này của anh T là chồng của cô D làm văn thư trong trường để ở hành lang) ném thẳng vào ngực vợ tôi (cự ly khoảng 1m) và vung tay tát vợ tôi (nhưng không trúng). Bị ném đau nên vợ tôi ngã ngồi xuống đất.

Thấy vợ bị đánh nên tôi cầm cái típ sắt chống lại anh A; anh A bỏ chạy, tôi đuổi theo thì 2 người tên S và H cũng đuổi theo sau tôi. Trong quá trình đuổi theo anh A tôi có đánh với theo phía sau nhưng không rõ có trúng hay không. Trong lúc chạy anh A bị vấp ngã đập xuống cục đá ở sân trước phòng tôi. Khi anh A ngã thì 2 người tên H và S chạy đến 1 người đỡ anh A dậy và 1 người kéo tôi ra ngoài cổng đánh tôi tiếp mấy cái, sự việc đến đây thì dừng lại. Vợ tôi được người nhà của tôi thuê xe đưa đi bệnh viện tỉnh khám, điều trị. Vợ tôi bị thương vùng ngực và vùng bụng, thời gian điều trị từ tối thứ 6 đến chiều ngày thứ 2 xuất viện. Tôi thì bị 01 vết chém ở sống chân trái phải khâu 4 mũi. Sự việc trên diễn ra có vợ chồng cô D (trú cùng khu tập thể) chứng kiến. Khi sự việc xảy xong tôi có nhờ người gọi công an xã đến làm việc và có chỉ chỗ anh A ngã trên cục đá vẫn còn vết máu nhưng hôm đó công an xã không làm biên bản hiện trường chỉ dẫn tôi và anh S lên UBND lấy lời khai. Vì là một người giáo viên, đảng viên nên tôi không muốn làm ảnh hưởng đến nhà trường nên đã qua hòa giải và chấp nhận bồi thường cho anh A 30 triệu. Nhưng nay anh A đòi tôi bồi thường 135 triệu, gia đình tôi không đồng ý nên anh A gửi đơn kiện tôi tội cố ý gây thương tích. Anh A đi giám định pháp y tỷ lệ thương tật là 7%.

Xin hỏi luật sư với mức thương tật như vậy nếu ra tòa tôi có bị mất đảng, mất việc không? Và tôi sẽ phải bồi thường bao nhiêu? Anh A hiện tại đi làm thuê và đã từng đi tù 2 năm mới về được 1 năm rưỡi (vi tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, anh A trước đây là địa chính ở xã). Sự việc như trên kính mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả Lời:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì 3 người H, A, S đã có hành vi cố ý gây thương tích đối với bạn và vợ bạn. Do đó 3 người này sẽ phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích. Dù cho tỉ lệ thương tật của bạn và vợ bạn có nhỏ hơn 11% thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự thuộc điểm c, d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó 3 người H, A, S sẽ phải bồi thường do hành vi họ gây ra.

"Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

"Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

..."

Việc bạn đã bỏ chạy được xong thấy vợ bạn còn ở đó nên bạn quay lại cầm một ống sắt dài 20cm rộng 2cm với mục đích phòng vệ, xong người tên A đã sử dụng chiếc bốt ném thẳng ngực vợ bạn, tát vợ bạn làm vợ bạn ngã xuống đất. Hành vi này của A đã khiến cho tinh thần bạn bị kích động mạnh do đó bạn đã cầm típ sắt chống lại A, tỷ lệ thương tật của A là 7% do đó không đủ mức cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh vì vậy bạn không phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, bạn sẽ chỉ bị phạt hành chính đối với hành vi này.

"Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên42;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người."

Hành vi của bạn nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp theo khoản 5 Điều 2 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành thì mức bồi thường sẽ do thỏa thuận.

"Điều 2. Nguyên tắc xử lý kỷ luật

5- Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ"; bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mang vũ khí nào để tự vệ thì không vi phạm pháp luật ? Mang vũ khí bị xử phạt như thế nào ?