Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Ở thời điểm hiện tại chúng ta vẫn đang áp dụng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, sửa đổi bổ sung năm 2005. Theo quy định của Luật này, đối tượng thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 3:

Công dân nam giới, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam".

"Điều 12:

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi".

Như vậy, Luật này mới chỉ quy định đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự là công dân nam mà không quy định đối tượng là công dân nữ.

Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi bổ sung 2005 chỉ có duy nhất một quy định liên quan đến công dân nữ như sau:

"Điều 4:

Phụ nữ có chuyên môn cần cho quân đội, trong thời bình, phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và được gọi huấn luyện; nếu tự nguyện thì có thể được phục vụ tại ngũ.

Trong thời chiến theo quyết định của Hội đồng bộ trưởng, phụ nữ được gọi nhập ngũ và đảm nhiệm công tác thích hợp".

Nếu rơi vào trường hợp quy định tại Điều 4 này thì bạn tự nguyện đi thực hiện nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được chấp nhận.

Chúng tôi xin cung cấp thêm quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 thay thế cho Luật nghĩa vụ quân sự 1981, sửa đổi bổ sung 2005. Luật mới quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Với quy định này, luật mới dùng cụm từ với nghĩa rộng đó là "công dân", bao gồm cả công dân nam và công dân nữ. 

Đồng thời khoản 2 Điều 6 cũng quy định:

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ".

Như vậy, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 cho phép công dân nữ nếu tự nguyện thì được phục vụ tại ngũ.

Như vậy, nếu bạn tự nguyện nhập ngũ thì yêu cầu của bạn sẽ được xem xét vào thời điểm sau ngày 01/01/2016 khi Luật Nghĩa vụ quân sự mới đã có hiệu lực pháp luật, cho phép công dân nữ được nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự? 

Độ tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự 

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trong năm 2015 ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật